Điện ảnh

Cillian Murphy giành giải Nam chính xuất sắc tại Quả cầu vàng 2024 trong phim Oppenheimer

08/01/2024, 10:37

Mùa giải thưởng 2024 chính thức khởi động với Quả cầu vàng thường niên lần thứ 81, vinh danh những bộ phim và chương trình truyền hình hay nhất.

Không giống như Oscar, Quả cầu vàng tôn vinh những tác phẩm xuất sắc nhất trong cả lĩnh vực điện ảnh và truyền hình. Ngoài ra, giải thưởng này cũng phân biệt rõ ràng giữa các thể loại phim, tách biệt các thể loại nhằm có sự đánh giá dễ dàng hơn.

Barbie của Greta Gerwig dẫn đầu với 9 đề cử

Năm nay, ở mảng điện ảnh, Barbie của Greta Gerwig dẫn đầu với 9 đề cử. Bộ phim về nữ quyền này đã trở thành phim được đề cử nhiều thứ hai trong lịch sử 81 năm của lễ trao giải, san bằng tỷ số với Cabaret.

Mùa hè 2023 chắc hẳn là mùa hè đáng rực rỡ nhất đối với Greta Gerwig khi phim điện ảnh Barbie do cô đạo diễn không chỉ cán mốc 1 tỷ USD doanh thu mà còn trở thành một "cơn sốt" văn hóa thực thụ.

Diễn viên Cillian Murphy (vai J. Robert Oppenheimer) được đánh giá cao khả năng diễn xuất. Ảnh: Universal Pictures

Diễn viên Cillian Murphy (vai J. Robert Oppenheimer) được đánh giá cao khả năng diễn xuất trong phim Oppenheimer. Ảnh: Universal Pictures

Một trong những lý do khiến Barbie "làm mưa làm gió" trên các cụm rạp thế giới, bởi trong gần 40 bộ phim về Barbie đã được công chiếu trong suốt 20 năm qua đây là bộ phim duy nhất do người thật đóng, còn lại đều là phim hoạt hình.

Bên cạnh đó, Barbie chứa sức hấp dẫn đến từ những món đồ chơi tuổi thơ, kết hợp việc hội tụ dàn diễn viên, ca sĩ nổi tiếng đã khơi gợi ký ức quen thuộc từ người hâm mộ.

Trong một review 5 sao, nhà phê bình Clarrisse Loughrey của tờ the Independent viết: "Barbie là một trong những bộ phim chính thống sáng tạo, được sản xuất chau chuốt nhất và gây ngạc nhiên nhất gần đây".

Robbie Collin của tờ The Telegraph cũng bình luận tích cực, dành cho Barbie bốn sao và mô tả bộ phim là "rất kỳ quái, trơn trượt về mặt khái niệm và thường hài hước đến mức bạn phải cười lớn. Góc độ châm biếm dễ được các khán giả lớn tuổi thích hơn là các em thiếu niên".

Cillian Murphy giành giải Nam chính xuất sắc tại Quả cầu vàng 2024 trong phim Oppenheimer- Ảnh 2.

Barbie cũng là một bom tấn phòng vé.

Oppenheimer mang về 8 đề cử

Theo sát Barbie là một bom tấn phòng vé khác, Oppenheimer - bộ phim tiểu sử của Christopher Nolan và Cillian Murphy về người phát minh ra bom nguyên tử mang về 8 đề cử.

Trailer phim bom tấn Oppenheimer, hiện là phim đang dẫn đầu các giải thưởng sau đề cử ở Quả cầu vàng 2024.

Vốn được biết đến như sự kết hợp giữa khoa học và điện ảnh, Oppenheimer của Christopher Nolan ngay từ những ngày đầu được công bố đã khiến nhiều khán giả "đứng ngồi không yên". Bởi lẽ, đây là một tác phẩm mang tính vĩ mô, khai thác đề tài khoa học phức tạp như bom hạt nhân và cuộc đời của người đã tạo ra nó.

Thống kê của Box Office Mojo cho thấy tác phẩm hiện thu về 419 triệu USD toàn cầu sau hơn 10 ngày ra rạp (19-29/7). Theo Deadline, số suất chiếu ba ngày đầu ra mắt được khán giả lấp đầy, quyết định một phần cho sự thành công của tác phẩm.

Trên các chuyên trang đánh giá, tác phẩm nhận điểm A của Cinema Score, 93% độ "tươi" Rotten Tomatoes và 88 điểm của Metacritic.

Các bài phê bình khen nội dung phim. Theo IndieWire, phần lớn nói tác phẩm "sống động" và "mang tính sử thi". Cây viết Bilge Ebiri của New York Magazine viết trên Twitter: "Một bộ phim lịch sử được xây dựng kỳ công và phức tạp, các tình tiết trong kịch bản liên tục phát triển", sau khi đi xem ở London (Anh).

Theo Variety, Paul Schrader - biên kịch từng được đề cử Oscar Kịch bản xuất sắc năm 2019 - là một trong những người được xem sớm tại Mỹ, có mặt trong buổi ra mắt tại New York, hôm 18/7. Cùng ngày, viết trên Facebook cá nhân, cho rằng Oppenheimer là phim hay nhất thế kỷ 21.

Cillian Murphy giành giải Nam chính xuất sắc tại Quả cầu vàng 2024 trong phim Oppenheimer- Ảnh 3.

Vai diễn Romulus Roman Roy của Kieran Culkin trong bộ "Succession" giúp anh có được Quả cầu vàng 2024 ở hạng mục Nam chính truyền hình xuất sắc nhất - Thể loại chính kịch (Best Performance by an Actor in a Television Series - Drama).

