Thế giới giao thông

250.000 người có thể cứu sống nhờ công nghệ trợ lái

05/12/2023, 18:54

Một nghiên cứu mới từ Tổ chức AAA về An toàn Giao thông Mỹ cho thấy công nghệ trợ lái nâng cao có thể cứu mạng khoảng 250.000 người từ nay đến năm 2053.

Có thể ngăn chặn tới 37 triệu vụ tai nạn 

Dữ liệu mới do Tổ chức AAA về An toàn Giao thông chỉ ra công nghệ hỗ trợ lái xe nâng cao ADAS (Advanced Driver Assistance Systems) có thể cứu sống hàng trăm ngàn người trong 30 năm tới.

Theo AAA, lợi ích tiềm năng của các hệ thống an toàn như cảnh báo va chạm, phanh khẩn cấp tự động, cảnh báo chệch làn đường... nếu được áp dụng đại trà trên nhiều mẫu mã ô tô mới bán ra thị trường sẽ giảm thiểu đáng kể nguy cơ tai nạn giao thông.

Cụ thể, các công nghệ an toàn có thể ngăn chặn 37 triệu vụ tai nạn từ nay đến năm 2053.

250.000 người có thể cứu sống nhờ công nghệ trợ lái - Ảnh 1.

Các công nghệ an toàn có thể ngăn chặn 37 triệu vụ tai nạn từ nay đến năm 2053.

Bên cạnh đó, các tính năng trong gói hỗ trợ lái xe nâng cao ADAS có thể giúp tài xế tránh được 14 triệu ca chấn thương và cứu sống 250.000 người trong cùng khoảng thời gian. Giảm 16% số vụ tai nạn và thương tích, 22% số ca tử vong.

ADAS là tên viết tắt của Advanced Driver Assistance Systems, có nghĩa là hệ thống hỗ trợ lái xe nâng cao. Đây là hệ thống điện tử hỗ trợ người điều khiển phương tiện lái xe an toàn và thuận tiện hơn. ADAS gồm nhiều chức năng cảnh báo thông minh như: Cảnh báo va chạm phía trước, cảnh báo lệch làn đường, phát hiện điểm mù, phát hiện tài xế buồn ngủ, kiểm soát đổ đèo, hệ thống nhìn ban đêm, hệ thống hỗ trợ đỗ xe...

Lợi ích lớn 

Tiến sĩ David Yang - Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của AAA cho biết: "Những phát hiện từ nghiên cứu mới nhất của AAA đối với các công nghệ an toàn mới cho thấy ADAS có tiềm năng thay đổi mức độ an toàn trên đường bộ. Tuy nhiên, ADAS sẽ thực sự phát huy hiệu quả khi người tiêu dùng hiểu đầy đủ, sử dụng đúng cách và áp dụng rộng rãi các tính năng an toàn trong gói công nghệ này".

Để có được kết quả nghiên cứu này, các nhà khoa học sử dụng dữ liệu từ năm 2017 - 2019 để dự báo các vụ tai nạn, thương tích, tử vong trên các tuyến giao thông đường bộ của Mỹ trong 30 năm tới.

Sau khi thu thập dữ liệu, nhóm nghiên cứu phát triển mô hình dự đoán khả năng của các hệ thống an toàn chủ động ngăn ngừa va chạm, xem xét khả năng mỗi chiếc xe sở hữu công nghệ ADAS được sử dụng như thế nào, khả năng công nghệ này thực sự ngăn ngừa được va chạm và hơn thế nữa trong một số tình huống giao thông.

Mặc dù AAA thừa nhận nghiên cứu này còn nhiều hạn chế nhưng rõ ràng công nghệ này sẽ mang lại lợi ích cho sự an toàn của người sử dụng ô tô tại Mỹ, ngay cả khi nó không thể ngăn chặn mọi tai nạn có thể xảy ra.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.