Thời sự Quốc tế

Boeing phản ứng gắt trước thông tin hàng trăm máy bay có nguy cơ phát nổ trên không

25/05/2024, 10:56

Boeing đã ra tuyên bố trước thông tin đăng tải trên truyền thông phương Tây, hé lộ đánh giá được cho là của Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) về nguy cơ xảy ra hỏa hoạn, phát nổ trên máy bay Boeing.

Ngày 24/5, thông tin với tờ TMZ, nhà sản xuất máy bay hàng đầu thế giới Boeing bác bỏ mọi thông tin đăng tải trên tờ Daily Mail, trong đó dẫn lại một văn bản đề xuất của Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA), đánh giá máy bay Boeing 777 có nguy cơ xảy ra hỏa hoạn, thậm chí phát nổ trên không trung.

Trước đó, ngày 23/5, Daily Mail đăng tin tức độc quyền cho biết, trong văn bản đề xuất, FAA đã chỉ ra lỗi hệ thống điện trên máy bay Boeing 777 có nguy cơ khiến bình nhiên liệu trên cánh máy bay bốc cháy, phát nổ.

“Hiện trạng không an toàn. Nếu không được giải quyết, có thể dẫn đến hiện tượng đánh lửa trong bình nhiên liệu gây ra cháy nổ”, Dail Mail dẫn lời FAA khi nói về nguy cơ xảy ra tĩnh điện quanh các thùng nhiên liệu.

FAA đã ra chỉ thị, chỉ ra lỗi hệ thống điện trên máy bay Boeing 777 có nguy cơ khiến thùng nhiên liệu trên cánh máy bay bốc cháy, phát nổ. (Ảnh: CNBC)

FAA đã ra chỉ thị, chỉ ra lỗi hệ thống điện trên máy bay Boeing 777 có nguy cơ khiến thùng nhiên liệu trên cánh máy bay bốc cháy, phát nổ. (Ảnh: CNBC)

Theo thông báo của Cục Hàng không Liên bang Nga, gần 300 máy bay Boeing có nguy cơ gặp rủi ro trên, bao gồm các máy bay chở khách đang được hai hãng hàng không lớn hàng đầu của Mỹ là United Airlines và American Airlines sử dụng.

Do đó, cơ quan này đề xuất lắp đặt các bộ phận ngăn nguy cơ cháy nổ do tĩnh điện trên mỗi chiếc Boeing 777, mỗi chiếc khoảng 98 USD (gần 2,5 triệu đồng). FAA cũng đề xuất lắp hệ thống tiếp đất an toàn để ngăn chặn đoản mạch hoặc hiện tượng phóng tĩnh điện xung quanh hệ thống nạp khí gần thùng nhiên liệu ở cánh giữa của dòng máy bay.

Phản hồi trước các thông tin trên, Boeing phủ nhận những lo ngại được nêu trong bài đăng của Daily Mail.

“Bài đăng gây hiểu lầm tai hại, tạo ra những luồng thông tin sai lệch, giật gân về quy trình quản lý tiêu chuẩn an toàn vận tải hàng không. Thực tế, đây không phải vấn đề cấp thiết đe dọa an toàn chuyến bay”, đại diện Boeing nói.

Theo Boeing, nhiều thiết bị dự phòng lắp đặt trên các máy bay thương mại hiện đại, bảo vệ các bộ phận trên máy bay trước những hiệu ứng điện từ. Đội bay Boeing 777 đã hoạt động được gần 30 năm và đã vận chuyển an toàn hơn 3,9 tỷ hành khách.

Trong khi đó, nguồn tin của TMZ cho rằng báo cáo của FAA chỉ là đề xuất về chính sách, không phải là quy định bắt buộc. 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.