Pháp đình

Chủ tịch Tân Hoàng Minh nói gì khi hàng nghìn bị hại đòi tiền lãi?

20/03/2024, 16:08

Ông Đỗ Anh Dũng khẳng định, các khoản tiền lãi trong hợp đồng giữa tập đoàn này và các bị hại mà đến hạn trước thời điểm ông bị bắt, bị cáo xin nhận trách nhiệm trả số tiền đó.

Vì sao 1.500 người xin giảm nhẹ cho bị cáo?

Ngày 20/3, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét hỏi các bị cáo, người bị hại và bên nghĩa vụ liên quan tại phiên sơ thẩm xét xử Đỗ Anh Dũng (SN 1961, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) và 14 đồng phạm để làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản 8.600 tỷ đồng của các nhà đầu tư. 

Được quyền trình bày yêu cầu trước khi tòa kết thúc xét hỏi, đa số người bị hại đều mong muốn cấp sơ thẩm buộc các bị cáo thanh toán tiền theo hợp đồng mà họ đã ký với Tân Hoàng Minh.

Bị hại Trần Thị H nói rằng đã cùng hai người con gái mua trái phiếu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Qua hai ngày xét xử vừa qua, bà H nhìn nhận ông Đỗ Anh Dũng và đồng phạm đều thành khẩn khai báo, thể hiện họ có ý thức chấp hành pháp luật.

"Đó là một điểm cộng của các bị cáo", bà H nói và bổ sung, cha con ông Dũng cũng nộp tiền khắc phục 100% cho bị hại, đây là "điểm cộng thứ hai". Đó là những lý do khiến khoảng 1.500 nhà đầu tư gửi đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho cha con ông Dũng và các bị cáo.

Chủ tịch Tân Hoàng Minh nói gì khi hàng nghìn bị hại đòi tiền lãi?- Ảnh 1.

Ông Đỗ Anh Dũng cho biết đã khắc phục toàn bộ số tiền cho nhà đầu tư.

Nữ bị hại này cho rằng, họ "rất may là mua trái phiếu của Tân Hoàng Minh, nếu mua của Vạn Thịnh Phát, SCB, hay Tân Việt thì có thể mất trắng". Vì thế, bà H chỉ cần lấy lại tiền gốc và mong tòa sơ thẩm chấp nhận đơn của họ.

Cùng phát biểu ý kiến, bị hại Nguyễn Thị L (một trong hàng nghìn người ký đơn xin giảm nhẹ cho các bị cáo) mong hội đồng xét xử tuyên các bị cáo mức án nhẹ, để họ sớm được quay lại con đường kinh doanh.

Trong khi đó, một số bị hại khác mong mỏi sớm nhận được khoản tiền họ đã đầu tư, có thể là ngay sau thời điểm kết thúc phiên tòa sơ thẩm.

Ông chủ Tân Hoàng Minh tự nguyện khắc phục hậu quả

Trước những yêu cầu trên của các nhà đầu tư, luật sư Nguyễn Chiến (bảo vệ cho một số bị hại) đề nghị bị cáo Đỗ Anh Dũng trả lời.

Đứng trước tòa, chủ tịch Tân Hoàng Minh khẳng định, các khoản tiền lãi trong hợp đồng giữa tập đoàn này và các bị hại (nhà đầu tư) mà đến hạn trước thời điểm ông Dũng bị bắt, ông xin nhận trách nhiệm trả số tiền đó.

"Còn những khoản tiền lãi tính từ sau thời điểm tôi bị bắt, tôi tuân theo quyết định của hội đồng xét xử", ông Đỗ Anh Dũng nói và thừa nhận đã khắc phục hơn 8.600 tỷ đồng và nộp thừa hơn 1 tỷ.

Cũng theo lời khai của ông Dũng, về nguyên tắc đây là vụ án hình sự về xâm phạm sở hữu, khi bị cáo bị bắt thì hợp đồng vô hiệu. Về bản chất, tất cả số tiền đó đang đưa vào kinh doanh và chưa phát sinh lợi nhuận, nên bị cáo phải thu hồi về.

"Do đó ở đây chỉ còn vấn đề về tinh thần tự nguyện và thái độ thiện chí của Tân Hoàng Minh", bị cáo Đỗ Anh Dũng giãi bày.

Chủ tịch Tân Hoàng Minh nói gì khi hàng nghìn bị hại đòi tiền lãi?- Ảnh 2.

Cơ quan tố tụng xác định vụ án có hơn 6.600 bị hại.

Trước đó, ông chủ của Tân Hoàng Minh khai năm 2021, tập đoàn có nhu cầu thêm vốn nên ông trao đổi với con trai là Đỗ Hoàng Việt để tìm nguồn tài trợ vốn. Việt đề xuất phát hành trái phiếu nên ông Dũng đồng ý đề ra chủ trương rồi giao cho con trai thực hiện.

Bị cáo thừa nhận ngay từ khi ra chủ trương phát hành trái phiếu, trong thâm tâm ông ta chưa bao giờ nghĩ đó là chiếm đoạt tài sản, mà chỉ nhằm huy động vốn lấy tiền kinh doanh đầu tư, thanh toán hợp đồng.

Ông Dũng cũng cho rằng, ở giai đoạn đó, bị cáo nhận thức về hoạt động phát hành trái phiếu chưa được đầy đủ. Đến khi bị cơ quan điều tra tạm giữ rồi bắt tạm giam, bị cáo mới nhận thức được hành vi của mình. Từ đó, bị cáo tích cực và đề nghị được khắc phục hậu quả.

Sáng mai (21/3), phiên tòa tạm nghỉ và tiếp tục phần tranh tụng vào lúc 13h30 cùng ngày.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.