Thời sự Quốc tế

Ông Donald Trump bị tòa tuyên phạm 34 tội hình sự

31/05/2024, 07:15

Ông Donald Trump trở thành cựu tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ bị tuyên phạm tội hình sự.

Ngày 30/5, theo giờ địa phương, cựu Tổng thống Donald Trump, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử năm 2024 đã bị tòa án tại New York kết tội.

Kết thúc phiên tòa kéo dài suốt 7 tuần qua, một bồi thẩm đoàn gồm 12 thành viên tại Tòa án Tối cao Manhattan đã tuyên ông Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh trong vụ kiện tỷ phú này làm giả hồ sơ kinh doanh để chi tiền bịt miệng ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels trước thềm cuộc bầu cử năm 2016.

Như vậy, ông Donald Trump trở thành cựu tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ bị tuyên phạm tội hình sự.

Ông Donald Trump bị tòa tuyên phạm 34 tội hình sự- Ảnh 1.

Ảnh minh họa phiên tòa (Ảnh: Reuters).

Các công tố viên cho rằng ông Trump có liên quan tới âm mưu nhằm phá hoại tính trung thực của cuộc bầu cử năm 2016 và che giấu khoản tiền thanh toán cho Stormy Daniels để ngôi sao này không tiết lộ việc có quan hệ với ông Trump trong một phòng khách sạn ở Lake Tahoe hồi năm 2006.

Ngay khi rời phòng xử án, cựu Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích gay gắt phán quyết của tòa là "không công bằng, nhục nhã và gian lận".

Ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa cho rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden gian lận và đang âm mưu làm tổn thương đối thủ chính trị.

Thẩm phán Juan Merchan cho biết phiên tòa tuyên án ông Trump sẽ diễn ra vào ngày 11/7 tới, chỉ 3 ngày trước khi diễn ra Đại hội Toàn quốc đảng Cộng hòa.

Theo báo CNBC, sau phán quyết trên, ông Donald Trump vẫn được tại ngoại nhưng đối mặt với bản án từ 16 tháng tới 4 năm tù. Tuy nhiên, do tuổi tác và lý lịch trong sạch, ông Trump có thể được giảm án hoặc không bị giam giữ và chắc chắn ông sẽ kháng cáo.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.