Thế giới

Cây thông noel cổ được bán đấu giá lên tới 100 triệu đồng

21/12/2023, 09:08

Trong không khí lễ hội đang lan toả khắp nơi, một cây thông Giáng sinh đặc biệt tại Anh mới đây đã được bán đấu giá lên tới 3.411 bảng Anh (khoảng hơn 100 triệu đồng).

Cây thông đặc biệt này có chiều cao 31 inch (tương đương 79 cm), có 25 cành và được trang trí vô cùng giản dị chỉ 12 quả mâm xôi và 6 giá đựng nến nhỏ. Nhưng giá cuối cùng đã vượt xa ước tính giá bán ban đầu chỉ 60 bảng Anh (gần 2 triệu đồng).

Phiên đấu giá diễn ra tại nhà đấu giá Hansons Auctioneers ở hạt Oxfordshire, phía Đông Nam nước Anh, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đấu giá trên toàn cầu. Sự kiện này đã tạo nên một cuộc cạnh tranh sôi nổi. Giá bán cuối cùng của cây thông này cao hơn nhiều so với dự kiến ban đầu.

Nguyên nhân chính là do câu chuyện đầy cảm xúc phía sau. Cây thông nhỏ thuộc về gia đình bà Dorothy Grant tại Leicestershire, vùng East Midlands của Anh vào năm 1920, khi bà mới 8 tuổi.

Cây thông noel hơn 100 tuổi được bán đấu giá lên tới 100 triệu đồng - Ảnh 1.

Bà Shirley Hall, con gái của bà Dorothy Grant cùng cây thông noel hơn 100 tuổi (Ảnh: Hansons Auctioneers)

Theo nhà đấu giá, bà Dorothy đã trang trí cây thông bằng bông gòn để làm tuyết, do vào thời điểm sau Thế chiến thứ nhất, đồ trang trí là thứ vô cùng xa xỉ.

Bà Dorothy vô cùng trân trọng và yêu quý cây nhỏ cho tới lúc qua đời ở tuổi 101 vào năm 2024, sau đó cây thông thuộc về con gái Shirley Hall, 84 tuổi của bà.

Ông Charles Hanson, chủ sở hữu nhà đấu giá Hansons nói: "Cây thông này vào thời điểm được mua chỉ có giá vài xu nhưng lại được bán lại với giá hàng nghìn bảng. Thật đáng kinh ngạc!"

Theo ông, cây thông nhỏ trở nên đáng giá là do câu chuyện của bà Dorothy đã chạm được tới nỗi nhớ của nhiều người về khoảng thời gian khó khăn. Nó nhắc nhở rằng chúng ta không cần phải có những đồ trang trí xa hoa để có thể nắm được tinh thần của lễ Giáng sinh.

Theo CNN, cô Shirley con gái của bà Dorothy quyết định bán lại cái cây nhằm tôn vinh ký ức về người mẹ quá cố và để đảm đảm bảo cây thông đặc biệt sẽ tồn tại như một lời nhắc nhở về cuộc sống những năm 1920 - một thập kỷ đầy những sóng gió.

Một vài cây thông Giáng sinh tương tự cũng đã được bán tại nhà đấu giá Hanson trước đây. Vào năm 2019, một cây thông được mua ở Scotland năm 1937 với giá 8 xu được bán với giá 150 bảng Anh (khoảng gần 5 triệu đồng). Một cây khác tương tự được bán với giá 420 bảng (khoảng 13 triệu đồng) vào năm 2017.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.