Thời sự Quốc tế

Bệnh hô hấp bùng phát mạnh, Trung Quốc phải tăng số lượng phòng khám, giờ khám

27/11/2023, 09:59

Ngày 26/11, Bộ Y tế Trung Quốc đề nghị các địa phương tăng số lượng phòng khám điều trị sốt trong bối cảnh quốc gia này đang ứng phó với đợt bùng phát bệnh về hô hấp.

Theo hãng tin Reuters, phát biểu tại họp báo ngày 26/11, phát ngôn viên Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc Mi Feng cho biết đợt bùng phát bệnh về hô hấp tại quốc gia này liên quan đến vòng lặp của một số loại mầm bệnh, trong đó chủ yếu là virus cúm.

Quan chức Trung Quốc nhấn mạnh: “Các địa phương cần tăng số lượng phòng khám, khu điều trị, kéo dài khung giờ khám chữa bệnh và đảm bảo nguồn cung thuốc men. Ngoài ra, các địa phương cần nỗ lực ngăn ngừa bệnh dịch, kiểm soát các khu vực đông người như trường học, cơ sở chăm sóc trẻ, viện dưỡng lão”.

Bộ Y tế Trung Quốc đề nghị tăng số lượng phòng khám để ứng phó đợt bùng phát bệnh hô hấp - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng chờ khám bệnh bên ngoài một bệnh viện nhi tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 24/11 (Ảnh: Reuters).

Ngày 24/11, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc cho biết, bệnh cúm có thể bùng phát tại quốc gia này vào mùa đông năm nay và mùa xuân tới. 

Ngoài ra, vi khuẩn mycoplasma pneumoniae cũng có thể gây bùng phát dịch bệnh tại một số khu vực. Hội đồng Nhà nước Trung Quốc cũng cảnh báo về nguy cơ bùng phát dịch Covid-19.

Hội đồng Nhà nước Trung Quốc nhấn mạnh: “Tất cả địa phương cần củng cố cơ chế báo cáo về bệnh dịch nhằm đảm bảo thông tin được báo cáo chính xác, kịp thời”.

Đợt bùng phát bệnh về hô hấp tại Trung Quốc thu hút sự chú ý của quốc tế vào tuần trước sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dẫn báo cáo của Program for Monitoring Emerging Diseases về các cụm bệnh viêm phổi bí ẩn ở trẻ em ở miền Bắc Trung Quốc, đề nghị quốc gia này cung cấp thêm thông tin.

Theo Reuters, các trường hợp trẻ mắc bệnh về hô hấp hiện đặc biệt nhiều tại các khu vực ở miền Bắc Trung Quốc như thủ đô Bắc Kinh và tỉnh Liêu Ninh. Nhiều bệnh viện tại những khu vực này đã cảnh báo người dân sẽ phải chờ đợi trong thời gian dài khi đến khám, chữa bệnh.

Ngày 23/11, WHO cho hay dữ liệu do Trung Quốc cung cấp cho thấy đợt bùng phát bệnh liên quan tới việc dỡ bỏ các hạn chế phòng dịch Covid-19 từ 11 tháng trước, cùng với vòng lặp các mầm bệnh như vi khuẩn mycoplasma pneumoniae - vi khuẩn thường gây bệnh ở trẻ em.

Theo WHO, Trung Quốc thông báo không phát hiện mầm bệnh mới hoặc bất thường trong các đợt bùng phát bệnh gần đây.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.