Thời sự Quốc tế

Cựu Thủ tướng Thái Lan đã được đặc xá

13/02/2024, 14:37

Ngày 13/2, Thủ tướng Thái Lan tuyên bố, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã nhận được quyết định đặc xá sau 6 tháng thụ án.

Thông tin với báo giới, đương kim Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin công bố thông tin chính thức: "Ông Thaksin đã nhận được quyết định thả tự do. Ông Thaksin là Thủ tướng trong suốt nhiều năm, có nhiều công lao đóng góp với đất nước trong thời gian dài. Sau khi được thả, ông sẽ trở thành công dân bình thường".

Trước đó, truyền thông Thái Lan đưa tin rầm rộ cựu Thủ tướng Thái Lan sẽ được trả tự do vào cuối tuần này.

Truyền thông Thái Lan dẫn lời Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Tawee Sodsong cho biết ông Thaksin nằm trong danh sách 930 tù nhân đủ điều kiện được trả tự do do sức khỏe yếu hoặc trên 70 tuổi.

Cựu Thủ tướng Thái Lan đã được đặc xá - Ảnh 1.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra (Ảnh: Reuters).

Theo luật pháp Thái Lan, ông Thaksin có thể được trả tự do sau 6 tháng thụ án, tức là đến ngày 18/2 tới. Dẫu vậy, nhà cựu lãnh đạo có thể vẫn bị tiếp tục giam giữ do cơ quan công tố đang xem xét các cáo buộc khác đối với ông.

Cựu Thủ tướng, tỷ phú Thaksin, 74 tuổi, đã trở về Thái Lan vào ngày 22/8/2023 sau 15 năm lưu vong để đối mặt với hình phạt vì tội tham nhũng và lạm quyền khi còn đương chức trước năm 2006.

Ngay sau khi trở về, ông bị kết án 8 năm tù, sau đó được giảm xuống còn 1 năm do có được sự ân xá của Hoàng gia Thái Lan.

Cựu Thủ tướng Thaksin đã được đưa từ Trại tạm giam Bangkok đến Bệnh viện Đa khoa Cảnh sát ngay đêm 22/8 vì lý do sức khỏe và đã được điều trị tại cơ sở y tế này kể từ đó đến nay.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.