Xã hội

Bắc Ninh: Đường tỉnh 295 thi công ẩu, dân bất an

11/05/2024, 09:08

Quá trình thi công dự án xây dựng, cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (qua huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) chậm tiến độ khiến việc kinh doanh của các hộ dân bị ảnh hưởng, cùng với đó là nguy cơ mất an toàn cận kề.

Xe nghi quá tải phục vụ dự án

Từ phản ánh của bạn đọc, những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5/2024, PV Báo Giao thông thực tế trên đường tỉnh 295 (qua thị trấn Chờ và xã Đông Tiến, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) và ghi nhận, có nhiều xe tải trọng lớn chở đầy đá, sỏi, cát, đất thải... qua lại.

Nhiều ngày theo chân những chiếc xe này, PV Báo Giao thông nhận thấy, các xe đang phục vụ thi công dự án xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT295) đoạn từ vị trí chân cầu vượt nút giao với quốc lộ 18 đến ĐT285B.

Bắc Ninh: Đường tỉnh 295 thi công ẩu, dân bất an- Ảnh 1.

Xe tải trọng lớn chở "có ngọn" phục vụ dự án nâng cấp, cải tạo đường tỉnh 295 (qua huyện Yên Phong, Bắc Ninh).

Cụ thể, khoảng hơn 17h ngày 27/4, xe tải biển số 99C-074.07 thùng chở đá xây dựng cao vượt thành thùng để đổ xuống công trình dự án nâng cấp, cải tạo ĐT295, đoạn qua thôn Thượng Thôn, xã Đông Tiến, huyện Yên Phong. 

Quá trình di chuyển chiếc xe này đã cuốn theo bụi đục ngầu. Dù đang giờ cao điểm, nhưng chiếc xe này vẫn quay ngang, chiếm gần hết cả mặt đường để đổ đá xuống công trình.

Bắc Ninh: Đường tỉnh 295 thi công ẩu, dân bất an- Ảnh 2.

Xe tải chắn ngang đường khiến việc đi lại của người dân gặp không ít khó khăn.

"Những chiếc xe chở vật liệu phục vụ dự án ĐT295 thường xuyên chắn ngang đường như thế mà không có người hướng dẫn giao thông gì cả, rất bất tiện và nguy hiểm cho người tham gia giao thông", chị P.T.L, người thường xuyên đi qua ĐT295 cho hay.

Ngoài ra, những xe chở đất thải từ dự án đến nơi khác cũng che chắn sơ sài, bùn đất rơi vãi xuống đường suốt quá trình xe chạy.

Bắc Ninh: Đường tỉnh 295 thi công ẩu, dân bất an- Ảnh 3.

Xe tải biển số 99C-166.64 chở đất thải từ dự án nâng cấp, cải tạo đường tỉnh 295 chỉ che chắn sơ sài khiến bùn đất rơi vãi ra đường.

Sau khi ghi nhận, PV đã liên hệ với Đội Cảnh sát giao thông - trật tự huyện Yên Phong thông báo về hiện tượng này nhưng chưa nhận được phản hồi từ đơn vị.

Phản ánh với PV Báo Giao thông, không ít hộ dân sống bên ĐT.295 cho biết, việc dự án thi công ẩu, chậm tiến độ làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và việc kinh doanh, buôn bán.

Bắc Ninh: Đường tỉnh 295 thi công ẩu, dân bất an- Ảnh 4.

Dự án thi công chậm tiến độ đã ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân bên đường tỉnh 295.

Quá trình cải tạo, nâng cấp, nền ĐT295 đã bị đơn vị thi công hạ thấp một phần xuống gần 2m, chính vì thế việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn. Không ít những trường hợp đã bị ngã khi di chuyển từ nhà xuống đường.

"Tôi bị ngã mấy lần rồi, đường hạ thấp hơn so với nền nhà tôi gần 2m gần một tháng nay nhưng vẫn chưa san lấp mặt bằng để cho chúng tôi đi lại an toàn. Dự án khởi công tháng 6/2023, theo thông tin công bố thì phải hoàn thành tháng 6/2024, thế nhưng giờ mới thấy làm được vài mét. Từ khi dự án thi công, nắng thì bụi, mưa thì lầy lội, quán tôi gần như không có khách vì đi vào quán rất khó khăn", anh T,  người có quán cắt tóc ven ĐT295 cho hay.

