Thời sự Quốc tế

Đài truyền hình ở Đài Loan phát tin TQ tấn công Đài Bắc, thực hư ra sao?

20/04/2022, 15:29

Một đài truyền hình tại Đài Loan bất ngờ đăng tải thông tin Trung Quốc tấn công Đài Bắc giữa lúc căng thẳng quân sự với Bắc Kinh tăng cao.

Sáng 20/4, trong chương trình tin tức trực tiếp buổi sáng, Đài truyền hình Đài Loan (Chinese Television System - CTS) tại hòn đảo Đài Loan đã đăng thông tin cảnh báo ở dưới chân màn hình về việc tàu chiến quân sự và hạ tầng quan trọng gần Đài Bắc đang bị tên lửa Trung Quốc tấn công.

Cảnh báo bao gồm thông tin như: “chiến tranh có thể đã nổ ra”, một sân ga lớn tại Đài Bắc đã bị điệp viên Trung Quốc phóng hỏa, lãnh đạo Đài Loan tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Tuy nhiên, trong bản tin của hệ thống vào lúc 10 giờ sáng, người dẫn chương trình của CTS đã lên tiếng kêu gọi người dân không quá hoảng loạn. "Chúng tôi đã làm rõ thông tin và xin lỗi quý vị khán giả!" - người này nói.

img

Binh sỹ Đài Loan tập trận hồi tháng 1/2021. Ảnh - AP

Những cảnh báo trên thực chất là từ một hoạt động diễn tập với Sở Cứu hỏa thành phố Tân Đài Bắc hôm 19/4 nhưng do lỗi kỹ thuật nên đã bị phát nhầm vào sáng 20/4.

Theo hãng tin Reuters, hiện tại không có dấu hiệu hoảng loạn ở Đài Bắc.

Sự việc đăng nhầm thông tin diễn ra trong bối cảnh rất nhạy cảm khi tình hình tại Eo biển Đài Loan leo thang căng thẳng.

Cách đây 5 ngày, Bắc Kinh đã tổ chức cuộc tập trận gần bán đảo Đài Loan để thể hiện phản ứng khi một nhóm Nghị sĩ Mỹ tới thăm đảo.

Bên cạnh đó, Đài Loan cũng nâng cao cảnh giác kể từ khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự nhắm vào Ukraine vì lo ngại Bắc Kinh có động thái tương tự.

Tuần trước, lực lượng phòng vệ Đài Loan lần đầu tiên công bố một cuốn sổ tay phòng vệ dân sự, trong đó có nội dung hướng dẫn người dân trên đảo tự bảo vệ mình trong trường hợp nổ ra chiến tranh.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.