Thời sự Quốc tế

Điện Kremlin: Anh thực sự tham gia trực tiếp vào xung đột ở Ukraine

01/03/2024, 11:06

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, London đã "thực sự trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột" ở Ukraine.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov, ngày 29/2 cho biết, tuy sự can dự quân sự trực tiếp của Anh vào Ukraine chưa bao giờ là bí mật nhưng một trong những cơ quan truyền thông có uy tín của nước này, tờ The Times đã vừa thẳng thắn thừa nhận điều này.

Ông Peskov đưa ra nhận định trên khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Nga RTVI về yêu cầu bình luận thông tin từ tờ The Times trong đó tờ báo Anh đưa tin Đô đốc Tony Radakin, người đứng đầu lực lượng vũ trang Vương quốc Anh, đã giúp lập "kế hoạch tác chiến" cho Ukraine.

"Nói chung, không có gì bí mật về việc người Anh thực sự cung cấp các hình thức hỗ trợ khác nhau (cho Ukraine), cả trên thực địa và tình báo...", ông Peskov nói và nhấn mạnh: "Điều đó có nghĩa, họ thực sự trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột này".

Điện Kremlin: Anh thực sự tham gia trực tiếp vào xung đột ở Ukraine- Ảnh 1.

Một huấn luyện viên quân sự của Anh theo dõi binh sĩ Ukraine.

Tờ báo Anh dẫn nguồn tin quân sự Ukraine cho hay, ông Radakin "được biết là đã giúp Ukraine thực hiện chiến lược tiêu diệt tàu Nga và mở cửa Biển Đen", đồng thời đóng vai trò phối hợp với sự hỗ trợ từ các lãnh đạo cấp cao khác trong NATO.

Vị Đô đốc này cũng được cho là đã đến thăm Kiev và gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky để thảo luận về chiến lược của Ukraine và những cách mà phương Tây có thể giúp đỡ.

Về Đô đốc Radakin, ông Peskov cho biết Điện Kremlin không có thông tin cụ thể liên quan đến ông Radakin nhưng có lẽ quân đội Nga biết.

Theo thông tin từ tờ The Times, Đô đốc Radakin, 58 tuổi, dự kiến sẽ nghỉ hưu vào tháng 11 năm nay sau ba năm giữ chức vụ Tham mưu trưởng quân đội. Tuy nhiên, ông sẽ tiếp tục giữ chức vụ này thêm một năm nữa theo yêu cầu của Thủ tướng Rishi Sunak.

Chính phủ Anh chú trọng việc phải duy trì sự liên tục trong bộ máy chính quyền trước cuộc tổng tuyển cử sắp tới - một nguồn tin tiết lộ với tờ báo Anh.

Theo hãng tin RT (Nga), không chỉ tờ The Times, Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuần này cũng đã vô tình xác nhận sự hiện diện của quân đội Anh trên thực địa ở Ukraine. Ông lưu ý các sĩ quan điều khiển hỏa lực của Anh đang điều khiển tên lửa hành trình Storm Shadow.

Một nhà lập pháp Anh sau đó đã tố cáo bình luận của ông Scholz là "sự lạm dụng thông tin tình báo" khiến các nhân sự Anh gặp nguy hiểm và tạo cớ cho Nga leo thang căng thẳng.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.