Xã hội

CSGT “thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi”

Sau dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi thư khen lực lượng CSGT về những thành tích trong công tác đảm bảo trật tự ATGT.

Trao đổi với Báo Giao thông, đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết TNGT (Cục CSGT) cho biết, kết quả này có được là do nhiều nguyên nhân, trong đó có sự đổi mới, sáng tạo áp dụng vào công tác tuần tra, kiểm soát.

CSGT “thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi”- Ảnh 1.

Đại tá Nguyễn Quang Nhật.

Ứng trực 100% quân số

Kế hoạch bảo đảm trật tự ATGT, phòng chống tội phạm và hỗ trợ nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 vừa qua có gì khác biệt so với các dịp cao điểm trước, thưa ông?

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, lãnh đạo Bộ Công an đã có những chỉ đạo cụ thể đối với lực lượng CSGT và công an các đơn vị, địa phương trong việc chủ động xây dựng phương án đảm bảo trật tự ATGT, phòng chống tội phạm trên tuyến nhằm ngăn ngừa triệt để các nguy cơ xảy ra TNGT, ùn tắc giao thông.

Nhiều năm trở lại đây, lực lượng CSGT đã có sự chuyển biến rõ rệt về nhận thức, phương pháp và cách thức để thực hiện tốt nhiệm vụ; chuyển từ cách làm thủ công sang ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm.

Đại tá Nguyễn Quang Nhật

Một điều khác biệt là trong dịp nghỉ lễ vừa qua, với những địa phương có điểm du lịch và lễ hội hoặc nơi có nhiều đồi núi, đèo dốc, lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu lực lượng CSGT tăng cường thêm quân số để hướng dẫn, bảo đảm trật tự ATGT. Ví dụ tại các cung đường miền núi phía Bắc qua các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Lào Cai, Điện Biên, Hà Giang… CSGT túc trực 24/24h tại nhiều chốt dọc tuyến, nhất là vào ban đêm, hướng dẫn các tài xế những kỹ năng cần thiết.

Bộ Công an cũng yêu cầu toàn lực lượng CSGT ứng trực 100% quân số. Ngoài ra, mỗi địa phương nghiên cứu thêm kế hoạch cụ thể tùy theo tình hình của nơi đó. Địa phương nào giao thông phức tạp thì bố trí thêm người ứng trực, huy động đơn vị khác phối hợp.

Một số địa phương còn tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý chặt chẽ đối với những phương tiện kinh doanh vận tải hành khách, xe container, xe du lịch; nhất là với phương tiện xe mô tô đi phượt, đi du lịch… bởi đây là đối tượng có nguy cơ gây mất ATGT.

CSGT “thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi”- Ảnh 2.

Lực lượng CSGT phân luồng trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Ảnh: Tạ Hải.

Duy trì xử lý quyết liệt vi phạm nồng độ cồn

Về xử lý nồng độ cồn trong kỳ nghỉ lễ vừa qua, có gì khác biệt không, thưa Đại tá?

Lực lượng CSGT toàn quốc vẫn xử lý kiên quyết, trên tinh thần không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Đặc biệt, Cục CSGT còn tham mưu cho các địa phương về tinh thần không vì phát triển kinh tế, thu hút khách du lịch mà buông lỏng quản lý, kiểm soát về nồng độ cồn.

Cục CSGT ghi nhận, bước đầu một bộ phận người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông đã dần thay đổi thói quen, họ có ý thức hơn trong việc đã uống rượu, bia thì không lái xe.

Tuy nhiên, kết quả xử lý vi phạm về nồng độ vẫn ở mức cao. Ví dụ trong 5 ngày nghỉ lễ (từ 27/4-1/5), tổng số trường hợp vi phạm bị xử lý là 21.369 trường hợp.

Đáng chú ý, tại các khu vực nông thôn hoặc nơi xa các đô thị vẫn còn xảy ra những vụ TNGT làm chết người mà nguyên nhân do tài xế sử dụng rượu bia như vụ xe ô tô đầu kéo đâm vào nhà dân tại Yên Châu, tỉnh Sơn La khiến 2 người tử vong vào khuya 5/5...

