Thời sự Quốc tế

Bầu Chủ tịch Hạ viện Mỹ: Ông Jim Jordan thất bại lần một

18/10/2023, 09:21

Nghị sĩ đảng Cộng hòa Jim Jordan thất bại trong cuộc bỏ phiếu đầu tiên cho vị trí Chủ tịch Hạ viện Mỹ vào ngày 17/10.

Theo hãng tin Reuters, Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Jim Jordan giành được 200 phiếu bầu, chưa đủ số phiếu tối thiểu cần thiết là 217 phiếu để trở thành Chủ tịch Hạ viện Mỹ trong cuộc bỏ phiếu vào ngày 17/10.

Theo Reuters, 20 nghị sĩ đảng Cộng hòa không bỏ phiếu cho ông Jordan trong khi tất cả 212 nghị sĩ đảng Dân chủ bỏ phiếu cho lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện là ông Hakeem Jeffries.

Đáng chú ý, 7 thành viên đảng Cộng hòa bỏ phiếu cho ông Steve Scalise - nhân vật quyền lực số hai của đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ và đã thất bại trong cuộc tranh cử Chủ tịch Hạ viện Mỹ vào tuần trước. Ngoài ra, 6 thành viên đảng Cộng hòa bỏ phiếu cho cựu Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy.

Ông Jim Jordan thất bại trong cuộc bỏ phiếu bầu Chủ tịch Hạ viện Mỹ - Ảnh 1.

Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Jim Jordan (Ảnh: AFP).

Ba nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu cho ông Lee Zeldin - nghị sĩ đã nghỉ hưu vào tháng 1. Ngoài ra, các hạ nghị sĩ Cộng hòa Tom Cole, Tom Emmer, Thomas Massie và Mike Garcia mỗi người nhận được một phiếu bầu.

Cả ông McCarthy và ông Scalise đều bỏ phiếu cho ông Jordan.

Theo hãng tin Reuters, một số đảng viên Cộng hòa khác có thể được đề cử làm ứng viên đại diện cho đảng tranh cử chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ trong trường hợp ông Jordan vẫn không đạt đủ số phiếu cần thiết trong các cuộc bỏ phiếu tiếp theo. 

Những gương mặt tiềm năng bao gồm nhân vật quyền lực số ba của đảng Cộng hòa tại Hạ viện Tom Emmer và ông Patrick McHenry - người đang tạm thời giữ chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ sau khi ông McCarthy bị phế truất.

Hãng tin Reuters nhận định thất bại của ông Jordan trong cuộc bỏ phiếu đồng nghĩa Hạ viện Mỹ hiện vẫn chưa có người lãnh đạo. 

Tình trạng này khiến Quốc hội Mỹ gặp khó khăn trong phản ứng trước các xung đột tại Trung Đông và Ukraine trong khi chỉ còn một tháng nữa, Chính phủ Mỹ có thể đối mặt khả năng đóng cửa một phần khi nguồn ngân sách tạm thời cho hoạt động của chính phủ cạn kiệt.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.