Ẩm thực

Bảo quản nước dừa bao lâu, cách nào giữ nguyên hương vị mà không độc hại?

21/08/2021, 10:02

Nước dừa là một thức uống phổ biến rất được yêu thích. Nếu biết cách, có thể bảo quản nước dừa vừa giữ nguyên hương vị lại không gây độc hại.

Vào những hè oi bức, mọi người thường tìm mua những loại thức uống ngon bổ để giúp giải khát làm dịu cơn nóng và nước dừa là một trong những nước giải khát tốt nhất.

Thông thường một trái dừa tươi chứa khoảng 125ml - 250ml nước. Vì vậy người ta thường thu hoạch lúc dừa còn tươi xanh để có được lượng nước nhiều hơn.

Ngoài ra, nước dừa có chứa tới 94% nước và rất ít chất béo, chứa nhiều loại vitamin như A, C, E,… và một số khoáng chất thiết yếu, rất tốt cho sức khoẻ.

img

Nước dừa tươi để được bao lâu?

So với hầu hết các loại quả khác thì quả dừa là loại quả lâu hỏng và lâu mất chất nhất. Nếu bạn để nguyên quả dừa thì nhờ lớp vỏ khá dày và lớp xơ bọc cứng bên trong, sẽ khó có bất kỳ còn vi khuẩn hay côn trùng nào có thể xâm nhập vào và làm hỏng phần nước dừa ở bên trong.

Tuy nhiên, nếu bạn bổ dừa ra và chỉ lấy phần nước dừa bên trong thì phần nước này sẽ rất nhanh hỏng. Vì vậy, nếu chưa uống ngay bạn nên để nguyên quả dừa.

img

Nước dừa để sau 1 ngày có nên uống?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng thì nước dừa sau khi lấy ra khỏi quả dừa nên được uống ngay để đảm bảo hương vị và sự an toàn cho sức khỏe. Bởi nước dừa để lâu sẽ bị hư hỏng, biến chất gây đau bụng, tiêu chảy và khó chịu cho người sử dụng.

Bạn vẫn có thể uống nước dừa để sau 1 ngày với điều kiện là nước dừa này được đậy kín và bảo quản trong ngăn tủ lạnh ở nhiệt độ thấp.

Thông thường, quả dừa tự nhiên vừa được hái từ trên cây xuống sẽ để được trong vòng khoảng 7 ngày ở môi trường bình thường, nhưng nếu biết cách bảo quản, bạn có thể để được nước dừa đến 4 - 6 tuần.

img

1. Bảo quản dừa ở nhiệt độ thường

Quả dừa tự nhiên sau khi được hái mà không bảo quản gì, chỉ để ở môi trường bình thường thì chúng ta có thể để được khoảng 7 ngày mà vẫn giữ nguyên hương vị. Tuy nhiên, để nước dừa ngon, bổ dưỡng và bảo đảm độ ngọt nhất thì bạn vẫn nên uống ngay sau khi mua về.

2. Bảo quản dừa trong ngăn mát tủ lạnh

Cách bảo quản nước dừa được lâu hơn rất đơn giản, đó là bạn phải làm lạnh bằng cách để vào ngăn mát của tủ lạnh. Lưu ý là trước khi cho vào tủ, bạn nên gọt bớt phần vỏ ngoài đi để hơi lạnh có thể thâm nhập sâu vào bên trong nước dừa.

Với cách làm lạnh này, nếu bạn để dừa ở nhiệt độ từ 1 - 4 độ C thì có thể bảo quản trong khoảng 2 – 3 tuần mà không hề bị hỏng hay mất chất.

img

3. Bảo quản dừa bằng cách làm lạnh sâu

Trên thị trường hiện nay, một số cơ sở sản xuất còn tăng thời gian bảo quản dừa bằng cách làm lạnh sâu ở nhiệt độ âm 18 độ C, thậm chí là âm 35 - 40 độ C.

Với mức nhiệt như vậy, nước dừa sẽ được bảo quản trong thời gian lâu hơn rất nhiều, tuy nhiên chi phí bảo quản sẽ khá cao khiến cho giá thành của dừa bị tăng lên đáng kể.

Nhưng điều quan trọng hơn cả là với cách bảo quản nước dừa này, bạn không thể thực hiện tại nhà bằng tủ lạnh, hơn nữa hương vị của nước dừa cũng sẽ bị biến đổi ít nhiều.

img

Bảo quản nước dừa đúng cách, bạn vừa có thể thưởng thức những cốc nước dừa thơm ngon hoàn hảo với hương vị nguyên thủy, vừa giúp mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.