Vận tải

Thất thu thuế lớn từ xe trá hình: Cơ quan quản lý thuế ở đâu?

17/01/2024, 06:15

Đơn vị quản lý thuế cho biết, số thuế thu được chưa tương xứng với quy mô và mức độ hoạt động của lĩnh vực kinh doanh vận tải trên địa bàn; tình trạng gian lận thuế vẫn diễn ra… tuy nhiên từ chối cung cấp những con số cụ thể.

Kỳ 1: Đủ chiêu trò né thuế

Kỳ 2: Lỗ hổng giám sát thuế

Nhiều cục thuế không thông tin số tiền đóng thuế của DN

Trong các số báo trước, Báo Giao thông đã "chỉ mặt, đọc tên" hàng loạt doanh nghiệp vận tải mở bến cóc, chạy xe hợp đồng "trá hình" tuyến cố định. Tình trạng đó đã phá vỡ quy hoạch luồng tuyến vận tải, cạnh tranh không lành mạnh, đặc biệt là tình trạng thất thu thuế VAT và thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thất thu thuế lớn từ xe trá hình: Cơ quan quản lý thuế ở đâu?- Ảnh 1.

Limousine Sơn Hải nhận đặt chỗ từng người, gom đón khách lẻ để chạy trá hình tuyến cố định Hà Nội - Hải Phòng. Ảnh: Yến Chi.

Để thấy được đầy đủ, chi tiết hơn về việc thực hiện nghĩa vụ thuế của loại hình này. Báo Giao thông đã gửi công văn đến Cục thuế các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Nai, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Thừa Thiên Huế, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị… đề nghị cung cấp số tiền đóng thuế của các doanh nghiệp vận tải đăng ký kinh doanh trên địa bàn.

Tuy nhiên, trong số này chỉ có cục thuế các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Thái Bình, Thanh Hóa, Vĩnh Long, Trà Vinh có văn bản trả lời. Việc cung cấp thông tin trong văn bản cũng chung chung, không có mức đóng thuế cụ thể.

Không cung cấp được mức đóng thuế VAT và thuế thu nhập doanh nghiệp của các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn, Cục Thuế TP Hà Nội dẫn các quy định tại Luật Quản lý thuế và Luật Báo chí cho biết, đã tiếp nhận và đã chuyển thông tin phản ánh đến các cơ quan thuế quản lý để thực hiện kiểm tra, xác minh thực tế. Trường hợp phát hiện người nộp thuế có hành vi vi phạm pháp luật thuế thì cơ quan thuế sẽ thực hiện các biện pháp xử lý theo quy định.

Cục Thuế Hà Nội cũng đề nghị Báo và các phóng viên tiếp nhận được các thông tin phản ánh về hành vi vi phạm pháp luật thuế của người nộp thuế thì phối hợp, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan để cơ quan thuế xác minh, kiểm tra, thực hiện các biện pháp quản lý thuế theo quy định.

Thu thuế chưa tương xứng với quy mô doanh nghiệp

Trong khi đó, Cục Thuế tỉnh Thái Bình cho biết, Luật Quản lý thuế quy định doanh nghiệp tự khai, tự tính, tự nộp thuế phù hợp với hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị. Hàng năm, cơ quan thuế sẽ xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế.

Thất thu thuế lớn từ xe trá hình: Cơ quan quản lý thuế ở đâu?- Ảnh 2.

Mang phù hiệu xe hợp đồng nhưng xe limousine Hoàng Long ngang nhiên gom đón khách lẻ chạy tuyến Hà Nội - Hải Phòng. Ảnh: Yến Chi.

Trong số 3 doanh nghiệp được Báo đề nghị cung cấp việc thực hiện nghĩa vụ thuế, Cục Thuế tỉnh Thái Bình chỉ cung cấp được 1 doanh nghiệp là Công ty CP Xe khách Thái Bình với mức nộp thuế trong năm 2023 là hơn 165 triệu đồng.

Thông tin việc hiện đang quản lý thuế 65 đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa cho biết, về cơ bản các doanh nghiệp đăng ký kê khai, nộp thuế theo phương pháp khấu trừ thuế, tự tính, tự khai, tự nộp theo quy định.

Trong số 4 doanh nghiệp vận tải trên địa bàn mà Báo Giao thông đề nghị cung cấp mức đóng thuế là Công ty TNHH thương mại Xuân Thành Phát, Công ty TNHH Vĩnh Quang, Công ty TNHH Đại Nam, Công ty TNHH vận tải và du lịch Bình Hoài, chỉ có Công ty TNHH thương mại Xuân Thành Phát đóng thuế thu nhập doanh nghiệp 198 triệu đồng và thuế VAT 493 triệu đồng trong năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023.

