Vận tải

Đà Nẵng: Không để tình trạng “ém” vé xe Tết, xe ra đường đón khách và thu thêm tiền

22/01/2024, 12:09

Lãnh đạo Sở GTVT TP Đà Nẵng yêu cầu kiểm tra việc niêm yết vé xe Tết, tránh tình trạng “ém” vé xe để xe ra ngoài đón khách và thu thêm tiền.

Quản lý chặt tài xế và phương tiện vận tải khách dịp Tết

Ngày 22/1, Sở GTVT TP Đà Nẵng cho biết, vừa làm việc với các đơn vị chức năng, bến xe, các đơn vị kinh doanh vận tải về việc bảo đảm trật tự vận tải, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Đà Nẵng: Không để tình trạng “ém” vé xe Tết, xe ra đường đón khách và thu thêm tiền- Ảnh 1.

Đà Nẵng lên kế hoạch phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân dịp tết Nguyên đán 2024.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở GTVT TP Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải khách bằng ô tô rà soát lại toàn bộ công tác chuẩn bị từ chất lượng phương tiện, các trang thiết bị trên xe, các giấy tờ của phương tiện, thời hạn phù hiệu.

Thiết bị giám sát hành trình (GSHT), camera phải được truyền dẫn đầy đủ, các thông tin niêm yết trên xe như: tên tuyến, bến đi, bến đến, giá vé,….

Nhà xe phải bố trí đủ tài xế, nhân viên phục vụ theo xe, cán bộ kiểm tra xe, cán bộ theo dõi ATGT, cán bộ ký giấy đi đường… đúng quy định.

Đồng thời, nhà xe phải tăng cường cán bộ trực an toàn giao thông thông qua thiết bị giám sát hành trình và camera để kịp thời chấn chỉnh lái xe chạy quá tốc độ, quá thời gian làm việc của lái xe.

Đặc biệt, xe chạy vào ban đêm phải chủ động bố trí thời gian để lái xe nghỉ ngơi. Nếu phát hiện lỗi phải cảnh báo ngay cho lái xe giảm tốc độ.

Ông Đặng Nam Sơn, Phó giám đốc Sở GTVT TP Đà Nẵng yêu cầu nhà xe phải có biện pháp quản lý chặt chẽ phương tiện và lái xe.

Không để xảy ra tình trạng lái xe sử dụng chất ma túy, uống rượu bia khi lái xe, không để lái xe chạy quá tốc độ quy định, tổ chức thực hiện đúng quy định về thời gian làm việc của lái xe.

"Duy trì hoạt động của các thiết bị giám sát hành trình đảm bảo truyền dẫn, lưu trữ đầy đủ các dữ liệu theo quy định", ông Sơn yêu cầu.

Lãnh đạo Sở GTVT TP Đà Nẵng cũng yêu cầu nhà xe xây dựng và đăng ký kê khai lại giá phụ thu xe chạy chiều rỗng một chiều Tết 2024 (nếu có) theo quy định của cơ quan quản lý giá.

Kiểm tra việc thực hiện niêm yết giá vé và bán vé đúng với giá đơn vị đã kê khai niêm yết, tránh để lại vé cho xe ra ngoài đón thêm khách và thu thêm tiền.

"Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng như những năm trước, lái xe, nhân viên quầy vé tự ý xuất phiếu đặt chỗ mà không xuất vé điện tử cho khách", ông Sơn nhấn mạnh.

Không để xe chở quá tải, hàng cấm dịp Tết

Đối với bến xe, Sở GTVT TP Đà Nẵng yêu cầu phối hợp với các lực lượng để kiểm tra, kiểm soát các xe ra vào bến, kiểm tra phương tiện, người lái, hàng hoá, hành lý theo quy định. Đặc biệt là không để xe chở quá tải, xe vận chuyển hàng cấm.

"Từ chối xe xuất bến khi lái xe vi phạm các quy định, như sử dụng rượu, bia, chất kích thích, lái xe không đủ giấy tờ, phương tiện chạy trên 300km mà không đủ 02 lái xe", lãnh đạo Sở GTVT TP Đà Nẵng yêu cầu.

Ngoài ra, bến xe phải tăng cường phát loa tuyên truyền cho hành khách biết về luồng tuyến, chuyến lượt, giờ xe chạy, giá vé cho hành khách được biết.

Chỉ đạo lực lượng an ninh bảo vệ tăng cường giữ gìn trật tự và phối hợp với các lực lượng chức năng để giữ gìn trật tự an ninh trong khu vực bến xe; đảm bảo an ninh, trật tự trong khu vực bến và vệ sinh môi trường; bố trí đủ nhân viên phục vụ trong thời gian cao điểm.

Đối với các trường hợp xe bị hạ tải, cần gấp rút tiếp nhận và bố trí phương tiện phù hợp để chuyển tải được thuận tiện và nhanh chóng.

Sở GTVT cũng đề nghị bến xe phối hợp với Ban chỉ đạo Tết gồm các lực lượng Thanh tra giao thông, Cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra các quầy bán vé, không để xảy ra hiện tượng giá vé cao hơn với giá đăng ký, "ém" vé để tăng giá, xuất phiếu đặt chỗ.

Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân dịp tết Nguyên đán 2024, Sở GTVT TP Đà Nẵng chỉ đạo các đơn vị chức năng như thanh tra giao thông, phòng Quản lý vận tải - phương tiện - người lái, Trung tâm Điều hành đèn tín hiệu giao thông và vận tải công cộng giám sát chặt chẽ phương tiện vận tải khách dịp Tết, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Sở cũng giao Ban chỉ đạo bến xe chỉ đạo ban bảo vệ bến phối hợp phòng giám sát camera để kiểm tra, ngăn chặn ngay những phương tiện chở hàng hóa gian lận thương mại, vận chuyển pháo nổ, vận chuyển gia súc, gia cầm…

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.