Xã hội

Chủ tịch Quốc hội: Đừng bố trí giáo dục và y tế "đá ở vị trí tiền đạo"

20/02/2024, 17:07

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, mục tiêu cao nhất của Đảng và Nhà nước ta là xây dựng một hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế.

Hướng tới bao phủ về y tế toàn dân

Ngày 20/2, nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2024), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác đã thăm và làm việc với Bộ Y tế.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, nghề y là một nghề cao quý, được xã hội tôn vinh, do vậy người thầy thuốc có vinh dự to lớn, nhiệm vụ vẻ vang nhưng cũng hết sức nặng nề.

Chủ tịch Quốc hội: Đừng bao giờ bố trí giáo dục và y tế

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Chủ tịch Quốc hội biểu dương ngành y tế từ đầu nhiệm kỳ đã vượt mọi khó khăn, kiểm soát, khống chế thành công đại dịch COVID-19; trân trọng tri ân, cảm ơn những đóng góp, hy sinh thầm lặng của những "chiến sĩ áo trắng" đã bất chấp nguy hiểm, sẵn sàng hy sinh sức khỏe, tính mạng của bản thân, đi vào tâm dịch, cống hiến hết sức mình, bảo vệ sức khỏe, tính mạng và cuộc sống bình yên của nhân dân.

"Có thể nói là ngành y tế đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Đây là điều rất đáng mừng. Các đồng chí đang đứng trước những cơ hội để tiếp tục phát triển, có niềm tin để vững bước tới tương lai", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Nhất trí với ý kiến về việc không nên đẩy quá mức vấn đề tự chủ, xã hội hoá trong lĩnh vực y tế, Chủ tịch Quốc hội một lần nữa khẳng định, mục tiêu cao nhất của Đảng và Nhà nước ta là xây dựng một hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế, hướng tới bao phủ chính sách về chăm sóc sức khoẻ toàn dân và bao phủ về y tế toàn dân.

"Tôi đã hơn một lần chia sẻ rằng, trong chế độ của chúng ta, đừng bao giờ bố trí giáo dục và y tế "đá ở vị trí tiền đạo". Vai trò, trách nhiệm của Nhà nước trong hai lĩnh vực này còn rất lớn. Nhà nước phải lo, các cấp, các ngành phải lo", Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Có giải pháp giữ chân nhân viên y tế

Theo Chủ tịch Quốc hội, Nghị quyết của Trung ương nêu rõ: Chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khoẻ là sự nghiệp của toàn dân, toàn hệ thống chính trị. Các cơ quan làm nhiệm vụ đề xuất, thẩm tra việc phân bổ ngân sách phải chú ý vấn đề này.

Bởi theo Chủ tịch Quốc hội, tự chủ không phải là mục tiêu cuối cùng của đơn vị sự nghiệp công lập, đặc biệt là đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực y tế mà là chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe của nhân dân. Y tế, giáo dục vẫn phải đẩy mạnh tự chủ, nhưng Nhà nước vẫn phải lo hai lĩnh vực này.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Y tế, các bộ, ngành liên quan tập trung hơn nữa cho công tác bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ, bác sĩ, nhân viên ngành y tế vững vàng về chính trị, chuyên môn, gương mẫu về đạo đức, không ngừng đổi mới tác phong làm việc theo hướng chuyên nghiệp "lấy người bệnh làm trung tâm", nâng cao y đức, tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh tận tình, chu đáo.

Song song với đó, cần nghiên cứu, đề xuất chế độ, chính sách đãi ngộ phù hợp cho cán bộ y tế trong tổng thể cải cách chính sách tiền lương; có giải pháp khả thi cùng những chính sách mang tính ổn định, lâu dài để giữ chân nhân viên y tế, thu hút, trọng dụng nhân lực trình độ cao, chuyên môn giỏi.

Theo Chủ tịch Quốc hội, đầu tư cho y tế là đầu tư cho phát triển. Sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân là sự nghiệp của toàn dân, của cả hệ thống chính trị. Đây là một trong những ưu tiên đặc biệt của Đảng và Nhà nước ta.

Do đó, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ phải tiếp tục đầu tư các nguồn nhân lực, vật lực, tài lực một cách thích hợp cho ngành y tế, kể cả vấn đề kinh phí thường xuyên, chế độ, chính sách cho cán bộ, nhân viên y tế, lộ trình áp dụng giá dịch vụ, lộ trình tăng mệnh giá bảo hiểm y tế.

Tất cả những vấn đề này đều phải nằm trong một chương trình tổng thể. Các cơ quan của Quốc hội sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Chính phủ trong các vấn đề này, trong đó, Bộ Y tế cần chủ động đề xuất, kiến nghị cụ thể.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.