Thời sự Quốc tế

Cựu trụ trì Thái Lan bị phạt 468 năm tù vì tội biển thủ tiền công đức

21/03/2024, 16:50

Ông Phra Ajarn Khom, 40 tuổi người từng trụ trì chùa Wat Pa Dharmakiri, vừa bị kết án 468 năm tù vì liên quan vụ biển thủ gần 300 triệu baht (tương đương 8 triệu USD) tiền công đức.

Ngày 20/3, Tòa án Hình sự Trung ương phụ trách án tham nhũng Thái Lan tuyên án đối với cựu trụ trì Phra Ajarn Khom, tên thật là Khom Kongkaeowas và 8 đồng phạm trong vụ biển thủ gần 300 triệu baht (hơn 8,3 triệu USD) tiền công đức của chùa Wat Pa Dharmakiri ở tỉnh Nakhon Ratchasima.

Tám bị cáo còn lại là Wutthima Thaomor, người giữ chức trụ trì chùa Wat Pa Dharmakiri trước Khom; Juthathip Phubodiwarochuphan, em gái Khom; Boonyasak Patarakosol, tài xế của Khom và 5 nhà sư khác đã hoàn tục.

Tòa án xác định Khom đã thông đồng cùng 5 nhà sư đã hoàn tục để biển thủ tiền công đức của chùa.

Cựu trụ trì Thái Lan bị phạt 468 năm tù vì tội biển thủ tiền công đức- Ảnh 1.

Cảnh sát thu giữ nhiều tiền, vàng trong chùa Wat Pa Dharmakiri (Ảnh: The Tiger).

Ông giữ tiền trong tài khoản ngân hàng của mình và chỉ có em gái mới được phép rút tiền. Tổng cộng người này đã thực hiện 76 lần rút tiền. Khom cũng yêu cầu em gái cất một phần tiền mặt trong chùa và yêu cầu các nhà sư đã hoàn tục giấu một số tài sản ngoài chùa.

Trong quá trình điều tra, cảnh sát phát hiện và thu giữ số tiền, vàng trị giá hàng chục triệu baht được chôn dưới đất ở ngọn đồi ngay sau chùa và 1.455 món đồ cũng như tiền mặt trị giá 299,5 triệu baht ở bên ngoài chùa. 

Một người dân địa phương cho biết, nhóm nhà sư này còn xây dựng nơi ở ngay trên ngọn đồi này, thường xuyên đi lại khu vực như thể đang giấu giếm gì đó.

Không giống như các ngôi chùa khác, người dân hiếm khi được phép vào trong để giúp đỡ nhà chùa với lý do dân thường ăn mặc không phù hợp. Vì vậy, nhiều người dân từ lâu đã nghi ngờ nhưng không dám lên tiếng. 

Cựu trụ trì Thái Lan bị phạt 468 năm tù vì tội biển thủ tiền công đức- Ảnh 2.

Cựu trụ trì Thái Lan Phra Ajarn Khom, 40 tuổi (Ảnh: Bangkok Post).

Không chỉ vậy, Khom cũng được cho là đã có quan hệ tình dục với một tín đồ. 

Tòa tuyên Khom phạm 78 tội danh với tổng mức án lên tới 468 năm tù; Wutthima bị kết án 78 tội danh với tổng mức án 312 năm tù; Juthathip phạm 77 tội danh, lĩnh án 308 năm tù. Các bị cáo còn lại được giảm án từ ba xuống hai năm tù vì hợp tác điều tra.

Theo luật Thái Lan, thời gian thụ án tù tối đa là 50 năm.

Được biết, Theo người dân địa phương, ngôi chùa Wat Pa Dharmakiri có nhiều tín đồ giàu có, thường tới đây bằng xe sang còn Khom nổi tiếng nhờ những bài giảng thu hút rất nhiều tín đồ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.