Pháp đình

Xử vụ Vạn Thịnh Phát: An ninh thắt chặt, phóng viên, luật sư được cấp máy tính tác nghiệp

04/03/2024, 19:04

TAND TP.HCM quy định: những người tham dự phiên toà không được mang điện thoại, laptop hoặc thiết bị ghi âm ghi hình vào phòng xử. Toà sẽ cung cấp máy tính cho luật sư, phóng viên tác nghiệp.

Xử vụ Vạn Thịnh Phát: An ninh thắt chặt, phóng viên, luật sư được cấp máy tính tác nghiệp- Ảnh 1.

Chiều 4/3, trả lời báo chí, ông Phạm Ngọc Duy, Chánh Văn phòng TAND TP.HCM cho hay, Toà đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị cho việc xét xử vụ Vạn Thịnh Phát vào sáng 5/3.

Xử vụ Vạn Thịnh Phát: An ninh thắt chặt, phóng viên, luật sư được cấp máy tính tác nghiệp- Ảnh 2.

TAND TP.HCM liên thông 2 phòng xử lớn nhất để xét xử vụ án. Trong đó phòng xử B1 bố trí chỗ ngồi cho hội đồng xét xử, đại diện VKSND, các bị cáo. Khu vực còn lại là chỗ ngồi của các bị cáo, luật sư và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, bị hại.

Xử vụ Vạn Thịnh Phát: An ninh thắt chặt, phóng viên, luật sư được cấp máy tính tác nghiệp- Ảnh 3.

Ông Duy cũng cho biết thêm, phiên toà này là giai đoạn 1 của vụ án. Trong giai đoạn này tập trung điều tra, truy tố, xét xử các bị cáo liên quan đến các hành vi tội tham ô tài sản, vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng; đưa hối lộ, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ... để tập trung thu hồi tài sản, làm tiền đề giải quyết cho giai đoạn 2 của vụ án (là các sai phạm liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp).

Xử vụ Vạn Thịnh Phát: An ninh thắt chặt, phóng viên, luật sư được cấp máy tính tác nghiệp- Ảnh 4.

An ninh phiên tòa được Công an TP.HCM tăng cường và thắt chặt. Những người tham gia phiên tòa không được mang điện thoại, laptop, các thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng xét xử.

Xử vụ Vạn Thịnh Phát: An ninh thắt chặt, phóng viên, luật sư được cấp máy tính tác nghiệp- Ảnh 5.

Toà án cung cấp laptop cho luật sư, phóng viên tác nghiệp tại phiên tòa. Tòa cũng cung cấp hình ảnh trực tiếp phiên tòa tới Trung tâm Báo chí TP.HCM cho các phóng viên.

Xử vụ Vạn Thịnh Phát: An ninh thắt chặt, phóng viên, luật sư được cấp máy tính tác nghiệp- Ảnh 6.

Theo ông Duy, do trụ sở TAND TP đang trùng tu giai đoạn 2 nên cơ sở vật chất hiện tại chỉ đủ bố trí cho các bị cáo, luật sư, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, các cơ quan báo chí và lực lượng bảo vệ phiên toà. Do đó, không thể bố trí chỗ ngồi cho người thân của các bị cáo tham dự phiên toà.

Xử vụ Vạn Thịnh Phát: An ninh thắt chặt, phóng viên, luật sư được cấp máy tính tác nghiệp- Ảnh 7.

Chánh Văn phòng TAND TP.HCM cũng lưu ý, do vụ án có số lượng bị cáo lớn nên người tham dự phiên tòa hạn chế sử dụng ô tô, vì khó có bãi đậu xe.

Xử vụ Vạn Thịnh Phát: An ninh thắt chặt, phóng viên, luật sư được cấp máy tính tác nghiệp- Ảnh 8.

Ông Duy cũng khuyến cáo dân tránh tập trung trước trụ sở toà án để tránh ảnh hưởng đến giao thông.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.