Y tế

Cẩn trọng khi làm đẹp “tái sinh đa tầng”

15/09/2022, 06:10

Có rất nhiều bệnh nhân gặp biến chứng sau khi sử dụng các biện pháp thẩm mỹ, làm đẹp tại các cơ sở thẩm mỹ theo quảng cáo.

Bị cuốn hút bởi quảng cáo cam kết “không xâm lấn, bảo hành 10 năm, làm đẹp khuôn mặt bằng phương pháp tái sinh đa tầng”, không ít chị em rước vào mình lo lắng sau khi sử dụng dịch vụ này.

img

Một bệnh nhân đến thăm khám tại Bệnh viện Da liễu T.Ư sau dùng dịch vụ làm đẹp “tái sinh đa tầng”

Lo đến mất ăn mất ngủ

Trở về sau khi làm đẹp khuôn mặt bằng phương pháp “tái sinh đa tầng” từ một phòng khám thẩm mỹ, chị H.L (Hai Bà Trưng, Hà Nội) không khỏi thấp thỏm khi trong quá trình làm đẹp bị tiêm 4 mũi trên khuôn mặt. Vội tìm đến bác sĩ da liễu, chị mới biết đã bị tiêm chất làm đầy.

Theo tư vấn của bác sĩ da liễu, nếu chất làm đầy đó không phải loại quá rẻ tiền, thì sau 1-2 năm sẽ tan dần. Nếu không, chị rất dễ đối mặt với nguy cơ chất làm đầy vón cục trên khuôn mặt và sẽ phải đi phẫu thuật nạo vét ra... Điều này khiến chị H.L lo lắng đến mất ăn, mất ngủ.

Theo chia sẻ của chị H.L, trước khi thực hiện làm đẹp theo phương pháp này, cơ sở có cam kết không phẫu thuật, không xâm lấn với quy trình lần lượt 9 bước.

Tuy nhiên, trên thực tế, sau bước làm sạch da cơ bản và đắp mặt nạ, bác sĩ tại đây đã tiêm liền 4 mũi vào hai bên mặt chị, sau đó bôi collagen, rồi dùng máy lăn trên mặt trong vòng 3 phút.

Trước đó, cũng trải qua phương pháp trẻ hóa khuôn mặt bằng “tái sinh đa tầng”, một nữ khách hàng than phiền, sau khi làm đẹp được 2 ngày khuôn mặt bị đau, sưng, nổi mề đay nên buộc phải đến bệnh viện thăm khám.

Trước khi làm, chị cũng được đơn vị thực hiện cam kết “dịch vụ không tiêm, không sưng đau, hiệu quả giúp cải thiện khuôn mặt 80% ngay sau 60 phút thực hiện và 100% sau 2 tuần”.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, bác sĩ ở đây có khoanh vào hai vùng má rồi tiêm 2-3 mũi thuốc không rõ nguồn gốc.

Sau đó, người này bôi tiếp một loại dung dịch lên mặt chị, dùng một đầu máy xoa đều và thông báo dịch vụ đã hoàn tất.

Trong khi đó, chi phí cho dịch vụ khá “chat”, từ 30 - 40 triệu đồng, thậm chí lên tới cả trăm triệu đồng.

BS. Nguyễn Quang Minh, Phó trưởng Khoa Nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, có rất nhiều bệnh nhân gặp biến chứng sau khi sử dụng các biện pháp thẩm mỹ, làm đẹp tại các cơ sở thẩm mỹ theo quảng cáo.

Hàng tuần, tại Bệnh viện Da liễu đều tiếp nhận những bệnh nhân đến than phiền, lo lắng, thậm chí hơi “khủng hoảng” tinh thần về việc sử dụng dịch vụ “tái sinh đa tầng”.

“Các bệnh nhân đều cho biết bị hấp dẫn bởi lời quảng cáo có cánh. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân đều cho biết bị tiêm 1 vài điểm trên mặt, được giải đáp lúc thì tiêm thuốc mê, lúc bảo tiêm collagen và đều khẳng định không tiêm chất làm đầy”, BS. Minh thông tin.