Hồi tháng 5, Kai Bird - đồng tác giả của American Prometheus - đánh giá cao tác phẩm của Nolan, trong cuộc trò chuyện tại Viện Nghiên cứu Cao cấp Princeton, một trong những trung tâm hàng đầu thế giới về nghiên cứu lý thuyết và thăm dò trí tuệ. "Tôi sửng sốt và xúc động sau khi xem phim. Hy vọng Oppenheimer là bước đệm cho một cuộc đối thoại cấp quốc gia, thậm chí toàn cầu về những vấn đề mà nhà vật lý học đã khao khát lên tiếng", Bird nói.

Giải thưởng Quả cầu vàng là sự kiện được tổ chức bởi Hiệp hội Báo chí quốc tế Hollywood, với sự tham gia của khoảng 300 nhà báo. Quả cầu vàng được cho là giải thưởng mở đầu hàng năm cho điện ảnh thế giới. 

Đây là một sự kiện độc lập và không liên quan gì đến quyết định của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Hoa Kỳ, tổ chức trao giải Oscar hàng năm.

Năm nay, Quả cầu vàng thêm hai hạng mục mới: Thành tựu điện ảnh và doanh thu phòng vé hạng mục phim điện ảnh; Diễn viên hài độc thoại xuất sắc nhất trên truyền hình.

Các giải thưởng lại Quả cầu vàng 2024:

Cillian Murphy chiến thắng “Nam chính xuất sắc nhất trong phim chính kịch” tại giải Quả cầu vàng 2024 với vai diễn trong Oppenheimer.

Cillian Murphy chiến thắng “Nam chính xuất sắc nhất trong phim chính kịch” tại giải Quả cầu vàng 2024 với vai diễn trong Oppenheimer.

Sarah Snook chiến thắng Nữ diễn viên Truyền hình hay nhất - Series Phim truyền hình với phim Succession

Sarah Snook chiến thắng Nữ diễn viên Truyền hình hay nhất - Series Phim truyền hình với phim Succession

Christopher Nolan trong bộ “Oppenheimer” thắng giải Đạo diễn xuất sắc nhất phim điện ảnh (Best Director - Motion Picture)

Christopher Nolan trong bộ Oppenheimer thắng giải Đạo diễn xuất sắc nhất phim điện ảnh (Best Director - Motion Picture)

Lily Gladstone trong bộ “Killers of the Flower Moon” thắng giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong phim điện ảnh - Thể loại chính kịch (Best Performance by an Actress in a Motion Picture - Drama)

Christopher Nolan tại Lễ trao giải Quả cầu vàng.

Cillian Murphy giành giải Nam chính xuất sắc tại Quả cầu vàng 2024 trong phim Oppenheimer- Ảnh 8.

Lily Gladstone trong bộ Killers of the Flower Moon thắng giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong phim điện ảnh - Thể loại chính kịch (Best Performance by an Actress in a Motion Picture - Drama)

Cillian Murphy giành giải Nam chính xuất sắc tại Quả cầu vàng 2024 trong phim Oppenheimer- Ảnh 9.

Lily Gladstone tại Lễ trao giải Quả cầu vàng.

Kieran Culkin trong bộ “Succession” thắng giải Nam chính truyền hình xuất sắc nhất - Thể loại chính kịch (Best Performance by an Actor in a Television Series - Drama)

Phim Succession (HBO) thắng giải Phim truyền hình hay nhất - Thể loại chính kịch (Best Television Series - Drama)

Cillian Murphy giành giải Nam chính xuất sắc tại Quả cầu vàng 2024 trong phim Oppenheimer- Ảnh 11.

Kieran Culkin trong bộ Succession thắng giải Nam chính truyền hình xuất sắc nhất - Thể loại chính kịch (Best Performance by an Actor in a Television Series - Drama)

Cillian Murphy giành giải Nam chính xuất sắc tại Quả cầu vàng 2024 trong phim Oppenheimer- Ảnh 12.

Kieran Culkin tại Lễ trao giải Quả cầu vàng.

Cillian Murphy giành giải Nam chính xuất sắc tại Quả cầu vàng 2024 trong phim Oppenheimer- Ảnh 13.

Phim Oppenheimer (Universal Pictures) thắng giải Phim điện ảnh hay nhất - Thể loại chính kịch (Best Motion Picture - Drama)

Phim “Barbie” (Warner Bros.) thắng giải Thành tựu điện ảnh và doanh thu phòng vé (Cinematic and Box Office Achievement)

Phim Barbie (Warner Bros.) thắng giải Thành tựu điện ảnh và doanh thu phòng vé (Cinematic and Box Office Achievement)

Kết quả cho thấy, Succession đại thắng tại Quả Cầu Vàng 2024

Phim đạt được 4 giải thưởng lớn gồm:

- Phim truyền hình chính kịch hay nhất.

- Nam diễn viên chính phim truyền hình chính kịch xuất sắc nhất (Kieran Culkin).

- Nữ diễn viên chính phim truyền hình chính kịch xuất sắc nhất (Sarah Snook).

- Nam diễn viên phụ phim truyền hình chính kịch xuất sắc nhất (Matthew MacFadyen)

Cillian Murphy giành giải Nam chính xuất sắc tại Quả cầu vàng 2024 trong phim Oppenheimer- Ảnh 15.

Hình ảnh ê kíp phim Succession tại Lễ trao giải Quả cầu vàng.

Cillian Murphy giành giải Nam chính xuất sắc tại Quả cầu vàng 2024 trong phim Oppenheimer- Ảnh 16.

Cillian Murphy giành giải Nam chính xuất sắc tại Quả cầu vàng 2024 trong phim Oppenheimer- Ảnh 17.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.