Thời sự Quốc tế

Xuất khẩu vũ khí Mỹ đạt kỷ lục trong năm 2023

30/01/2024, 15:42

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ngày 29/1 công bố kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng quốc phòng năm tài chính 2023 tăng 16% lên mức kỷ lục 238 tỷ USD.

Theo hãng tin Reuters, doanh số xuất khẩu các trang thiết bị quân sự trong năm tài khóa 2023 tăng trưởng mạnh mẽ khi chính phủ các nước tìm cách bổ sung nguồn vũ khí nhằm dự trữ, đề phòng trước nguy cơ xảy ra các cuộc xung đột, cũng như để viện trợ Ukraine.

Nhờ doanh số này, giá trị cổ phiếu của các tập đoàn quân sự như Lockheed Martin, General Dynamics hay Northrop Grumman dự báo tăng trưởng bất chấp bối cảnh bất ổn toàn cầu leo thang.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết việc xuất khẩu và chuyển giao vũ khí được coi là “công cụ đối ngoại quan trọng của Mỹ, có tác động tiềm tàng lâu dài đối với an ninh khu vực và toàn cầu”.

Doanh số xuất khẩu vũ khí Hoa Kỳ năm 2023 đạt kỷ lục (Ảnh: Reuters)

Doanh số xuất khẩu vũ khí Hoa Kỳ năm 2023 đạt kỷ lục (Ảnh: Reuters)

Trong năm 2023, các tập đoàn quốc phòng Mỹ đã phê duyệt nhiều hợp đồng trị giá hàng tỷ USD như hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) trị giá 10 tỷ USD cho Ba Lan, tên lửa không đối không tầm trung tiên tiến AIM-120C-8 (AMRAAM) 2,9 tỷ USD cho Đức và hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến (NASAMS) cho Ukraine.

Lockheed Martin và General Dynamics đặt kỳ vọng vào các đơn hàng hiện tại, với hàng trăm nghìn quả đạn pháo, hàng trăm tên lửa đánh chặn Patriot, đồng thời dự báo hàng loạt đơn đặt hàng xe bọc thép sẽ củng cố doanh số trong những quý tới.

Chính phủ các nước thường đặt mua vũ khí của Mỹ thông qua đàm phán thương mại trực tiếp với công ty hoặc liên hệ với nhân viên quốc phòng tại đại sứ quán Mỹ.

Doanh số bán các mặt hàng quân sự trực tiếp với các công ty Hoa Kỳ đạt 157,5 tỷ USD trong năm tài chính 2023. Trong khi đó, doanh số bán hàng thông qua các cơ quan chính phủ tăng mạnh từ 51,9 tỷ USD trong năm ngoái lên mức 80,9 tỷ USD.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.