Thời sự Quốc tế

Ấn Độ chặn tàu nghi chở "hàng nóng" đến Pakistan phục vụ chương trình hạt nhân

03/03/2024, 10:39

Con tàu khởi hành từ Trung Quốc tới Karachi (Pakistan) đã bị lực lượng an ninh Ấn Độ tạm dừng để điều tra nghi vấn chở lô hàng phục vụ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Pakistan.

Ngày 2/3, báo NDTV (Ấn Độ) cho biết một con tàu treo cờ Malta đang trên hành trình từ Trung Quốc tới Pakistan đã bị lực lượng chức năng Ấn Độ chặn lại tại cảng Nhava Sheva (Mumbai) do nghi ngờ chở hàng lưỡng dụng phục vụ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Theo bộ phận hải quan, con tàu chở theo máy CNC, là thiết bị cơ khí chính xác phục vụ chế tạo các chi tiết tinh xảo, đồng đều và chính xác mà sản xuất thủ công không thể thực hiện được.

Ấn Độ tịch thu lô hàng nghi sử dụng cho mục đích phát triển vũ khí hạt nhân.

Ấn Độ tịch thu lô hàng nghi sử dụng cho mục đích phát triển vũ khí hạt nhân.

Lô hàng nặng hơn 22 tấn, được vận chuyển bởi Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Khai thác mỏ Taiyuan và được gửi đến Cosmos Engineering, một công ty chuyên cung cấp thiết bị quốc phòng ở Pakistan, nằm trong danh sách theo dõi của Ấn Độ.

Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) cũng đã tham gia kiểm tra lô hàng, xác nhận thiết bị này khả năng cao được quốc gia láng giềng sử dụng cho chương trình phát triển hạt nhân.

Theo NDTV, từ năm 1996, máy CNC đã được đưa vào Thỏa thuận Wassenaar – một cơ chế để kiểm soát vũ khí toàn cầu, ngăn chặn việc phổ biến các thiết bị sử dụng cho mục đích lưỡng dụng cả dân sự và quân sự.

Ấn Độ nằm trong 42 quốc gia thành viên của thoả thuận, có trách nhiệm trao đổi thông tin về việc chuyển giao các vũ khí thông thường, hàng hoá và công nghệ lưỡng dụng.

NDTV cho biết, máy CNC từng được Triều Tiên sử dụng trong chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Đây không phải lần đầu tiên Ấn Độ tịch thu các mặt hàng cấp quân sự nghi ngờ sử dụng cho mục đích lưỡng dụng như trên khi được vận chuyển từ Trung Quốc đến Pakistan.

Cosmos Engineering, nhà cung cấp quốc phòng của Pakistan, đã nằm trong danh sách theo dõi của Ấn Độ kể từ ngày 12/3/2022, khi chính quyền Ấn Độ chặn một lô hàng thiết bị nhiệt điện do Italy sản xuất, một lần nữa tại cảng Nhava Sheva.

Trước đó vào tháng 3/2022, chính quyền Ấn Độ cũng đã chặn lô hàng thiết bị nhiệt điện, có khả năng chuyển hóa nhiệt thành điện năng do Italy sản xuất, vận chuyển cho Cosmos Engineering.

Giới chức Ấn Độ lo ngại Pakistan có thể sử dụng Trung Quốc như một kênh để mua các mặt hàng bị hạn chế từ châu Âu và Mỹ, che giấu danh tính để tránh bị phát hiện.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.