Tài chính

9 lô trái phiếu 10.030 tỷ của Tân Hoàng Minh bị huỷ: Ngân hàng SHB nói gì?

05/04/2022, 18:44

Ngân hàng SHB ngày 5/4 đã lên tiếng về việc có liên quan đến 9 lô trái phiếu 10.030 tỷ do nhóm doanh nghiệp Tân Hoàng Minh phát hành vừa bị huỷ.

SHB: Chỉ quản lý tài khoản

Trong thông báo ngày 5/4, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) khẳng định ngân hàng này chỉ là đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản và dịch vụ quản lý tài sản bảo đảm cho 2 lô trái phiếu SOLCH2123001 của CTCP Đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil, trị giá lô trái phiếu 800 tỷ đồng; Và lô trái phiếu NSVCH2125001 của Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi sao Việt, trị giá lô trái phiếu 800 tỷ đồng.

img

SHB lên tiếng về vụ 9 lô trái phiếu bị huỷ của nhóm công ty Tân Hoàng Minh

“Việc SHB cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản và dịch vụ quản lý tài sản bảo đảm là phù hợp với quy định của pháp luật”, SHB khẳng định.

Dẫn quy định tại Khoản 15 Điều 4 Luật Các Tổ chức tín dụng, SHB cho biết: “Với phạm vi này, nghĩa vụ của SHB chỉ giới hạn trong nghiệp vụ cung cấp dịch vụ thanh toán qua tài khoản mà không tham gia vào giao dịch giữa các bên”, SHB cho biết.

Dẫn quy định tại Điều 106 và Điều 107 Luật Các Tổ chức tín dụng 2010, SHB đồng thời cũng được cấp Giấy phép số 115/GP-NHNN ngày 30/11/2018 để được thực hiện dịch vụ Đại lý trong lĩnh vực liên quan đến hoạt động quản lý tài sản.

Không bảo lãnh, không đầu tư

img

SHB là tổ chức quản lý tài sản đảm bảo của 2 trong 9 lô trái phiếu bị huỷ

Trong vụ việc 9 lô trái phiếu bị huỷ của nhóm công ty Tân Hoàng Minh, SHB cho biết chỉ có trách nhiệm thực hiện dịch vụ quản lý hồ sơ tài sản bảo đảm, kiểm tra, theo dõi tình trạng tài sản bảo đảm và đại diện cho các trái chủ xử lý tài sản bảo đảm theo hợp đồng đại lý quản lý tài sản bảo đảm đã ký với tổ chức phát hành và theo quy định của pháp luật.

“SHB khẳng định SHB không bảo lãnh phát hành, không bảo lãnh thanh toán, không đầu tư và không phân phối 2 lô trái phiếu nêu trên. SHB chỉ là tổ chức cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản và dịch vụ quản lý tài sản bảo đảm như đã nêu trên”, ngân hàng do “bầu” Hiển làm chủ tịch HĐQT khẳng định.

SHB cũng cam kết sẽ thực hiện đầy đủ trách nhiệm đối với dịch vụ quản lý tài khoản và dịch vụ quản lý tài sản bảo đảm cho 2 lô trái phiếu trên theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) ngày 3/4 đã ban hành Quyết định số 181/QĐ-UBCK hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 với tổng trị giá 10.030 tỷ đồng của các công ty: Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (Công ty Ngôi Sao Việt), Công ty cổ phần Cung điện Mùa Đông (Công ty Cung điện Mùa đông), Công ty cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil (Công ty Soleil).

Đây là các công ty thuộc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh) và là các công ty chưa đại chúng.

Quyết định của UBCK căn cứ hồ sơ, tài liệu và đề nghị của cơ quan có thẩm quyền. Lý do huỷ bỏ là các công ty trên có hành vi công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin trong hoạt động phát hành trái phiếu riêng lẻ; Căn cứ quy định tại Luật Chứng khoán năm 2019, Nghị định số 153/2020/NĐ-CP.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.