Đường bộ

Có tình trạng xe biển vàng chuyển sang trắng vẫn kinh doanh vận tải

03/06/2024, 17:00

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu có tình trạng xe biển vàng chuyển sang trắng vẫn kinh doanh vận tải, các doanh nghiệp vận tải đề nghị cơ quan chức năng có giải pháp xử lý nghiêm.

Tạo bình đẳng trong kinh doanh vận tải 

Ngày 3/6, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức buổi "cà phê - điểm tâm sáng với doanh nghiệp" nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đại diện Hợp tác xã (HTX) Thắng Lợi nêu vấn đề, hiện nay, một số xe kinh doanh vận tải có biển số màu vàng chuyển sang xe không kinh doanh vận tải biển số màu trắng. Nhưng chủ xe vẫn kinh doanh vận tải, tạo ra sự bất bình đẳng trong kinh doanh giữa các xe hiện nay.

Có tình trạng xe biển vàng chuyển sang trắng vẫn kinh doanh vận tải- Ảnh 1.

Hợp tác xã Thắng Lợi kiến nghị có biện pháp xử lý việc xe chuyển từ biển số vàng sang trắng vẫn hoạt động kinh doanh vận tải.

HTX Thắng Lợi kiến nghị UBND tỉnh Bạc Liêu xem xét, kiểm tra giám sát các xe biển số trắng có thực chất là chở hàng nhà hay không để có biện pháp xử lý vi phạm các xe này (nếu có), tạo sự bình đẳng trong kinh doanh vận tải.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Huy Dũng, Giám đốc Sở Giao thông vn tải (GTVT) tỉnh Bạc Liêu cho rằng, theo quy định hiện nay, phương tiện kinh doanh vận tải xin ngừng kinh doanh và chuyển từ biển số vàng sang biển số trắng, Bộ Công an đã có hướng dẫn rất rõ.

Ngoài ra, tại Nghị định 58 và Nghị định 100, khi phương tiện kinh doanh vận tải (thông qua đơn vị vận tải) thông báo ngừng kinh doanh thì Sở GTVT sẽ kiểm tra và thông báo với công an về việc phương tiện đã bị thu hồi phù hiệu, không còn kinh doanh để cảnh sát giao thông thực hiện chuyển đổi từ biển số vàng sang biển số trắng theo hướng dẫn của Bộ Công an.

"Thực tế, có một số xe sau khi xin rút khỏi HTX xin chuyển từ biển số vàng sang biển số trắng vẫn còn kinh doanh. 

Về góc độ quản lý, thời gian tới, Sở GTVT sẽ phối hợp với lực lượng công an, trong quá trình kiểm tra, phát hiện trường hợp này sẽ xử phạt theo quy định", ông Dũng thông tin thêm.

Có tình trạng xe biển vàng chuyển sang trắng vẫn kinh doanh vận tải- Ảnh 2.

Đại diện HTX Thắng Lợi trình bày kiến nghị, đề xuất với UBND tỉnh Bạc Liêu liên quan đến vấn đề kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Doanh nghiệp đóng bảo hiểm cho người lao động

Đại diện HTX Thắng Lợi cũng kiến nghị đến lãnh đạo tỉnh về việc đóng các loại bảo hiểm cho lao động là lái xe, nhân viên phục vụ trên xe.

Đại diện HTX Thắng Lợi cho rằng, HTX là đơn vị hoạt động dịch vụ vận tải, nhằm cung ứng dịch vụ cho các thành viên thông qua hợp đồng dịch vụ vận tải giữa HTX và người sử dụng dịch vụ.

Các lao động là lái xe, nhân viên phục vụ làm việc trên xe do chủ xe lựa chọn thuê (chủ xe báo lại để HTX hợp đồng với lái xe). Chủ xe tự tổ chức thực hiện kinh doanh vận tải và tự chịu trách nhiệm về kết quả kinh doanh, trực tiếp trả tiền công cho lái xe... theo từng chuyến xe.

Đại diện HTX Thắng Lợi cho rằng, HTX không thể đảm nhận việc đóng bảo hiểm cho lái xe, nhân viên phục vụ trên xe.

Đồng thời, kiến nghị ban hành quy định riêng đối với hợp đồng lao động là lái xe/nhân viên phục vụ trên xe thuộc các HTX dịch vụ vận tải, việc mua các loại bảo hiểm do lái xe/nhân viên phục vụ, tự thực hiện theo hình thức tự nguyện.

"Vì các lao động này thực chất là các lao động tự do, làm việc không ổn định trong một cơ sở, nhận tiền công theo từng chuyến xe", đại diện HTX Thắng Lợi lý giải.

Về vấn đề trên, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bạc Liêu cho rằng, HTX Thắng Lợi nếu có ký hợp đồng với người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì cả người lao động và người sử dụng lao động đều thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Trường hợp nếu đơn vị không thực hiện hợp đồng lao động theo các quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật BHXH năm 2014 thì người lao động có thể lựa chọn tham gia đóng BHXH tự nguyện theo quy định tại khoản 4 Điều 2 Luật BHXH năm 2014.

Cụ thể, "người tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của pháp luật".

Nói thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Huy Dũng, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bạc Liêu thông tin, theo Nghị định số 10 quy định đơn vị vận tải phải chịu trách nhiệm đóng bảo hiểm cùng với người lao động theo Luật BHXH và các quy định có liên quan.

"Đơn vị kinh doanh vận tải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, ngoài giấy phép được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp theo quy định thì Sở GTVT cũng cấp phép kinh doanh vận tải cho HTX. Bởi vấn đề này liên quan rất nhiều đến việc an toàn tính mạng, tài sản của hành khách, cũng như của doanh nghiệp được pháp luật quy định.

Do đó, tổ chức phải có trách nhiệm đóng bảo hiểm cho người lao động gồm có lái xe và nhân viên trên xe, người lao động cũng đóng một phần", ông Dũng trao đổi thêm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.