Do đó, thời gian sắp tới, kế hoạch kiểm tra và xử lý chuyên đề về nồng độ cồn vẫn được lực lượng CSGT trên cả nước duy trì thường xuyên, liên tục với cường độ cao.

Gắn trách nhiệm trên vai từng cán bộ chiến sĩ

Trong 5 ngày nghỉ lễ, mạng xã hội chia sẻ nhiều việc làm có ý nghĩa của lực lượng CSGT, nhất là làm nhiệm vụ trong thời tiết khắc nghiệt nắng nóng, được người dân ghi nhận đánh giá cao. Ông có thể chia sẻ thêm về những hành động, việc làm cụ thể đó?

CSGT “thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi”- Ảnh 3.

CSGT Bạc Liêu tổ chức "Tiếp sức chặng đường dài" trên quốc lộ 1 (đoạn thuộc xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi) và tuyến Quản Lộ - Phụng Hiệp (đoạn thuộc huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu), tặng nước uống, khăn lạnh, hỗ trợ người dân dịp lễ 30/4.

Cục CSGT luôn quán triệt gắn trách nhiệm cụ thể của các cá nhân, đơn vị CSGT toàn quốc với tuyến, địa bàn mà họ phụ trách. Điều đó nhằm phát huy vai trò của mỗi cá nhân, đơn vị, từ việc chủ động nắm tình hình, xây dựng phương án, kế hoạch làm việc phù hợp; xử lý hiệu quả đối với các loại đối tượng phạm tội.

Chỉ đạo xuyên suốt này giúp mỗi cán bộ, chiến sĩ và các đơn vị đều nhận thức rõ được nhiệm vụ của mình, làm việc căng mình theo đúng tinh thần "thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi", dù có nơi thời tiết nắng nóng gay gắt.

Một số trường hợp khi lực lượng CSGT giúp đỡ người dân gặp tai nạn, sự cố trên đường đi nghỉ lễ đã được ghi nhận, đánh giá cao. Như tình huống Tổ công tác của Cục CSGT giúp nhiều hành khách trên xe ô tô 16 chỗ gặp sự cố trên cao tốc Pháp Vân - Cao Bồ - Mai Sơn - quốc lộ 45 trưa 28/4.

Hoặc có ý kiến người dân chia sẻ rằng, khi họ đi qua những cung đường đèo dốc hay vắng vẻ vào ban đêm rất lo lắng. Nhưng nhìn thấy có lực lượng CSGT túc trực và tuần tra, họ cảm thấy yên tâm hơn, vững vàng tay lái hơn.

CSGT nhiều địa phương còn sáng tạo thêm bằng cách phối hợp với đoàn thanh niên, hội phụ nữ tổ chức những điểm phát nước uống, đổ xăng, tặng mũ kết hợp tuyên truyền, cảnh báo việc đảm bảo ATGT.

Kiểm soát xe bằng phần mềm, tránh phiền hà

Trên lĩnh vực đấu tranh phòng, chống các loại hình tội phạm, trong đó có tội phạm hình sự, lực lượng CSGT triển khai những biện pháp gì?

Dịp vừa qua, lực lượng CSGT cũng đã có nhiều kế hoạch thể hiện được nghiệp vụ sắc bén, tinh thần đấu tranh kiên quyết với tội phạm.

CSGT “thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi”- Ảnh 4.

Lực lượng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp bắt giữ hai đối tượng truy nã lẩn trốn trên địa bàn.

Điển hình như, CSGT phối hợp có hiệu quả với các lực lượng cảnh sát cơ động, cảnh sát hình sự, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để trấn áp, ngăn chặn nhiều nhóm đối tượng có hành vi mang theo vũ khí tự chế, điều khiển xe máy nẹt pô, lạng lách, đánh võng, bốc đầu gây mất trật tự công cộng.

