Âm nhạc

Cô gái 18 tuổi xứ Nghệ đã thắng giải Quán quân Tiếng hát Hà Nội 2023

29/10/2023, 10:32

Trải qua 2 phần thi của đêm Chung kết, Tiếng hát Hà Nội đã tìm được Quán quân với giải thưởng trị giá 200 triệu đồng là Trần Thị Vân Anh 18 tuổi, quê xứ Nghệ.

Cuộc thi Tiếng hát Hà Nội do Đài Hà Nội tổ chức đã diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô, với sự góp mặt của 12 thí sinh dự thi tại 3 dòng nhạc: Thính phòng, Dân gian và Nhạc nhẹ, ngoài ra mỗi thí sinh dự thi với 1 bài hát về Hà Nội.

Cô gái 18 tuổi xứ Nghệ đã thắng giải Quán quân Tiếng hát Hà Nội 2023 - Ảnh 1.

Đêm trao giải Chung kết đã diễn ra tại Cung VH-LĐ-HN Việt Xô

Cô gái 18 tuổi xứ Nghệ đã thắng giải Quán quân Tiếng hát Hà Nội 2023 - Ảnh 2.

Vân Anh dự thi tại dòng nhạc Dân gian và bài hát “Mây xứ Đoài” (sáng tác: Sỹ Thắng) ở chủ đề Hà Nội. Vân Anh sinh năm 2005, cô đang học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia.

Cô gái 18 tuổi xứ Nghệ đã thắng giải Quán quân Tiếng hát Hà Nội 2023 - Ảnh 3.

Trần Thị Vân Anh giảnh giải nhất với số tiền lên đến 200 triệu đồng.

Trần Thị Vân Anh là thí sinh trẻ tuổi nhất tại cuộc thi năm nay, Tiếng hát Hà Nội là cuộc thi âm nhạc chuyên nghiệp đầu tiên mà Vân Anh dự thi.

Trưởng Ban tổ chức cuộc thi, bà Lê Thị Ánh Mai - Phó tổng giám đốc, Phó tổng biên tập Đài Hà Nội chia sẻ về hành trình tìm ra Quán quân của cuộc thi sau 13 năm vắng bóng: “Qua các vòng thi, cá nhân tôi nói riêng và BTC Tiếng hát Hà Nội đều rất bất ngờ về số lượng cũng như chất lượng thí sinh đã vượt xa kỳ vọng ban đầu. 

Điều này cũng thực sự là khó khăn và tiếc nuối cho BGK trong việc lựa chọn các gương mặt đi tiếp sau mỗi vòng thi bởi điểm số của các thí sinh chênh lệch khá sít sao, phản ánh chất lượng đồng đều của các thí sinh dự thi. 

Với những gương mặt trẻ triển vọng được phát hiện qua cuộc thi, Đài Hà Nội sẽ tiếp tục đồng hành cùng các thí sinh bằng những cơ hội biểu diễn trong các chương trình nghệ thuật, các sự kiện lớn do Đài và Thành phố tổ chức, giúp các bạn tích luỹ thêm kinh nghiệm và bản lĩnh sân khấu. 

Cô gái 18 tuổi xứ Nghệ đã thắng giải Quán quân Tiếng hát Hà Nội 2023 - Ảnh 4.

Ban Giám khảo đêm Chung kết.

Mục tiêu cao hơn cả là chúng tôi mong muốn qua cuộc thi này sẽ phát hiện và bồi dưỡng nhiều tài năng âm nhạc, từ đó tạo ra một lớp nghệ sĩ kế cận, có chất lượng, có chuyên môn, góp phần nâng cao thẩm mỹ âm nhạc trong đời sống tinh thần của người Hà Nội. 

Đây là một trong những mục tiêu quan trọng của Nghị quyết 09, Thành ủy Hà Nội về phát triển công nghiệp văn hoá. Cũng chính là cụ thể hoá chương trình phát triển văn hoá - xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh.”

Bên cạnh 12 gương mặt tranh tài trong đêm Chung kết cũng có sự xuất hiện của 3 thí sinh có số điểm sát nút đã dừng chân tại Bán kết cuộc thi. Việc tham gia trình diễn tại đêm Chung kết là một sự ghi nhận tài năng và sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các bạn. 

Đến với Tiếng hát Hà Nội, giải thưởng không phải là điều duy nhất tôi hướng đến, mà còn mong muốn bản thân ngày càng phát triển hơn trên con đường âm nhạc của mình. 

Mặc dù hơi buồn vì không may mắn được vào Chung kết, nhưng đối với tôi được biểu diễn trong một chương trình lớn như vậy cũng là một cơ hội, một sân khấu mà tôi luôn hằng ao ước để thỏa mãn đam mê”, thí sinh Bùi Ngọc Minh. 

