Pháp đình

Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng: "Cả đời tôi chưa bao giờ gian dối, thất tín với ai"

11/04/2024, 13:46

Nói lời sau cùng khi tòa nghị án, cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng đã rất ân hận xin lỗi và mong tòa giảm tội cho bị cáo Đước - ông trùm đường dây hoá đơn lậu.

Bị cáo Đỗ Hữu Ca khẳng định không lừa đảo 

Ngày 11/4, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự mua bán hóa đơn, đưa - nhận hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với 13 bị cáo, trong đó có cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca.

Khi được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca xin giảm nhẹ cho bị cáo Trương Xuân Đước, đồng thời bày tỏ xin lỗi Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TP Hải Phòng, ngành công an.

Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng: "Cả đời tôi chưa bao giờ gian dối, thất tín với ai"- Ảnh 1.

Bị cáo Đỗ Hữu Ca tại phiên tòa.

Sau phần đề nghị án của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh, phần bào chữa, đối đáp của luật sư và viện kiểm sát, các bị cáo đã được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án.

Tuy nhiên, dù đã nhận tội, nhưng bị cáo Đỗ Hữu Ca vẫn khẳng định không lừa đảo vợ, chồng bị cáo Đước.

"Tôi đã nhận tội trước phiên toà. Tôi đã nhiều năm làm công tác pháp luật, có hành vi sai trái thì sẵn sàng nhận. Nhưng trong việc này tôi cũng rất buồn, quá trình điều tra tôi đã nói hết mọi thứ. Trong kết luận điều tra, là cái gốc của cáo trạng, toàn nói theo lời của Ngọc Anh, là một phía, tôi không được tham gia gì", ông Ca nói.

Theo ông Ca, phiên tòa xong rồi mới muốn nói lại những tâm tư của mình. Ông Đỗ Hữu Ca khẳng định không có chuyện Ngọc Anh đến nhà mình đòi tiền; không có những tình tiết gần Tết, vợ chồng Đước đến nhà mình để mà có thể "nghe mình hứa hẹn, mọi chuyện ở Hải Phòng, Quảng Ninh xong rồi, cứ yên tâm về ăn Tết".

"Đước nói là 23 tháng Chạp về nhưng không về. Ngày 25-28 Tết, tôi không ở nhà, thì làm sao có những tình tiết đó được", ông Ca khẳng định và nói rằng chỉ muốn nhắc lại tâm tư của mình như vậy.

Xin giảm nhẹ án cho bị cáo Đước

Trong những lời cuối của mình, bên cạnh việc xin nhẹ án cho bản thân vì có bệnh, đã già, ông Ca cũng xin giảm án cho Trương Xuân Đước, người mà ông Ca coi như em trai.

Theo ông Ca, ông biết Đước là do một người bạn của tôi là lãnh đạo công an tỉnh Hải Dương giới thiệu khoảng năm 2004. Trong cuộc sống, cũng có lúc ông bực mình với Đước, nhưng trong tận đáy lòng, ông rất thương Đước. 

"Nhất là khi thấy Đước chăm sóc hai bà mẹ, trong đó có mẹ tôi. Mẹ Đước mỗi lần đến chơi với mẹ tôi là 2 bà lại quấn quít với nhau. Nhiều lúc tôi chứng kiến Đước về chăm sóc mẹ, rất xúc động trước việc chăm sóc cả hai bà mẹ", bị cáo Ca trần tình.

Ông Ca khẳng định: "Tôi không có tiền cho Đước thì thôi chứ tôi không bao giờ tôi có ý định lừa tiền của Đước. Cả đời tôi chưa bao giờ gian dối, thất tín với ai. Cuộc sống không đến mức khó khăn, không đến mức độ đi lừa tiền, mà lừa một cách rất ngớ ngẩn. Về việc này xin tòa xem xét. Nhưng tại đây, tôi xin tòa cố gắng giảm nhẹ hình phạt cho Đước, cho vợ chồng Đước vì hoàn cảnh Đước rất khó khăn, nặng gánh gia đình".

Cựu Giám đốc công an Hải Phòng cũng cho biết rất hối hận về việc làm của mình.

"Một đời tôi tuân thủ pháp luật, tuân thủ nguyên tắc cuộc sống mà cuối đời lại có việc làm vô thức, vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến xã hội, uy tín của các cơ quan. Điều đó tôi rất đau buồn, luyến tiếc vì một lần duy nhất trong cuộc đời vi phạm, phạm tội, đúng thời điểm không còn thời gian để làm lại nữa vì năm nay tôi vừa già vừa yếu rồi. Tôi thực sự nuối tiếc và đau buồn...

Trong ngày hôm nay, xin phép hội đồng, quý vị, có lời thành thật xin lỗi Đảng, nhà nước, chính phủ, ngành công an vì tôi đã không thể thực hiện lời thề của tôi với Đảng, chính quyền, ngành công an. Xin lỗi Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TP Hải Phòng, nơi cưu mang, đùm bọc tôi, nhưng đã làm Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thất vọng về tôi. Đó là điều đau buồn", cựu Giám đốc Công an Hải Phòng nói.

Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng: "Cả đời tôi chưa bao giờ gian dối, thất tín với ai"- Ảnh 2.

Bị cáo Ca bị dẫn giải đến tòa án sáng 10/4.

Sau cùng, ông Đỗ Hữu Ca cho rằng, trong suốt gần 50 năm công tác miệt mài, nhận được sự giúp đỡ của mọi người nhưng cuối đời lại lụy tình để phạm tội.

"Tôi chưa làm gì để giúp đỡ gia đình cả mà cuối đời lê thân này vào nhà giam, mang đến gánh nặng cho gia đình, xã hội", ông Ca nói và mong muốn Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét chứng cứ, khoan hồng để tôi giảm nhẹ hình phạt, sớm trở về, dứt gánh nặng cho gia đình, xã hội.

Cũng được nói lời sau cùng, các bị cáo đều ân hận, mong HĐXX giảm án. Đặc biệt, vợ chồng bị cáo Trương Xuân Đước đều xin giảm nhẹ tội cho ông Ca. 

Trương Xuân Đước khẳng định: "Giờ mọi việc đã an bài rồi, rõ ràng rồi. Xin HĐXX giảm bớt tội cho anh Ca, còn tôi thế nào cũng được".

Còn vợ của Đước cho rằng: "Bị cáo Ca là do bị cáo chủ động nhờ vả giúp đỡ, sự việc không mong muốn, mong muốn HĐXX khoan hồng cho bị cáo Ca và các bị cáo khác."

Kết thúc phần nói lời sau cùng, tòa tạm dừng và nghị án. Việc tuyên án dự kiến sẽ diễn ra vào chiều mai, 12/4.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.