Showbiz

Xuân Bắc, Thanh Lam, Quế Trân được phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân

05/12/2023, 19:21

Nhiều cái tên được khán giả yêu thích như NSƯT Xuân Bắc, Thanh Lam, Quế Trân, Tấn Minh được Nhà nước trao tặng NSND đợt này.

Theo Quyết định 1431/QĐ-CTN do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ký ngày 28/11, có 42 cá nhân được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân (NSND). Đây là danh sách mới nhất về phong tặng danh hiệu NSND đợt 2 của năm 2023. 

Danh sách đợt 1 được thông qua và được Chủ tịch nước ký vào ngày 22/6 có 77 nghệ sĩ được phong tặng. Tính cả hai danh sách là tổng cộng 119 nghệ sĩ được phong tặng NSND lần thứ thứ 10.

Các nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSND đều được chọn lựa từ 139 hồ sơ xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân của 5 Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước trình Chủ tịch nước.

Trong danh sách phong tặng NSND lần này, nhiều nghệ sĩ được khán giả quan tâm, yêu thích đã có tên như NSƯT Xuân Bắc, Thanh Lam, Quế Trân, Tấn Minh... Trước đó, các nghệ sĩ chưa có tên trong danh sách đợt 1, khiến nhiều người hiểu nhầm họ "trượt" danh hiệu.

NSƯT Xuân Bắc

NSƯT Xuân Bắc sinh năm 1976 ở thành phố Việt Trì (Phú Thọ) là gương mặt quen thuộc qua các phim truyền hình như:   Chuyện nhà Mộc, Sóng ở đáy sông, Con đường sáng, Hai phía chân trời... Anh giành được nhiều tình yêu của khán giả với vai Nam Tào trong chương trình Gặp nhau cuối năm.

Xuân Bắc, Thanh Lam, Quế Trân, Tấn Minh được phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Xuân Bắc.

Khởi nghiệp từ năm 1995, Xuân Bắc sớm được khán giả biết đến qua các vai diễn trong những bộ phim truyền hình đình đám một thời như: 12A-4H, Chuyện nhà Mộc, Sóng ở đáy sông, Con đường sáng, Hai phía chân trời... Đặc biệt, vai Núi trong Sóng ở đáy sông đã giúp Xuân Bắc lưu dấu ấn sâu đậm trong lòng người hâm mộ.

Sau này, nam nghệ sĩ ít đóng phim hơn mà chủ yếu phát triển ở mảng hài kịch. Anh được khán giả yêu thích nhờ các vai hài ăn khách trong Gặp nhau cuối tuần, Gặp nhau cuối năm... nổi bật nhất trong số đó là vai Nam Tào trong Táo Quân. Đây là nhân vật đã tạo nên tiếng vang trong suốt 20 năm chương trình lên sóng và cho đến nay khó ai có thể thay thế Xuân Bắc.  

Bên cạnh sự nghiệp diễn xuất, Xuân Bắc còn là MC cho một số chương trình truyền hình ăn khách như: Đuổi hình bắt chữ, Hỏi xoáy đáp xoay, Ơn giời! Cậu đây rồi… Trong gần 30 năm sự nghiệp nghệ thuật, nam nghệ sĩ có nhiều cống hiến không chỉ trong lĩnh vực sân khấu, truyền hình mà còn trong công tác quản lý.

Hiện tại, Xuân Bắc đang đảm nhận chức vụ Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam. Đầu năm 2016, nam nghệ sĩ được trao tặng danh hiệu NSƯT. Đến năm 2022, anh được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba. 

NSƯT Xuân Bắc cũng là người tích cực tham gia các phong trào hoạt động xã hội, phong trào thiện nguyện và có sự ảnh hưởng tích cực tới công chúng, đặc biệt là thanh, thiếu niên. Anh là một trong số 8 Phó chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khóa VIII.

NSƯT Đoàn Thanh Lam 

Thường được biết đến là nữ ca sĩ Việt Nam sở hữu một giọng nữ trung - cận trầm đầy nội lực cùng với nền tảng kỹ thuật tốt Thanh Lam được công nhận rộng rãi là một trong bốn diva Việt Nam cùng với Hồng Nhung, Mỹ Linh, Trần Thu Hà.

Cô sở hữu một giọng nữ với âm sắc tốt được giới chuyên môn đánh giá cao, và có sự đa dạng trong phong cách âm nhạc của mình. Thanh Lam được mệnh danh là "Nữ hoàng nhạc nhẹ".

Xuân Bắc, Thanh Lam, Quế Trân, Tấn Minh được phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân - Ảnh 2.

Diva Thanh Lam.

Thanh Lam là một trong những ca sĩ mở đường, định hướng cho nền nhạc nhẹ Việt Nam từ đầu thập niên 1990 và tiên phong cho việc đẩy lùi phong trào nhạc Hoa lời Việt. Chị cũng là ca sĩ tự do đầu tiên được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT vào năm 2007 với nhiều đóng góp cho nền nhạc nhẹ Việt Nam.

Không chỉ là giọng ca đầy nội lực, Thanh Lam còn đóng phim. Năm 2009, chị xuất hiện trong phim truyền hình 13 nữ tù. Trước đó vào năm 2001, Thanh Lam từng góp mặt vào hai bộ phim Người hùng đá đỏ và Xích lô. Năm 2002, chị tiếp tục vào vai Thủy trong bộ phim Nắng ở trên đầu.

NSƯT Quế Trân

Xuân Bắc, Thanh Lam, Quế Trân, Tấn Minh được phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân - Ảnh 3.

NSƯT Quế Trân cũng có tên trong danh sách phong tặng NSND lần này.

NSƯT Quế Trân là một trong những nghệ sĩ được phong tặng NSND trẻ tuổi nhất đợt này.

Quế Trân sinh năm 1982 được trao tặng danh hiệu NSƯT vào năm 2011. Quế Trân theo cải lương từ năm 8 tuổi ở đoàn Đồng ấu Bạch Long và chị là con gái của NSND Thanh Tòng.

Quế Trân có nhiều vai diễn thành công ở các dạng khác nhau. Nhiều vai diễn của Quế Trân đã để lại dấu ấn trong người xem như: Phương Thảo trong vở Nhảy múa với quỷ dữ, Nga của Khúc ly hương , Phượng vở Con mắt thời gian, công chúa Thiên Kiểu trong Trắng hoa mai, công chúa Bích Vân trong Bên cầu dệt lụa...

Năm 2009 chị đạt Huy chương Vàng - Hội diễn Sân khấu chuyên nghiệp Toàn quốc vai Phượng trong vở Con mắt thời gian do Hội Sân khấu TP.HCM tổ chức.

Nghệ sĩ Quế Trân còn là đại biểu HĐND TP.HCM khóa 8 (2011-2016) và khóa 9 (2016-2021), khu vực bầu cử huyện Bình Chánh.

Bên cạnh đó, danh sách phong tặng NSND đợt này còn gọi tên NSƯT Tấn Minh, Kim Chi, Mỹ Uyên, Tạ Tuấn Minh, Hoàng Lâm Tùng, Doãn Bằng, Đạt Tăng, Phạm Phương Thảo...


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.