Pháp đình

Cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức lĩnh 21 năm tù, bồi thường gần 103 tỷ đồng

01/12/2023, 13:56

Cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức Nguyễn Minh Quân lãnh 21 năm tù, buộc bồi thường 102,52 tỷ đồng cho Bệnh viện TP Thủ Đức.

Sáng 1/12, TAND TP.HCM tuyên án phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Minh Quân (cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức) và các đồng phạm trong vụ án tham ô tài sản, rửa tiền, vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Quân 21 năm tù, Nguyễn Văn Lợi 15 năm tù cùng về tội tham ô tài sản và rửa tiền. Ngoài hình phạt trên, bị cáo Quân bị cấm đảm nhiệm chức vụ liên quan đến đấu thầu trong thời gian 3 năm và bồi thường 102,52 tỷ đồng cho Bệnh viện TP Thủ Đức.

Bị cáo Nguyễn Trần Ngọc Diễm (51 tuổi, cựu giám đốc Công ty Ngọc Đạo - vợ bị cáo Quân) 3 năm tù về tội rửa tiền nhưng cho hưởng án treo.

Đối với nhóm tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, HĐXX tuyên án: 2 cựu phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức là bị cáo Nguyễn Thị Ngọc 2 năm 6 tháng tù, Nguyễn Lan Anh 3 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Ngô Trương Ngọc Bích, cựu Trưởng phòng vật tư thiết bị y tế (Bệnh viện TP Thủ Đức) 3 năm 6 tháng tù. Bị cáo Đặng Thị Hiên, cựu kế toán trưởng (Bệnh viện TP Thủ Đức) 3 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Nguyễn Huy Việt, nhân viên Phòng vật tư thiết bị y tế (Bệnh viện TP Thủ Đức) 3 năm tù. Bị cáo Trần Hậu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH thiết bị y tế Hải Đăng lãnh 3 năm tù.

Cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức lãnh năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Minh Quân.

HĐXX nhận định hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng. Bị cáo Nguyễn Minh Quân lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của bệnh viện, nên thành lập, sử dụng 4 công ty "sân sau" liên quan đến thiết bị y tế.

Sau đó, Quân thuê Nguyễn Văn Lợi quản lý, điều hành các công ty, chỉ đạo Lợi giao cho nhân viên lập các hợp đồng mua bán khống, lòng vòng giữa các công ty trong nhóm để nâng giá thiết bị máy móc cao hơn giá thị trường. 

Đồng thời, Quân yêu cầu Lợi tạo lập các hồ sơ dự thầu, chỉ đạo chi phối, gây sức ép các nhân viên dưới quyền tại bệnh viên thông thầu với Lợi, để các công ty của Quân thắng thầu gần như tuyệt đối.

Với thủ đoạn gian dối như trên, Quân đã trót lọt chiếm đoạt tổng số tiền 102,52 tỷ đồng của Bệnh viện TP Thủ Đức.

Trước đó, trong phần luận tội và đề nghị án, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Quân 16 - 17 năm tù về tội tham ô tài sản, 5 - 6 năm tù về tội rửa tiền, tổng hợp hình phạt 21 - 23 năm tù.

Theo cáo trạng, để can thiệp thâu tóm toàn bộ gói thầu, Nguyễn Minh Quân (lúc này là giám đốc BV Thủ Đức) đã chỉ đạo Nguyễn Văn Lợi (người làm thuê cho vợ chồng Quân) thành lập các công ty sân sau, có tên là các công ty Nguyễn Tâm, Trung Dung, Thanh Vương SG và Ngọc Đạo.

Quân chỉ đạo Lợi giao cho nhân viên lập các hợp đồng mua bán khống, lòng vòng giữa các công ty này để nâng giá thiết bị máy móc.

Sau đó, Lợi sử dụng ba công ty trong nhóm bốn công ty trên để nộp hồ sơ dự thầu với giá máy móc thiết bị đã được nâng khống. Khi làm hồ sơ tham gia đấu thầu, Lợi cố tình làm một hồ sơ có tiêu chí tốt hơn các bộ còn lại, mục đích để chọn công ty trúng thầu.

Cáo trạng cũng xác định, bị cáo Quân đã lợi dụng vị trí giám đốc, người đứng đầu bệnh viện để chỉ đạo, gây sức ép với nhân viên dưới quyền; đã "thông thầu, gian lận trong đấu thầu, không đảm bảo minh bạch trong hoạt động đấu thầu".

Từ năm 2016 đến năm 2020, nhóm bốn công ty do Lợi quản lý đã tham gia đấu thầu và trúng 27/28 gói thầu tại BV Thủ Đức, tổng giá trị hơn 345,2 tỷ đồng. Sau khi trừ đi giá mua và các chi phí, số tiền Quân chiếm đoạt là 103,6 tỷ đồng.

Để che giấu nguồn tiền đã chiếm đoạt, Quân chỉ đạo Lợi rút tiền mặt, chuyển khoản vào tài khoản của Quân và bị cáo Nguyễn Trần Ngọc Diễm (vợ bị cáo Quân) hoặc chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của công ty.

Cáo trạng cũng xác định bị cáo Nguyễn Trần Ngọc Diễm đã yêu cầu Lợi chuyển hơn 67,9 tỷ đồng cho mình. Trong đó, Quân và Diễm sử dụng 51,7 tỷ đồng mua bất động sản, sắm xe sang...

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.