Quản lý

Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP.HCM chỉ còn 70 ngày gấp gáp giải ngân đầu tư công

20/10/2023, 13:22

Giải ngân đầu tư công của TP.HCM chậm, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đề nghị các ngành nhìn thẳng vấn đề, không né tránh và đề ra giải pháp tháo gỡ cho năm 2024.

Sáng 20/10, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị chuyên đề về Công tác giải ngân vốn đầu tư công. Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM lưu ý: TP.HCM chỉ còn 70 ngày để hoàn thành mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công của năm 2023 và chuẩn bị cho năm 2024. 

Bí thư Nguyễn Văn Nên nhìn nhận, số vốn đầu tư công giao cho TP năm nay rất lớn, với trên 70.000 tỷ đồng, gần bằng 10% số vốn cả nước (711.000 tỷ đồng).  Nhiều dự án kéo dài, khó khăn nên công sức bỏ ra rất lớn.

Theo ông Nên, trong nhiệm kỳ 2020-2025, khóa XI, Đảng bộ TP đã đặt đầu tư phát triển là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Tuy nhiên, TP.HCM trải qua năm 2021 nhiều khó khăn do đại dịch. Đến năm 2022, thành phố mới bắt đầu lấy đà phục hồi, phát triển kinh tế. 

Năm 2023, Ban thường vụ Thành ủy, UBND, HĐND, MTTQ và các cấp đều quan tâm công tác chuẩn bị cho đầu tư công. 

"Chúng ta đã trễ hẹn, trì hoãn, chậm rất nhiều kế hoạch", Bí thư Nguyễn Văn Nên nhận xét.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP.HCM chỉ còn 70 ngày cho kế hoạch giải ngân đầu tư công  - Ảnh 1.

Bí thư Nguyễn Văn Nên tại hội nghị chuyên đề về Công tác giải ngân vốn đầu tư công sáng 20/10 (Ảnh: Q.H).

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nhận định trong quý I, TP khởi động chậm. Đến quý II, tốc độ bắt đầu chuyển biến nhưng đến nay, tốc độ giải ngân vẫn chậm so với bình quân cả nước. 

Theo ông Nên, Thường vụ Thành ủy phải phân công từng đoàn đến từng địa bàn, từng dự án - nhất là dự án trọng tâm - phân công cụ thể để thực hiện. Tuy nhiên, tiến độ hiện nay vẫn chưa đạt như kế hoạch đề ra.

TP hiện có khoảng 1.500 dự án có khả năng hoàn thành sớm trong năm nay. Có khoảng 300 dự án khác sẽ hoàn thành trong năm nay nếu có tác động. Còn 322 dự án nữa có khó khăn, song đây là các dự án lớn, có tính chất quyết định tỉ lệ chung việc giải ngân đầu tư công toàn TP.

"Buổi họp này không phải cuộc kiểm điểm nhưng ít ra, các cấp, ngành phải nhìn thẳng sự thật, không tránh né để chỉ ra nguyên nhân", Bí thư Thành ủy yêu cầu. 

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM đề nghị những nhóm thực hiện tốt cần được khen thưởng. Ngược lại là phê bình, kiểm điểm, quy trách nhiệm đối với nhóm, dự án không thực hiện theo tinh thần chỉ đạo. 

"Đầu tư công theo quy định có những việc có thể kéo đến tháng Giêng, quý I năm sau, có độ trễ theo quy định mới chốt sổ được. Nhưng năm nay chỉ còn 70 ngày,  quan trọng là nhìn nhận rõ và chuẩn bị cho công tác đầu tư của năm 2024, không để trễ", Bí thư Nên chỉ đạo. 

Lấy ví dụ về dự án ngăn triều 10.000 tỷ đồng tại TP.HCM, Bí thư Nên nhìn nhận đây là dự án lớn của thành phố nhưng gặp nhiều vướng mắc. 

"Ở cấp TP không tự giải quyết được thì phải báo cáo Thường trực Chính phủ. Thường trực Chính phủ sẽ giao cho một phó thủ tướng làm tổ trưởng tổ tháo gỡ", Bí thư Nên nói.

Theo ông Nên, từ cấp Chính phủ cho đến TP cũng như nhiều nơi đang tập trung chỉ đạo, triển khai chứ không phải riêng TP, điều này càng đặt cho TP trọng trách lớn hơn.

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, tổng số vốn đầu tư công của TP.HCM được Thủ tướng giao là hơn 70.500 tỷ đồng, số vốn UBND TP.HCM thực hiện điều chỉnh, giao bổ sung là gần 68.500 tỷ đồng. Tính đến 6/10, tổng vốn kế hoạch đầu tư công đã giải ngân là 22.014 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 32%.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.