CGST còn tham mưu cho UBND các cấp, nhà trường, gia đình có con em ở lứa tuổi học sinh không tham gia vào những nhóm đối tượng có các hành vi gây rối trật tự công cộng.

Một nội dung nữa được Thủ tướng biểu dương là CSGT đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, giảm phiền hà cho người dân. Ông có thể nói rõ thêm về điều này?

Đó chính là sự đổi mới, sáng tạo mà lực lượng CSGT áp dụng vào công tác tuần tra, kiểm soát trong các dịp cao điểm gần đây.

Cụ thể, Cục CSGT và các đơn vị đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức chấp hành luật, đi lại an toàn thông qua việc gửi các tin nhắn khuyến cáo cho tài xế trước khi tham gia giao thông. Nội dung tin nhắn gồm: Cảnh báo tài xế không sử dụng rượu, bia trong quá trình lái xe, tuân thủ các quy định của pháp luật về trật tự ATGT…

Đối với kế hoạch tuần tra, kiểm soát liên tuyến giữa các địa phương, Cục CSGT lần đầu tiên ứng dụng phần mềm để quản lý, cập nhật kết quả kiểm tra đối với người lái và phương tiện, tập trung trên các tuyến quốc lộ 1A, quốc lộ 2, 5, 6, 20 và những tuyến đường cao tốc.

Việc sử dụng phần mềm này giúp các tổ CSGT nhanh chóng xác định phương tiện đã được kiểm tra trước đó hay chưa, kết quả kiểm soát ra sao để đưa ra quyết định có tiếp tục dừng phương tiện đó hay không (trừ các trường hợp phát hiện vi phạm trực tiếp).

Từ đó, tránh tình trạng tài xế đã bị kiểm tra rồi sẽ chủ quan, tiếp tục vi phạm, đồng thời tránh phiền hà khi cùng một phương tiện nhưng liên tục bị CSGT dừng xe trên tuyến.

Ứng dụng khoa học công nghệ này còn giúp tránh sự kiểm soát chồng chéo giữa các tổ công tác, nhưng cũng không bỏ lọt phương tiện và người vi phạm. Đồng thời, hạn chế được việc tiếp xúc giữa lực lượng chức năng và lái xe, chủ xe.

Cảm ơn ông!

Xây dựng hình ảnh đẹp của lực lượng CSGT

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có thư biểu dương, khen ngợi lực lượng CSGT về những nỗ lực trong công tác đảm bảo trật tự ATGT dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 vừa qua.

Trong thư, Thủ tướng nêu rõ: Thực hiện sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự ATGT phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân dịp nghỉ lễ, lực lượng CSGT vẫn trực 100%, phối hợp với các lực lượng công an khác và các lực lượng chức năng để thường trực trên các tuyến đường, thực hiện xuất sắc nhiệm vụ.

Qua đó, đã góp phần kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí so với dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5/2023 khi số vụ TNGT giảm 35 vụ (-9,16%), giảm 66 người chết (-32,35%), giảm 4 người bị thương (-1,38%); kịp thời đấu tranh ngăn chặn, bắt giữ nhiều đối tượng phạm tội trên các tuyến giao thông; hỗ trợ kịp thời nhiều người dân trên đường di chuyển về quê nghỉ lễ.

Có được những thành tích trên là do lực lượng CSGT đã đổi mới về tư duy, nhận thức; nỗ lực, cố gắng, căng mình trong nắng nóng, thường trực bảo vệ bình an trên các tuyến đường theo đúng tinh thần "thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi".

Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương, khen ngợi những kết quả, thành tích mà lực lượng CSGT và các lực lượng tăng cường, phối hợp đã đạt được; đề nghị tiếp tục phát huy, nỗ lực, trách nhiệm hơn nữa, xây dựng hình ảnh đẹp của lực lượng CSGT, xứng đáng là chỗ dựa để nhân dân thực sự bình an khi tham gia giao thông.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.