Nguyễn Văn Thi, một trong những thí sinh khách mời khác cũng chia sẻ: “Lần đầu tiên tôi được tham gia một cuộc thi dù không được đi tiếp nhưng vẫn được mời diễn ở đêm Chung kết, tôi đã rất bất ngờ và hồi hộp mong chờ đến phần trình diễn của mình. Đối với tôi, một người theo đuổi con đường nghệ thuật một cách chuyên nghiệp, được làm việc và cộng tác với một cơ quan báo chí lớn như Đài Hà Nội là một cơ hội đáng quý”.

Cô gái 18 tuổi xứ Nghệ đã thắng giải Quán quân Tiếng hát Hà Nội 2023 - Ảnh 5.

Nguyễn Hữu Trung – Dự thi tại dòng nhạc Thính phòng.

Cô gái 18 tuổi xứ Nghệ đã thắng giải Quán quân Tiếng hát Hà Nội 2023 - Ảnh 6.

Hồ Văn Kãnh – Dự thi tại dòng Nhạc nhẹ.

Cô gái 18 tuổi xứ Nghệ đã thắng giải Quán quân Tiếng hát Hà Nội 2023 - Ảnh 7.

Mai Thu Hương – Dự thi tại dòng nhạc Dân gian.

Cuộc thi năm nay được đánh giá có chất lượng chuyên môn cao nhờ có sự tham gia và đồng hành của các nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng với vai trò Ban Giám khảo, huấn luyện viên và khách mời tham dự. Đây đều là những tên tuổi đã hoạt động lâu năm và dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực âm nhạc tại Việt Nam.

Mở đăng ký từ 29/8 với gần 600 đơn đăng ký dự thi trên khắp mọi miền đất nước, Tiếng hát Hà Nội đã trải qua các vòng Sơ khảo (từ ngày 20 - 30/9) và Bán kết (từ ngày 15 - 18/10) nhằm chọn ra 12 gương mặt xuất sắc để tiến vào vòng Chung kết, trong đó 2 thí sinh được khán giả bình chọn qua ứng dụng Hanoi On và hiệu suất phát triển kênh YouTube cá nhân.

Ban Giám khảo tại vòng Chung kết là những nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng tại Việt Nam, dày dặn kinh nghiệm với nhiều năm hoạt động biểu diễn và giảng dạy nghệ thuật. Hội đồng BGK đêm Chung kết gồm: Trưởng BGK NSND Nguyễn Quang Vinh - Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội;

Giám khảo TS, NSND Quốc Hưng - Phó giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam; Giám khảo NSƯT Mai Hoa - Ban Âm nhạc VOV3 - Đài Tiếng nói Việt Nam; Giám khảo Đại tá, NSƯT Nguyễn Thị Bích Hạnh (NSƯT Hồng Hạnh) - Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội; Giám khảo Đại tá, NGƯT, Nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy - Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

Cô gái 18 tuổi xứ Nghệ đã thắng giải Quán quân Tiếng hát Hà Nội 2023 - Ảnh 8.

Ban giám khảo vòng Bán kết của cuộc thi.

3 giải Nhì trị giá 30 triệu đồng mỗi giải lần lượt thuộc về các thí sinh:

  • Hồ Văn Kãnh – Dự thi tại dòng Nhạc nhẹ.

  • Nguyễn Hữu Trung – Dự thi tại dòng nhạc Thính phòng.

  • Mai Thu Hương – Dự thi tại dòng nhạc Dân gian.

Bên cạnh đó, 3 giải Ba trị giá 20 triệu đồng đã được trao cho các thí sinh:

  • Ninh Trịnh Quang Minh – Dự thị tại dòng Nhạc nhẹ.

  • Phạm Minh Hiếu – Dự thi tại dòng nhạc Dân gian.

  • Bùi Phương Khánh Thy – Dự thi tại dòng Nhạc nhẹ.

Ngoài ra, các giải phụ trị giá 10 triệu đồng mỗi giải cũng được trao cho các thí sinh:

- Giải Thí sinh thể hiện ca khúc Hà Nội hay nhất: Trịnh Thị Quỳnh Anh – với bài hát “Giấc mơ mùa lá”, sáng tác: Trần Mạnh Hùng.

- Giải Thí sinh có phong cách trình diễn ấn tượng nhất: Vũ Quang Thiện – dự thi tại dòng nhạc Dân gian.

- Giải Thí sinh có giọng hát ấn tượng nhất: Phạm Thị Huyền – dự thi với dòng nhạc Dân gian và bài hát “Ngẫu hứng sông Hồng”, sáng tác: Trần Tiến ở chủ đề Hà Nội.

- Giải Thí sinh Triển vọng nhất: Dương Ngọc Ánh – dự thi với dòng nhạc Thính phòng.

- Đặc biệt, thí sinh có lượng khán giả bình chọn cao nhất trên nền tảng Hanoi On: Phạm Ánh Linh.

Đây cũng là lần đầu tiên một cuộc thi âm nhạc chuyên nghiệp do Đài Hà Nội tổ chức áp dụng hình thức bình chọn dành cho khán giả thông qua ứng dụng.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.