Trong khi đó, Cục Thuế tỉnh Trà Vinh cho biết, theo quy định, người nộp thuế có trách nhiệm khai thuế chính xác, trung thực, đầy đủ và nộp thuế đúng thời hạn và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực, đầy đủ của hồ sơ thuế. Cơ quan thuế thực hiện hậu kiểm qua công tác kiểm tra, thanh tra.

Cho biết phương tiện kinh doanh vận tải trên địa bàn gia tăng nhanh chóng, tuy nhiên Cục Thuế Trà Vinh cho biết, số thu thuế chưa tương xứng với quy mô và mức độ hoạt động của lĩnh vực kinh doanh vận tải trên địa bàn. Bên cạnh đó, tình trạng gian lận thuế, số lượng xe kinh doanh vận tải chưa kê khai nộp thuế còn diễn ra. Một số tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải chưa tự giác kê khai, thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định.

Cục thuế kêu khó

Theo Cục Thuế Thanh Hóa, đơn vị này đã phối hợp với Sở GTVT Thanh Hóa quản lý hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Định kỳ hàng tháng, Sở GTVT cung cấp cho Cục Thuế tỉnh danh sách các đơn vị kinh doanh vận tải được cấp phép và cấp phù hiệu, thu hồi giấy phép của tháng trước. Căn cứ vào thông tin này, cơ quan thuế các cấp thực hiện đưa vào quản lý thuế đến từng người nộp thuế, từng phương tiện vận tải.

Thất thu thuế lớn từ xe trá hình: Cơ quan quản lý thuế ở đâu?- Ảnh 3.

Tài xế xe limousine Sơn Hải phù hiệu hợp đồng nhưng trá hình tuyến cố định Hà Nội - Hải Phòng thu tiền tươi khách lẻ, nguy cơ thất thu thuế VAT cho Nhà nước.

Tuy nhiên, cơ quan thuế thường gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lý thuế đối với kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô. Nguyên nhân là do lĩnh vực có tính đặc thù, phức tạp, do tính chất cơ động, linh hoạt trong hoạt động cung cấp dịch vụ, một số đặc điểm kinh doanh chính của lĩnh vực này lại không thuộc thẩm quyền kiểm tra, giám sát của cơ quan thuế.

Cũng theo Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa, đơn vị này đã đề nghị Cục Đường bộ VN phối hợp kết nối, chia sẻ dữ liệu về quản lý hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình xe để phục vụ công tác quản lý thuế. Từ dữ liệu này, Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa sẽ chia sẻ dữ liệu đến các phòng quản lý, các chi cục thuế đối chiếu kiểm tra trong quá trình kê khai, nộp thuế.

Trong khi đó, Cục Thuế tỉnh Thái Bình cho biết, đã có quy chế phối hợp với Sở GTVT trong việc tuyên truyền, trao đổi thông tin, thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về kinh doanh, điều kiện kinh doanh, pháp luật thuế đối với đơn vị hoạt động kinh doanh vận tải đường bộ, kinh doanh bến cảng, bến thủy nội địa, bốc xếp hàng hóa theo định kỳ, đột xuất.

Nói về trách nhiệm của cơ quan thuế, Cục Thuế Trà Vinh cho hay, theo quy định, Cục Thuế Trà Vinh có trách nhiệm bảo mật thông tin của người nộp thuế nên không được cung cấp thông tin.

Theo đơn vị này, nhằm tăng cường quản lý và chống thất thu thuế, ngày 19/7/2023, UBND tỉnh đã phê duyệt đề án: "Tăng cường giải pháp chống thất thu thuế đối với hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn". Đề án đã đưa ra các giải pháp quản lý và giao trách nhiệm triển khai cụ thể cho Cục Thuế và từng sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các huyện, thị xã.

Theo Cục Thuế tỉnh Trà Vinh, hiện một số doanh nghiệp, hợp tác xã đã đăng ký thuế nhưng còn vi phạm về hóa đơn chứng từ, kê khai thuế như xuất hóa đơn không đầy đủ, chưa đúng doanh thu thực tế phát sinh hoặc chỉ xuất hóa đơn cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu, từ đó kê khai thuế chưa sát với thực tế kinh doanh.

Thời gian tới, Cục sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng như sở GTVT, công an tăng cường thanh, kiểm tra thuế đối với hoạt động kinh doanh vận tải, từ đó phát hiện, ngăn ngừa và xử lý kịp thời các hành vi trốn thuế.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.