Thời sự Quốc tế

Thủ tướng Ấn Độ ngồi thử tiêm kích nội địa

26/11/2023, 15:30

Ngày 25/11, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã trải nghiệm tiêm kích hạng nhẹ Tejas do Ấn Độ tự sản xuất.

Theo hãng tin NDTV, ngày 25/11, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã thăm trụ sở công ty quốc phòng PSU Hindustan Aeronautics Limited (HAL) tại thành phố Bengaluru và thị sát quá trình chế tạo sản xuất của hãng. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Modi đã tham gia chuyến bay trên tiêm kích Tejas do hãng HAL sản xuất. Trong hình ảnh đăng trên mạng xã hội X (Twitter), Thủ tướng Modi mặc đồng phục phi công và mũ bảo hộ, ngồi ở ghế phi công phụ trên chiếc máy bay hai chỗ ngồi. 

Trong bài đăng trên mạng xã hội X, ông Modi cho biết: “Hoàn thành thành công chuyến bay với tiêm kích Tejas. Trải nghiệm vô cùng phong phú,  củng cố niềm tin của tôi vào năng lực tự sản xuất chế tạo của đất nước cũng như khiến tôi thêm tự hào, lạc quan về tiềm năng của quốc gia”.

Thủ tướng Ấn Độ lái tiêm kích nội địa hạng nhẹ - Ảnh 1.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngồi trong buồng lái tiêm kích Tejas (Ảnh: X/Twitter).

Phiên bản tiêm kích ông Modi trải nghiệm gồm hai chỗ ngồi do Lực lượng Không quân Ấn Độ vận hành. 

Tiêm kích hạng nhẹ Tejas là loại máy bay chiến đấu đa năng thế hệ 4,5 được thiết kế để thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ tác chiến trên không và hỗ trợ tác chiến cho hoạt động chiến đấu trên bộ.

Theo NDTV, máy bay quân sự Tejas có trọng lượng nhẹ nhờ sử dụng cấu trúc vật liệu tổng hợp. Ngoài ra, một trong những thành công quan trọng của HAL trong quá trình chế tạo tiêm kích Tejas là nghiên cứu và phát triển hệ thống điều khiển bay nội địa. Tiêm kích này cũng có lịch sử an toàn bay khá tốt, chưa ghi nhận trường hợp xảy ra tai nạn.

Lực lượng Không quân Ấn Độ hiện vận hành 40 tiêm kích Tejas MK-1 và đã đặt hàng thêm 83 tiêm kích khác. Tiêm kích Tejas được thiết kế để phục vụ hoạt động của Lực lượng Không quân Ấn Độ nhưng một biến thể khác phục vụ cho hoạt động của hải quân nước này đang được thử nghiệm.

Theo NDTV, Lực lượng Không quân Ấn Độ cũng đặt hàng HAL 18 tiêm kích Tejas phiên bản hai chỗ ngồi. Tám tiêm kích dự kiến được bàn giao trong giai đoạn 2023-2024, số còn lại sẽ được bàn giao trong giai đoạn 2026-2027.

Lực lượng Không quân Ấn Độ đã lên kế hoạch thay thế tiêm kích MiG-21 cũ bằng tiêm kích Tejas Mark 1A vào năm 2025. Ấn Độ bắt đầu thực hiện chương trình phát triển tiêm kích Tejas vào cuối những năm 1980 để thay thế tiêm kích MiG-21 vốn được đưa vào biên chế của Lực lượng Không quân từ năm 1963. 

Tiêm kích Tejas thực hiện chuyến bay đầu tiên vào ngày 4/1/2001, đánh dấu thời khắc lịch sử của Lực lượng Không quân Ấn Độ.

Trong chuyến thăm cấp nhà nước của ông Modi tới Mỹ vào tháng 6, New Delhi và Washington đã ký thỏa thuận lịch sử giữa tập đoàn HAL và General Electric để sản xuất động cơ F414 cho tiêm kích Tejas Mark 2 - biến thể cải tiến mạnh mẽ hơn của tiêm kích Tejas Mark 1A. Hiện biến thể Tejas Mark 1 sử dụng động cơ F404 của General Electric.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.