Xã hội

CSGT khuyến cáo gì đối với người tham gia giao thông dịp Tết?

30/01/2024, 05:27

Người dân khi về quê đón Tết hoặc di chuyển dịp cuối năm không tùy tiện bắt xe dọc đường, bên ngoài bến xe để tránh hiện tượng bị nhồi nhét, tăng giá vé... và vô tình ủng hộ cho bến cóc, xe dù hoành hành.

Tránh xa xe dù, bến cóc trên hành trình về quê ăn Tết, du xuân

Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an TP Hà Nội cho biết, dịp cận tết Nguyên đán, hoạt động của loại hình phương tiện vận tải hành khách diễn ra khá phức tạp.

Nhu cầu đi lại về quê ăn Tết của người dân tăng cao, cùng với điều kiện thời tiết mưa rét nên nhiều người lựa chọn đi xe ô tô thay vì di chuyển về quê, du xuân bằng xe máy.

Xuất phát từ nhu cầu trên của hành khách, nhiều cá nhân vì lợi nhuận đã phớt lờ các quy định của pháp luật, tùy tiện dừng đỗ, đón trả khách không đúng quy định gây mất an toàn giao thông.

Hành vi vi phạm nêu trên còn tiềm ẩn nguy cơ gây ra ùn tắc, tai nạn giao thông, gây áp lực lên hạ tầng giao thông trong những ngày cuối năm.

CSGT khuyến cáo gì đối với người tham gia giao thông dịp Tết?- Ảnh 1.

Hoạt động xe dù nở rộ quanh bến xe Mỹ Đình, Hà Nội dịp cận Tết.

Dịp cao điểm tết Nguyên đán, Phòng CSGT đã chủ động nắm tình hình, xác định các nguy cơ tiềm ẩn gây mất an toàn giao thông, kịp thời chỉ đạo các đơn vị nơi có địa bàn bến tàu, bến xe tăng cường tuần tra, kiểm soát.

Theo yêu cầu này, CSGT sẽ xử lý nghiêm các trường hợp xe chở khách cố định, xe hợp đồng vi phạm trật tự, an toàn giao thông, không để xảy ra ùn tắc giao thông.

Phòng CSGT Hà Nội khuyến cáo người dân khi có nhu cầu di chuyển bằng xe khách dịp cuối năm nên đặt vé tại các bến xe hoặc trang thông tin của các bến xe theo quy định; Khi đến và đi phải vào bến, tuân thủ việc sắp xếp của bến xe, nhà xe theo quy định.

Đáng chú ý, người dân khi về quê đón Tết hoặc di chuyển dịp cuối năm không tùy tiện bắt xe dọc đường, bên ngoài bến xe để tránh gặp phải những hiện tượng thường xuất hiện trên xe dù là nhồi nhét hành khách, tăng giá vé tùy tiện...

Hành vi bắt xe khách dọc đường, ngoài bến xe cũng vô tình ủng hộ cho bến cóc, xe dù hoành hành, tạo cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường vận tải khách.

Đừng để bị xử phạt ngay những ngày đầu năm

Cục CSGT, Bộ Công an cho biết, từ nay đến ngày 9/3, lực lượng CSGT trên cả nước tiếp tục thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự và an toàn giao thông trên các tuyến cao tốc, quốc lộ, đường tỉnh, đường huyện, đường đô thị và đường giao thông nông thôn.

Theo kế hoạch này, công an các đơn vị, địa phương sẽ tập trung lực lượng, phương tiện, tuần tra kiểm soát, hướng dẫn, tuyên truyền bảo đảm trật tự an toàn giao thông cho người dân di chuyển an toàn, thuận lợi với tinh thần "xuyên đêm, xuyên Tết".

Vì vậy, Cục CSGT khuyến cáo người dân khi đi chơi Tết, du xuân cần chấp hành pháp luật về giao thông, tuân thủ các quy tắc giao thông như đi đúng làn đường, phần đường, đúng tốc độ cho phép để đảm bảo an toàn cho mình và mọi người, đồng thời tránh không bị xử phạt ngay những ngày đầu năm.

Đặc biệt, dịp Tết là thời điểm CSGT toàn quốc tăng cường kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm về nồng độ cồn. Do đó, mọi tài xế cần phải tuân thủ quy định đã sử dụng rượu bia thì không điều khiển phương tiện tham gia giao thông bởi nếu mắc lỗi này, thì các tài xế ngoài bị phạt tiền còn đều bị tạm giữ giấy phép lái xe và tạm giữ phương tiện.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.