Showbiz

"Em bé Hà Nội" NSND Lan Hương: "Chồng từng nhốt tôi ở trong nhà"

04/08/2022, 12:11

"Em bé Hà Nội" NSND Lan Hương hiếm hoi chia sẻ về hành trình hoạt động nghệ thuật và cuộc sống cá nhân trong chương trình Lời tự sự.

Từng bỏ nhà đến Nhà hát Tuổi Trẻ để ở

NSND Lan Hương vốn được biết đến nhiều sau khi đảm nhiệm vai chính - Ngọc Hà trong "Em bé Hà Nội" của đạo diễn Hải Ninh. Từ đó, danh xưng ''Em bé Hà Nội'' gắn liền với chị suốt hành trình làm nghề.

Thành công của vai diễn năm ấy đã đưa bà đến thẳng với nghề diễn. Bà học múa rồi trở thành diễn viên của trong Nhà hát Tuổi Trẻ.

img

Hình ảnh của NSND Lan Hương năm 10 tuổi - khi đóng phim "Em bé Hà Nội"

Tuy nhiên, ít ai biết rằng, NSND Lan Hương từng bị mẹ o ép, không chấp nhận việc con gái theo đuổi nghệ thuật dù bản thân chị rất say mê.

Trong chương trình Lời tự sự, NSND Lan Hương tiết lộ, vì sinh non nên ngày bé chị rất được gia đình yêu thương, cưng chiều, luôn bao bọc từng tí một.

“Mọi người sợ tôi bị đau, bị ốm nên làm mọi thứ rất nhẹ nhàng. Cho nên bạn của mẹ tôi khi thấy tôi trở thành NSND, đi đóng phim thì không thể ngờ được. Vì ngày xưa cứ nghĩ tôi sống được đã là may mắn lắm rồi”, nữ nghệ sĩ tâm sự.

img

NSND Lan Hương trong chương trình Lời tự sự

Trở thành nghệ sĩ là điều mà bà không được ủng hộ, nhưng không vì thế mà Lan Hương buông xuôi, lựa chọn nghe theo sự sắp đặt của gia đình.

“Gia đình không muốn tôi theo nghề diễn viên nhưng tôi phải đi bằng được. Đó là sự tự do của bản thân tôi. Mẹ mong muốn tôi làm công việc gì bứt phá hơn, điển hình là nghiên cứu về ngôn ngữ hoặc bác sĩ. Nhưng tôi thì không thể”, bà nói.

Thậm chí khi vào vai Ngọc Hà của "Em bé Hà Nội", mẹ của bà không đồng ý. Mãi đến khi được bố thuyết phục giúp, bà mới được chấp nhận cho tham gia dự án này.

Cũng theo nữ khách mời, cột mốc đánh dấu sự bứt phá của bà chính là việc bỏ nhà đến Nhà hát Tuổi Trẻ để ở. "Một hai năm sau, "đất không chịu trời thì trời phải chịu đất", mẹ tôi bắt buộc phải đồng ý nhưng mẹ không thích", bà kể thêm.

Sau này vì thấy thương mẹ, hiểu rằng mẹ chỉ mong muốn con gái có được vị trí nhất định trong sự nghiệp nên NSND Lan Hương đã học thêm về đạo diễn, làm giảng viên ĐH Sân khấu Điện ảnh. Bà muốn mẹ yên tâm khi thấy những nỗ lực của mình đã đem lại ''trái ngọt''.

Chồng cũ "ghen khủng khiếp"

NSND Lan Hương cho biết không riêng gì công việc, bố mẹ còn từng cấm cản bà trong chuyện tình cảm. Trong chương trình Lời tự sự, bà không ngần ngại nhắc đến chồng cũ.

Bà cho biết thời điểm yêu nhau, bản thân còn khá trẻ. Dù đối phương đã từng một lần đổ vỡ song bà vẫn thương và quyết định "về chung một nhà" khi chỉ mới 18 tuổi.

img

NSND Lan Hương đang có cuộc sống hạnh phúc bên đạo diễn Đặng Tất Bình (phải)

"Tôi yêu anh ấy không phải vì anh đẹp trai hay quá giàu mà là nhà anh ấy nghèo nên cảm giác rất thương. Khi lấy nhau, mẹ tôi không ưng tí nào nhưng cuối cùng cũng phải chịu", bà tâm sự.

Nữ nghệ sĩ tiết lộ, chồng cũ bà không thích vợ làm nghệ thuật và có tính ghen khủng khiếp, nhất là khi thấy vợ đi chụp ảnh lịch. Sau một thời gian dài suy tính về tương lai, nhận thấy không thể bỏ được nghề cũng như không tiếp tục được cuộc sống ấy, bà quyết định ly hôn vào năm 1986.

Sau đổ vỡ của cuộc hôn nhân đầu, NSND Lan Hương kết hôn lần nữa ở tuổi 24 với đạo diễn Tất Bình, và ông cũng từng có cảm xúc ghen tuông khi vợ đi diễn.

''Anh từng nhốt tôi ở trong nhà, khoá trái cửa mà hôm đó có buổi tổng duyệt của vở kịch diễn cho Hội Nghệ sĩ sân khấu.

Nhiều khi đến muộn, tôi đành viện cớ ngủ quên, nhớ nhầm lịch làm. Đến một hôm bực quá, tôi đã nói với anh rằng ngày xưa chồng cũ của tôi cũng từng ghen như vậy và từ đó anh ấy hoàn toàn thay đổi'', nghệ sĩ gạo cội giãi bày.

img

Nhan sắc trẻ trung ở tuổi U60 của NSND Lan Hương

Nói về cuộc sống ở tuổi U60, NSND Lan Hương kể gần 10 năm qua bà miệt mài với công tác giảng dạy tại khoa Đạo diễn Lễ hội sự kiện Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội.

Gần đây, nữ diễn viên chuyển sang đào tạo diễn viên và duy trì công việc ở Nhà hát Tuổi trẻ. Bà cũng dành thời gian nghỉ ngơi, gặp gỡ bạn bè và rèn luyện sức khỏe. NSND Lan Hương khẳng định luôn sẵn sàng cho vai diễn truyền hình nếu phù hợp chứ không chảnh hay chê cát-sê thấp như tin đồn.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.