Xã hội

CSGT xử phạt loạt xe tự chế nghênh ngang xuống phố ngày cận Tết

01/02/2024, 13:15

Nhiều chiếc xe tự chế chở hàng cồng kềnh như đào, quất cảnh, đồ gia dụng đã bị lực lượng CSGT xử phạt trong dịp cận tết Giáp Thìn 2024.

CSGT xử phạt loạt xe tự chế nghênh ngang xuống phố ngày cận Tết- Ảnh 1.

Trước tình trạng gia tăng xe tự chế, xe máy chở cây đào, cây quất, đồ gia dụng, vật liệu xây dựng,… cồng kềnh ở những ngày cận tết Nguyên đán Giáp Thìn, Đội CSGT đường bộ số 6, số 7 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) đã ra quân kiểm tra, xử lý.

CSGT xử phạt loạt xe tự chế nghênh ngang xuống phố ngày cận Tết- Ảnh 2.

Chiều 31/1, theo chân Đội CSGT đường bộ số 6, chỉ trong chưa đầy một giờ, phóng viên ghi nhận tổ công tác đã xử phạt nhiều xe tự chế cũ nát chở hàng cồng kềnh tại khu vực ngã tư Trần Vỹ - Hồ Tùng Mậu.

CSGT xử phạt loạt xe tự chế nghênh ngang xuống phố ngày cận Tết- Ảnh 3.

Những phương tiện này không được trang bị gương, biển số, phần yên đã chế lại để có thể liên kết với thùng xe kéo chở hàng.

CSGT xử phạt loạt xe tự chế nghênh ngang xuống phố ngày cận Tết- Ảnh 4.

Các bộ phận an toàn như chân ga, phanh... của chiếc xe tự chế được thiết kế sơ sài, không qua kiểm định an toàn của các cơ quan chức năng.

CSGT xử phạt loạt xe tự chế nghênh ngang xuống phố ngày cận Tết- Ảnh 5.

Tại đường Tố Hữu (quận Hà Đông), Đội CSGT đường số 7 cũng lập chốt kiểm tra xe không đảm bảo an toàn kỹ thuật, chở hàng cồng kềnh gây mất an toàn giao thông.

CSGT xử phạt loạt xe tự chế nghênh ngang xuống phố ngày cận Tết- Ảnh 6.

Chỉ vài phút, tổ công tác đã phát hiện anh Đ.T.T (trú tại Nguyễn Xiển, quận Thanh Xuân) điều khiển chiếc xe máy cũ không gương, đèn, chở thuê bó sắt dài khoảng 3m.

CSGT xử phạt loạt xe tự chế nghênh ngang xuống phố ngày cận Tết- Ảnh 7.

Anh T cho biết, chiếc xe tự chế do người khác đưa cho anh để sử dụng, trả tiền thuê theo tháng.

CSGT xử phạt loạt xe tự chế nghênh ngang xuống phố ngày cận Tết- Ảnh 8.

"Tôi biết là nguy hiểm cho bản thân và các phương tiện khác nhưng để có thu nhập hàng ngày vẫn phải lén lút sử dụng những chiếc xe tự chế này. Bị phạt thì cũng đành phải chấp nhận thôi vì không làm nghề này tôi cũng không biết làm nghề gì để nuôi gia đình cả”, anh T cho biết.

CSGT xử phạt loạt xe tự chế nghênh ngang xuống phố ngày cận Tết- Ảnh 9.

Ít phút sau, anh H.V.T (trú tại quận Nam Từ Liêm) kéo theo chiếc xe lôi chở một cây đào lớn từ vườn lên đường Tố Hữu để bán dịp tết Nguyên đán. Khi vừa đến ngã rẽ vào đường Vạn Phúc, người đàn ông này bị CSGT mời vào kiểm tra.

CSGT xử phạt loạt xe tự chế nghênh ngang xuống phố ngày cận Tết- Ảnh 10.

"Tôi đã mua chiếc xe này ở cửa hàng xe máy rồi tự chế để chở đào quất dịp Tết. Tôi biết, dùng xe nay để chở hàng cồng kềnh sẽ gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và bản thân mình nên cố gắng đi chậm, đảm bảo an toàn", anh T nói.

CSGT xử phạt loạt xe tự chế nghênh ngang xuống phố ngày cận Tết- Ảnh 11.

Theo quy định, hành vi chở hàng cồng kềnh, chở hàng vượt quá giới hạn quy định sẽ bị xử phạt 500 nghìn đồng.

CSGT xử phạt loạt xe tự chế nghênh ngang xuống phố ngày cận Tết- Ảnh 12.

Trung tá Phạm Anh Tuấn, Đội phó Đội CSGT đường bộ số 7 cho biết, hiện xe tự chế vẫn là phương tiện phổ biến để vận chuyển hàng hóa của nhiều hộ kinh doanh. Tuy nhiên, tất cả các xe tự chế này đều không đảm bảo điều kiện lưu thông trên đường. Trong năm 2023 vừa qua, đơn vị đã xử lý, thu giữ hàng trăm xe tự chế các loại.

CSGT xử phạt loạt xe tự chế nghênh ngang xuống phố ngày cận Tết- Ảnh 13.

"Dịp cận tết Nguyên đán, chúng tôi thường xuyên xử phạt những xe ba bánh, ba gác tự chế chở hàng cồng kềnh, nhưng chỉ cần vắng mặt lực lượng chức năng, các phương tiện này lại tiếp tục hoạt động. Bên cạnh đó, người điều khiển xe tự chế thường né tránh lực lượng chức năng bằng việc đi vào khung giờ vắng, luồn lách trong đường nhánh, ngõ nhỏ hoặc quay đầu bỏ chạy khi gặp lực lượng CSGT. Đây chính là khó khăn cho lực lượng làm nhiệm vụ", trung tá Phạm Anh Tuấn cho biết.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.