Thời sự Quốc tế

Bộ Ngoại giao thông tin tình hình đưa thuyền viên trên tàu bị Houthi tấn công về nước

14/03/2024, 16:36

Chiều 14/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã thông tin với báo giới về quá trình đưa thi thể thuyền viên Việt Nam thiệt mạng và những thuyền viên còn sống sót sau vụ Houthi tấn công tàu hàng, về nước.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Djbouti đã phối hợp với cơ quan chức năng sở tại và cơ quan chức năng trong nước cùng các công ty phái cử thuyền viên cùng gia đình thân nhân khẩn trương lo hậu sự cho thuyền viên, sớm đưa thi thể người này về nước như mong muốn của gia đình.

"Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình của thuyền viên tử nạn" – đại diện Bộ Ngoại giao nói thêm. 

Thông tin về ba thuyền viên Việt Nam còn sống, bà Hằng cho hay Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Djbouti cũng đã phối hợp với các cơ quan đại diện Việt Nam tại các nước liên quan để triển khai thủ tục lãnh sự sớm đưa ba người còn sống về nước.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập, ngày 13/3, ba thuyền viên này đã lên chuyến bay của hãng hàng không Ethiopia khởi hành từ Djibouti, trở về Việt Nam.

Bộ Ngoại giao thông tin tình hình đưa thuyền viên trên tàu bị Houthi tấn công về nước- Ảnh 1.

Tàu hàng True Confidence bị lực lượng Houthi tấn công.

Lộ trình bay của các thuyền viên là: Djibouti, Addis Ababa - Ethiopia, Bangkok – Thái Lan, Nội Bài (Hà Nội, Việt Nam) và theo kế hoạch hôm nay (ngày 14/3), các thuyền viên gồm Phạm Văn Thành, Nguyễn Văn Tảo và Phùng Văn An, về đến Hà Nội.

Bà Hằng cho biết: "Bộ Ngoại giao đã trao đổi với cơ quan chức năng trong nước cùng các công ty tàu biển sử dụng thuyền viên Việt Nam nỗ lực đảm bảo an toàn tối đa, tuân thủ cảnh báo quốc tế về các lịch trình nguy hiểm rủi ro, đồng thời chỉ đạo cơ quan đại diện tại các nước trong khu vực xảy ra xung đột, cập nhật tình hình, diễn biến tại địa bàn, sẵn sàng các phương án bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết".

Sự việc đáng tiếc trên xảy ra vào ngày 6/3. Theo đó, tàu hàng True Confidence thuộc sở hữu Liberia đã bị lực lượng Houthi tấn công bằng tên lửa đạn đạo chống tàu trên Vịnh Aden khiến ba người thiệt mạng bao gồm một người Việt Nam.

Trang Seatrade-maritime dẫn thông báo của đơn vị sở hữu và quản lý tàu hàng True Confidence cho biết: "Một thủy thủ Việt Nam và hai thủy thủ Philippines đã thiệt mạng. Ngoài ra, hai thủy thủ Philippines bị thương nặng. Toàn bộ người trên tàu đã được đưa đến Djibouti bằng tàu chiến Ấn Độ, những người bị thương đã được chuyển tới bệnh viện địa phương".


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.