Xã hội

Chủ tịch nước: Uy tín của tòa án là niềm tin của dân đối với công lý

24/12/2023, 19:57

Theo Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, uy tín của tòa án là uy tín của Đảng, Nhà nước và chế độ, là niềm tin của người dân đối với công lý, công bằng xã hội.

Án tham nhũng được xét xử đúng tiến độ

Chiều 24/12, tại TP Đà Nẵng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách Tư pháp Trung ương dự và chỉ đạo Hội nghị toàn quốc triển khai công tác tòa án năm 2024.

Chủ tịch nước: Uy tín của tòa án là niềm tin của dân đối với công lý - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác tòa án năm 2024.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá, năm 2023 công tác xét xử có nhiều chuyển biến tích cực.

Theo đó, tỷ lệ giải quyết các vụ án đạt cao, chất lượng xét xử ngày càng được nâng cao, pháp luật được chấp hành nghiêm minh và thống nhất... góp phần kiềm chế gia tăng tội phạm, thúc đẩy phát triển của các giao dịch dân sự, kinh doanh thương mại, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Tỷ lệ án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan thấp hơn năm trước.

Ngoài ra, tòa án các cấp đã tổ chức xét xử thành công nhiều vụ án tham nhũng lớn.

Các vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo, được xét xử đúng tiến độ, nghiêm minh theo pháp luật.

Tòa án đã chủ động phối hợp với liên ngành tố tụng giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết các vụ án lớn.

“Các vụ án đã xét xử được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình, tin tưởng, đánh giá cao, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật. Qua đó, khẳng định quyết tâm phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng, Nhà nước.

Công tác tuyên truyền của ngành tòa án có nhiều đổi mới, cải cách hành chính, quy trình thủ tục tiếp nhận, giải quyết đơn thư tạo điều kiện cho người dân, góp phần tăng niềm tin của nhân dân với cơ quan xét xử…”, Chủ tịch nước nói.

Nâng cao chất lượng, tính chính xác các phán quyết của tòa án

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cũng chỉ ra một số hạn chế, thiếu sót như: Tỷ lệ bản án, quyết định hành chính bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan chưa đạt mục tiêu đề ra.

Vẫn còn một số vụ án giải quyết quá thời hạn luật định do nguyên nhân chủ quan, năng lực, trách nhiệm, phẩm chất của một số cán bộ còn yếu, cá biệt có cán bộ vi phạm pháp luật…

Chủ tịch nước đề nghị ngành tòa án cần cầu thị đánh giá, nhìn nhận, rút kinh nghiệm, có giải pháp phù hợp, khắc phục những hạn chế, thiếu sót nêu trên, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác trong năm tới.

Chú trọng đẩy mạnh cải cách tư pháp, bảo đảm tính độc lập của tòa án theo thẩm quyền xét xử, thẩm phán, hội thẩm xét xử độc lập và chỉ tuân theo pháp luật.

Cùng với đó, là nâng cao chất lượng xét xử, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm và người phạm tội, bảo đảm thấu tình, đạt lý, nhân văn, thuyết phục…

“Uy tín của tòa án là uy tín của Đảng, Nhà nước và chế độ, là niềm tin của người dân đối với công lý, công bằng xã hội.

Mỗi bản án được tuyên phải thực sự làm cho mọi người 'tâm phục, khẩu phục', khuất phục được tội phạm, thuyết phục được các bên, xã hội đồng tình; Có tác dụng răn đe, cảnh tỉnh, góp phần xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước yêu cầu ngành tòa án cần chú trọng hoạt động tranh tụng tại phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp, hạn chế thấp nhất các bản án bị hủy, bị sửa do lỗi chủ quan của thẩm phán.

"Phải nâng cao chất lượng, tính chính xác, tính khả thi các phán quyết của tòa án, nhất là việc áp dụng các hình phạt.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác kiểm tra việc xét xử, chấn chỉnh kịp thời các sai sót trong hoạt động nghiệp vụ.

Khi phát hiện sai sót phải nhận khuyết điểm, khẩn trương, kiên quyết khắc phục, sửa chữa để bảo vệ quyền và lợi ích tổ chức, cá nhân, đó cũng là cách để nâng cao uy tín của tòa án", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.