Bắc Ninh: Đường tỉnh 295 thi công ẩu, dân bất an- Ảnh 5.

Đường tỉnh 295 thường xuyên có mật độ phương tiện lưu thông đông.

Anh Tr, chủ quán cơm ven ĐT295 cho biết: "Khi đến vận động nhà tôi tháo dỡ công trình, họ cam kết là đến đến Giáp Thìn vừa rồi là xong, thế mà đến giờ dự án vẫn dang dở. Trước nhà tôi như cái ao, mỗi khi trời mưa là nhà tôi phải lắp máy để bơm nước thì mới đi lại được. Trước nhà như cái ao thế này thì khách nào dám vào".

Bắc Ninh: Đường tỉnh 295 thi công ẩu, dân bất an- Ảnh 6.

Gia đình anh Tr phải sử dụng máy bơm nước để tránh bị ngập úng mỗi khi trời mưa.

Ghi nhận của PV cũng cho thấy, rất nhiều đoạn trên ĐT295 mặt đường bị đào sâu hàng mét nhưng không được cảnh báo bằng bảng biển, hay căng dây để người dân biết.

Cùng với đó, nhiều đoạn thi công đào đất để đặt đường ống nước thải thì lầy lội, bùn đất tràn ra mặt đường, việc đi lại của người dân gặp không ít khó khăn.

Chậm thi công do thiếu mặt bằng

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Đỗ Đăng Dần, Phó giám đốc Công ty TNHH Tư vấn và xây dựng An Hoàng Long (đơn vị tư vấn giám sát thi công của dự án) cho biết, quá trình thực hiện dự án, tất cả máy móc, phương tiện đều được nghiệm thu.

"Xe phải đúng tiêu chuẩn theo đăng kiểm và chở đúng trọng tải thì mới được sử dụng tại dự án. Tuy nhiên, trong quá trình chở đất thải có một vài xe được điều động đến, quá trình kiểm soát trọng tải cũng hơi khó, nhưng chúng tôi vẫn yêu cầu lái xe chỉ được chở bằng thành thùng", ông Dần nói.

Bắc Ninh: Đường tỉnh 295 thi công ẩu, dân bất an- Ảnh 7.

Trước cửa nhà dân như cái ao mỗi khi trời đổ mưa.

Ông Dần cũng thừa nhận, đôi lúc quá trình xe tải vận chuyển vật liệu để phục vụ dự án không có người hướng dẫn giao thông.

"Hiện nay công trình này có 200 triệu đồng kinh phí để bảo đảm an toàn giao thông, trong đó có người hướng dẫn giao thông khi có xe ra vào công trình. Nhà thầu họ cũng có bố trí người hướng dẫn giao thông, tuy nhiên rất nhiều lúc không có người hướng dẫn.

Chúng tôi cũng như chủ đầu tư đã lập biên bản nhắc nhở đơn vị thi công không được tái phạm việc sử dụng xe tải đổ vật liệu ở dự án trong giờ cao điểm, gây cản trở giao thông", ông Dần nói.

Bắc Ninh: Đường tỉnh 295 thi công ẩu, dân bất an- Ảnh 8.

Mặt đường tỉnh 295 lầy lội vì đơn vị thi công đào xới.

Nói về việc tại sao xe chở đất thải tại dự án này không được rửa sạch khi ra khỏi công trường, ông Dần cho biết, cũng là do kinh phí có hạn.

Thừa nhận dự án xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 đang chậm tiến độ, ông Dần cho hay, nguyên nhân là do không có mặt bằng sạch để thi công. 

"Công tác giải phóng hành lang hai bên đang vướng. Chúng tôi mong người dân, người tham gia giao thông chia sẻ, đơn vị sẽ cố gắng khắc phục, chấn chỉnh những bất cập đang tồn tại để giảm thiểu tối đa việc thi công dự án ảnh hưởng đến người dân", ông Dần nói.

Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban Quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư.

Theo kế hoạch, dự án hoàn thành trong tháng 6/2024. Công ty Xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Công ty TNHH tư vấn và xây dựng An Hoàng Long là đơn vị tư vấn giám sát thi công xây dựng.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.