Xã hội

Bộ trưởng Tài chính: Đang đề xuất chuyển nhà tái định cư sang nhà ở xã hội

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, bộ đã đề xuất chuyển các loại nhà tái định cư sang nhà ở xã hội để giảm lãng phí.

Sáng 23/5, Quốc hội thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - xã hội, nhiều đại biểu yêu cầu làm rõ trách nhiệm về thực trạng giải ngân gói tín dụng 120.000 tỷ cho nhà ở xã hội thấp và đề xuất có thể dùng căn hộ tái định cư để hoang phí làm nhà ở xã hội.

Góp ý tại tổ, đại biểu Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên) chỉ ra thực trạng thiếu phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ, giá chung cư trung bình quá cao so với khả năng tài chính của người dân, nhà ở xã hội có nơi thì thừa, nơi thì thiếu.

Đại biểu đoàn Điện Biên cho rằng gói tín dụng 120.000 tỷ cho nhà ở xã hội mới giải ngân được 83 tỷ đồng là rất thấp.

Bộ trưởng Tài chính: Đang đề xuất chuyển nhà tái định cư sang nhà ở xã hội- Ảnh 1.

Đại biểu Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên)

Đại biểu Yến đề nghị cần làm rõ trách nhiệm các cơ quan có liên quan vì sao chính sách hỗ trợ tín dụng cho nhà ở xã hội là rất tốt, rất nhân văn nhưng lại chậm được triển khai thực hiện, trong khi người dân thì rất mong mỏi, chờ đợi.

Tình trạng nhà tái định cư cũng tương tự. Tại quận Bình Tân, TP Thủ Đức, TP. HCM còn thừa 14.000 căn nhà tái định cư; ở Hà Nội cũng có hàng nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang phế như ở quận Long Biên, Cầu Giấy…

"Tình trạng này đã làm lãng phí nguồn lực tài chính công, trong khi người dân thì còn thiếu chỗ ở. Do đó, cần phải làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan", đại biểu Yên nói.

Cùng quan ngại, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu chia sẻ: "Sáng nay, khi đi qua quận Hoàng Mai, tôi cũng để ý tòa nhà chung cư ngày xưa được dùng làm nơi cách ly các nạn nhân Covid-19, hiện giờ vẫn để hoang. Hay nếu có dịp qua Gia Lâm, Chương Dương, dễ dàng nhận thấy hàng loạt căn hộ tái định cư đẹp đang bị để không lãng phí".

Cùng dẫn lại con số các tòa chung cư để không như đại biểu Yên, ông Hiếu chỉ ra thực trạng số lượng nhà chung cư hoang phế, xuống cấp rất nhiều trong khi giá chung cư đang lên rất cao, nhu cầu nhà ở nhiều và đề nghị cần có biện pháp quyết liệt, đồng bộ để đưa những tòa chung cư này vào sử dụng.

Bộ trưởng Tài chính: Đang đề xuất chuyển nhà tái định cư sang nhà ở xã hội- Ảnh 2.

Nhà tái định cư Khu Đồng Tàu, Hoàng Mai, Hà Nội.

Theo ông Hiếu, nguyên nhân có thể do chưa tìm được mức giá ban đầu để đấu giá và chưa tìm cách biến thành chung cư cho thuê để người thu nhập thấp sử dụng.

Lý do khác khiến người dân không về nhà tái định cư là do mức giá đền bù chưa thỏa đáng, an sinh xã hội xung quanh không đủ, thiếu trường học, bệnh viện. Do đó, cần biện pháp đồng bộ để đưa các tòa chung cư này vào sử dụng, tránh lãng phí lớn.

Dẫn ví dụ một số nước trên thế giới, đại biểu Lý Tiết Hạnh (đoàn Bình Định) cho biết hiện nay có một số nước như Trung Quốc đang tận dụng các chung cư để hoang, lãng phí làm nhà ở xã hội để sử dụng tốt nguồn lực xã hội, giải quyết được nhu cầu bức thiết của người dân, giảm gánh nặng xã hội, dành thời gian tâm sức để làm nhiều việc khác.

Bộ trưởng Tài chính: Đang đề xuất chuyển nhà tái định cư sang nhà ở xã hội- Ảnh 3.

Trước các ý kiến trên, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, vừa qua Chính phủ đã bàn về vấn đề này và Bộ Tài chính đã đề xuất chuyển các loại nhà tái định cư chuyển sang nhà ở xã hội để giảm lãng phí.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.