Thời sự Quốc tế

Điện Kremlin hé lộ lý do Nga điều 4 tiêm kích mang tên lửa hộ tống ông Putin thăm UAE

07/12/2023, 11:51

Trên chuyên cơ, người phát ngôn Điện Kremlin đã chia sẻ với báo giới về lý do điều 4 tiêm kích Su-35 trang bị tên lửa để hộ tống máy bay chở Tổng thống Nga Vladimir Putin đến thăm Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Saudi Arabia hôm 6/12.

Vì khu vực Trung Đông nhiều biến động

Hãng tin Sputnik (Nga) dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết sở dĩ quân đội Nga điều động Su-35 hộ tổng chuyên cơ Tổng thống vì dựa trên thực tế người đứng đầu nước Nga công du đến khu vực đang có nhiều biến động. 

Làm rõ thêm, ông Peskov cho hay, tuy UAE và Saudi Arabia là những quốc gia an toàn, ổn định nhưng khu vực lân cận lại đầy rẫy nguy hiểm và khó đoán định. Do đó, tất cả các biện pháp đảm bảo an ninh cho người đứng đầu nước Nga đã được thực hiện ở mức độ phù hợp.

Điện Kremlin hé lộ lý do Nga điều 4 tiêm kích mang tên lửa hộ tống ông Putin thăm UAE - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao UAE đón Tổng thống Nga ở sân bay.

Thông tin về chuyến công du, người phát ngôn Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Putin và Hoàng Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã thảo luận hợp tác trong khuôn khổ của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đối tác (OPEC+).

Ông Peskov nhấn mạnh: "Các bên đều quan tâm vấn đề này và nhất trí hai nước chúng ta chịu trách nhiệm lớn trong hợp tác nhằm duy trì thị trường năng lượng quốc tế ở mức phù hợp, trong trạng thái ổn định và có thể dự đoán được".

Ngày 6/12, Tổng thống Nga đã gặp gỡ lãnh đạo UAE, Saudi Arabia và thảo luận về quan hệ song phương, xung đột Hamas - Israel, hợp tác lĩnh vực dầu mỏ và nhiều vấn đề khác.

Chuyến thăm của Tổng thống Putin tới Trung Đông diễn ra sau khi nhóm OPEC+ vừa tuyên bố sẽ cắt giảm sản lượng sâu hơn xuống khoảng 2,2 triệu thùng mỗi ngày để ổn định thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Hình ảnh 4 tiêm kích Su-35 lên đường hộ tống Tổng thống Nga

4 tiêm kích mạnh cỡ nào? 

Trong thông báo trước đó, ông Peskov cho biết thêm bốn chiếc tiêm kích Su-35 được vũ trang tiêu chuẩn, cất cánh từ phi trường ở Nga trong điều kiện thời tiết khó khăn vì mưa to và gió mạnh.

Theo ông, để thực hiện chuyến bay này, phía Nga đã được nhiều quốc gia cấp phép đặc biệt cho phép tiêm kích bay qua lãnh thổ họ. Bốn chiếc chia làm hai bên, bám sát chuyên cơ Tổng thống.

Theo video do Bộ Quốc phòng Nga công bố, 4 chiếc Su-35 mang theo tên lửa không đối không như tên lửa R-73 và R-77 với khả năng tấn công các mục tiêu trên không ở tầm xa 110km. 

Su-35 có buồng lái dành cho một người này được trang bị súng cỡ nòng 30mm và có khả năng vận chuyển tên lửa và bom. 

Bên cạnh đó, Su-35 có thể đạt tốc độ hơn 2.400 km/h và vận chuyển được 8 tấn vũ khí. Phía Nga từng khẳng định rằng Su-35 vượt trội hơn chiếc F-16 của Mỹ và Typhoon của Anh.

Video tiêm kích Su-35 hộ tống chuyên cơ Tổng thống Nga Vladimir Putin: 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.