Thế giới giao thông

Độc đáo máy bay lai trực thăng

18/05/2024, 08:59

Airbus vừa cho ra mắt mẫu máy bay lai trực thăng hoàn toàn mới để tăng tốc nhanh nhất trong tình huống khẩn cấp.

Theo Verge, mẫu máy bay lai trực thăng mới của Airbus là Racer (Tay đua – ND), có cánh cứng như máy bay thông thường và cánh quạt để cất cánh thẳng đứng.

Mẫu máy bay lai trực thăng Racer lần đầu được ra mắt tại thành phố cảng Marseille, miền Nam nước Pháp. 

Trước đó, Airbus đã tung một loạt hình ảnh và video cho thấy máy bay vừa có thể cất cánh thẳng đứng, vừa có thể hạ cánh dễ dàng mà không cần đường băng dài.

Video khả năng vận hành đáng kinh ngạc của mẫu máy bay lai trực thăng Racer (Video: Airbus)

Giám đốc truyền thông của Airbus Helicopters Petiard cho biết, máy bay lai trực thăng Racer nằm trong dự án Clean Sky 2, thuộc chương trình của Liên minh châu Âu (EU) nhằm khuyến khích phát triển các phương tiện hàng không giảm phát thải cũng như tăng cường tính cạnh tranh của ngành công nghiệp hàng không châu Âu.

Dự án có sự tham gia của 40 đối tác đến từ 13 quốc gia châu Âu.

Racer đáp ứng tiêu chuẩn Clean Sky 2 giảm tiêu thụ nhiên liệu và phát thải CO2 tới 20% so với các mẫu máy bay thông thường có cùng trọng lượng.

Trước đó, Airbus từng nghiên cứu phát triển các mẫu máy bay lai tương tự bao gồm mẫu concept X3 vào năm 2010. Trong khi đó, Boeing phát triển mẫu máy bay V-22 Osprey cũng có thể đạt vận tốc tối đa cao hơn dù có trọng lượng khá nặng và được thiết kế cho chiến đấu.

Bên cạnh đó, có rất nhiều mẫu máy bay cất-hạ cánh thẳng đứng được phát triển trong nhiều năm qua nhưng vẫn chưa có mẫu nào đáp ứng nhu cầu taxi bay trong tương lai như các hãng từng hứa hẹn.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.