Không thể có chuyện… đẹp sau 60 phút

Làm đẹp “tái sinh đa tầng” rất hot trên các công cụ tìm kiếm mạng xã hội. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều bệnh nhân tìm đến bệnh viện sau khi sử dụng dịch vụ làm đẹp này.

Theo chia sẻ của BS. Quang Minh, bệnh nhân thường gặp 2 vấn đề: Thứ nhất, lo lắng về chất liệu “bị” tiêm trong quá trình làm đẹp và thứ hai là bị biến chứng viêm, áp-xe, thậm chí lệch mặt - “bên này phồng to hơn bên kia” và sưng nóng tại chỗ.

Chất làm đầy thực sự tốt hay không phụ thuộc vào người thực hiện là ai, chất lượng chất làm đầy là gì, mục đích ra sao, kỹ thuật có đúng không, đơn vị nào làm và làm ở đâu…
Thực tế chất làm đầy được nhiều tổ chức như: FDA, CE và Bộ Y tế đồng thuận sử dụng với vai trò là bổ trợ cho các tổ chức mô thiếu. Như vậy các sản phẩm chất làm đầy thực hiện chuẩn chất lượng kết hợp với kỹ thuật tiêm đúng, sử dụng ở các đơn vị có uy tín thì rất tốt. Ví như các chất làm đầy như HA, axit hyaluronic được chứng minh rõ ràng về mặt lâm sàng, mô bệnh học giúp hỗ trợ tăng sinh tế bào, tăng sinh collage, giảm tế bào lão hóa…

BS. Nguyễn Quang Minh


Đây là dấu hiệu rõ ràng biến chứng viêm dưới da sau khi thực hiện thủ thuật. Với các bệnh nhân này, gần như 100% có biểu hiện khối choán chỗ, thể hiện chất liệu được bơm vào bên trong.

“Như vậy chúng tôi thấy rõ ràng có chất làm đầy, tuy nhiên các cơ sở thẩm mỹ vẫn cam kết không xâm lấn, không dùng chất làm đầy, chỉ tiêm collagen mà thực tế chúng tôi chưa ghi nhận sản phẩm collagen nào có tác dụng làm đầy nhanh như thế…”, BS. Minh nói.

TS. BS. Hoàng Thanh Tuấn, Khoa Phẫu thuật tạo hình - thẩm mỹ, Bệnh viện Bỏng Quốc gia cho biết, đã gặp nhiều trường hợp viêm nhiễm hoại tử da do tiêm các chất làm đầy không rõ nguồn gốc.

Do vậy khách hàng cần hết sức thận trọng khi lựa chọn tiêm vào cơ thể bất cứ thứ gì.

Dịch vụ này cần thực hiện bởi bác sĩ chuyên ngành, các sản phẩm được tiêm phải chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng.

BS. Minh cho biết thêm: “Về mặt y khoa không có phương pháp thẩm mỹ “tái sinh đa tầng”. Có chăng trong các khái niệm liên quan đến dịch vụ thẩm mỹ của chúng tôi bây giờ, đối diện với khách hàng đến gặp 2-3 vấn đề về da cùng 1 lúc, chúng tôi phải áp dụng đa lớp, đa liệu pháp tác động vào đa điểm với mục tiêu tạo kết quả tốt nhất, tổng thể hơn nên có thể hiểu là “đa tầng”.

Tuy nhiên, BS. Minh khẳng định: “Nếu như quảng cáo chỉ sử dụng 1 loại máy chạy trong vòng 60 phút, không xâm lấm, tiêm chọc gì mà được kết quả như thế là không tưởng. Hiện tại, bệnh viện cũng trang bị rất nhiều máy móc, thiết bị hiện đại, công nghệ cao… song không có ghi nhận nào về việc đạt kết quả tối ưu chỉ trong 1 lần 60 phút sử dụng, mà đòi hỏi sự chuyển hóa của tế bào, tăng sinh collagen… kết hợp sử dụng các liệu pháp chăm sóc, bảo dưỡng da tại chỗ, bổ trợ thêm thì may ra mới có được tác dụng”.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.