Thế giới giao thông

CEO hãng bay Malaysia bị cáo buộc rửa tiền và gian lận tài chính

26/10/2023, 20:00

Liên quan tới hãng hàng không MYAirline (Malaysia) vừa thành lập 10 tháng đã phá sản, mới đây, nhà sáng lập của hãng bay này bị điều tra vì cáo buộc gian lận tài chính và rửa tiền.

Mới đây, theo Chanel News Asia, gia đình nhà sáng lập của hãng hàng không giá rẻ MYAirline - Allan Goh Hwan Hua đã bị bắt giữ vào tối ngày 17/10 vì cáo buộc gian lận tài chính, chưa đầy một tuần sau khi hãng hàng không này đột ngột đình chỉ hoạt động do áp lực tài chính.

Trước đó, cảnh sát đã bắt giữ ông Goh, 57 tuổi, vợ ông là Neow Ean Lan, 55 tuổi cùng con trai ông Sean Goh Tze Han, 26 tuổi trước khi phong tỏa tài khoản ngân hàng và thu giữ các món đồ xa xỉ trong cuộc điều tra với cáo buộc rửa tiền và lừa đảo. Gia đình ông Goh sau đó đã được tại ngoại.

Cơ quan chức năng đã mở rộng cuộc điều tra sang cả hãng hàng không MYAirline do nghi ngờ hoạt động của hãng này cũng có liên quan đến các hành vi rửa tiền, nhận tiền trái phép và gian lận.

Hãng bay Malaysia đứng trước cáo buộc tham gia hoạt động rửa tiền và gian lận tài chính - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Việc mở rộng cuộc điều tra về những giao dịch của vị CEO MYAirline làm dấy lên câu hỏi về cách thức quản trị.

Một bộ phận dư luận đặt câu hỏi: Tại sao một doanh nhân đã nằm trong tầm giám sát của các cơ quan quản lý trong suốt hai năm nhưng vẫn nhận được sự ủng hộ và chấp thuận để đứng ra điều hành một hàng hàng không?

Bộ trưởng bộ Giao thông Vận tải Malaysia Anthony Lake cho biết trong tuần này, chính phủ sẽ điều tra lại quy trình cấp giấy phép hoạt động MYAirline dưới thời của chính phủ tiền nhiệm, sự việc xảy ra chỉ vài ngày trước khi ông Anwar Ibrahim tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng vào 24/11 năm ngoái.

Ông Ibrahim cũng đặc biệt chỉ trích cơ quan cấp phép hàng không quốc gia, Uỷ ban Hàng không Malaysia (MAVCOM) vì đã tạm dừng đột ngột các hoạt động của hãng MYAirline vào ngày 12/10 khiến hơn 10.000 hành khách bị mắc kẹt tại sân bay.

Hiện tại hãng hàng không giá rẻ này đang nợ 25 triệu RM (khoảng hơn 5 triệu USD) tiền vé đặt trước của những hành khách đã bị huỷ chuyến.

Ông Allan Goh Hwan Hua hiện tại cũng nằm trong diện điều tra liên quan đến một công ty thương mại điện tử I-Serve Online Mall, do ông này nắm giữ phần lớn cổ phần.

Tháng 9 năm nay, công ty điện tử này đã bị phạt 50 triệu RM vì hành vi lôi kéo nhà đầu tư với hứa hẹn lợi nhuận hàng tháng và nhận tiền gửi mà không có giấy phép.

Cảnh sát Malaysia cho biết cơ quan này đang nghiên cứu tài liệu để tìm mối quan hệ cũng như liên hệ dòng vốn có thể có giữa công ty I-Serve và MYAirline. Các cơ quan chức năng cũng đã đóng băng 15 tài khoản ngân hàng liên quan đến doanh nghiệp này sau vụ bắt giữ mới nhất.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.