Quân sự

Xung đột với Nga, Séc có thể bị bỏ lại phía sau vì thiếu máy bay chiến đấu

20/05/2021, 17:41

Một số hành động thù địch chống Nga của giới lãnh đạo chính trị ở Séc sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng phòng thủ của quốc gia NATO này.

img

Nữ phi công Séc và máy bay chiến đấu SAAB Gripen - ảnh tư liệu minh họa.

Nhận định này được nêu ra trong một bài báo của ấn bản iDnes ở Cộng hòa Séc.

Các tác giả của ấn phẩm iDnes lưu ý rằng, Không quân Séc đã sử dụng máy bay do Liên Xô sản xuất trong suốt thời kỳ hậu chiến, họ vẫn rất nồng nhiệt khi nói về các chiến cơ MiG-29 và Su-27.

Các nhà quan sát của iDnes nhấn mạnh nhu cầu mua máy bay mới của Không quân Séc để bổ sung và thay thế cho những máy bay chiến đấu sẽ hết hạn sử dụng trong 6 năm nữa.

img

Chiến cơ Su-35 do Nga sản xuất sẽ không thể bán cho Thụy Điển nếu tình hình xung đột với Moscow được Praha duy trì.

Máy bay chiến đấu do Nga sản xuất có được sự nổi tiếng xứng đáng trên thị trường vũ khí thế giới, nhưng Praha không thể trông chờ vào việc mua lại chúng và do đó, nhìn chung có thể bị “bỏ lại phía sau” nếu không có máy bay chiến đấu.

Việc bị Nga đưa vào danh sách "các quốc gia không thân thiện" sau xung đột chính trị với Liên bang Nga khiến Cộng hòa Séc không được tiếp cận với các máy bay chiến đấu đẳng cấp như Su-35S, và thậm chí hiện đại hơn thế nữa là máy bay Su-57 thế hệ thứ năm, các tác giả của ấn bản tiếng Séc, nhấn mạnh.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.