Xã hội

Bộ trưởng Tài chính: "Khách khứa bây giờ bộ, ngành tiếp ít lắm"

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, không nên đặt vấn đề tiết kiệm chi thường xuyên mà phải tiết kiệm đầu tư, đầu tư không để lãng phí.

Hoàn thiện pháp luật tốt thì tăng trưởng mạnh hơn nhiều

Sáng 2/11, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch tài chính quốc gia và vay, trả nợ công 5 năm giai đoạn 2021-2025.

Giải trình tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nêu rõ, một nền tài chính vững mạnh phải dựa trên một nền kinh tế phát triển. Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát, nợ công, nợ Chính phủ, nợ nước ngoài và bội chi ngân sách cơ bản được kiểm soát. Các cân đối lớn của nền kinh tế được giữ vững.

Bộ trưởng Tài chính: “Khách khứa bây giờ Bộ ngành tiếp ít lắm” - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, thời gian qua, Chính phủ đang thực hiện chính sách tài khóa mở rộng, có nghĩa là chính sách tài khóa thâm hụt thì phải giảm thuế nhưng vẫn tăng chi ngân sách. 

Trong ba năm vừa qua, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ và Quốc hội giảm các loại thuế, dự kiến năm nay giảm khoảng 200 nghìn tỷ, đây là nỗ lực rất lớn.

Sau khi giảm thuế, để tiếp tục giữ cán cân tài khóa, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, phải đưa vào nền kinh tế 347 nghìn tỷ theo Nghị quyết 43 năm 2022.

Về dự toán tình hình ngân sách năm 2023, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, đến ngày 30/10 thu ngân sách đã đạt 85% (khoảng 1,36 triệu tỷ).

Một số ý kiến đại biểu về việc tăng thu từ tiền đất, Bộ trưởng cho rằng, thu từ tiền đất và khoản thu từ dầu thô còn rất nhỏ, thu ngân sách chủ yếu từ vai trò của sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là thu nội địa.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng, nếu hoàn thiện pháp luật tốt thì tăng trưởng của nước ta sẽ mạnh hơn nhiều, bền vững hơn và doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn.

Đề cập về vấn đề giải ngân đầu tư công, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, đến nay mới giải ngân đạt được 57% theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, còn nếu theo cả quyết định của Chính phủ và các địa phương thì chỉ giải ngân được 52%.

Vấn đề đặt ra là tại sao giải ngân thấp như vậy trong khi nền kinh tế đã đáp ứng vốn? Bộ trưởng cho rằng, nếu không sửa Luật Đầu tư công thì chúng ta vẫn tiếp tục vướng mắc trong giải ngân đầu tư công. Do đó, đề nghị cần tiếp tục hoàn thiện pháp luật.

Clip: Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu trước Quốc hội.

Cần tránh lãng phí trong đầu tư 

Về quan điểm của một số đại biểu Quốc hội là giảm chi thường xuyên, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng, phải tiết kiệm đầu tư, đầu tư không để lãng phí.

"Về chi thường xuyên, riêng các bộ, ngành, tiền phụ cấp và tiền lương đã chiếm 66%, không có gì để tiết kiệm. Khách khứa bây giờ bộ, ngành cũng tiếp ít lắm, đi công tác cũng ít lắm. Cho nên cũng không nên đặt vấn đề này", Bộ trưởng Tài chính nói.

Vế hoàn thuế, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, đến nay đã hoàn thuế được 92%, hiện nay chỉ còn phải giải quyết hơn 14 nghìn hồ sơ.

"Về điều kiện hoàn thuế, thứ nhất phải có hóa đơn giá trị gia tăng, thứ hai, có chứng từ chuyển tiền, còn đối với các công ty xuất nhập khẩu có thêm hợp đồng và tờ khai hải quan. Một số vướng mắc chúng tôi đã xác minh, mà cơ quan thuế của nước ngoài bảo không tồn tại doanh nghiệp này có nghĩa là hợp đồng vô hiệu, thì không hoàn được", Bộ trưởng Tài chính nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.