Thời sự Quốc tế

Động đất mạnh ở Philippines, hai quốc gia phát cảnh báo sóng thần

03/12/2023, 09:35

Đêm 2/12, một trận động đất mạnh 7,5 độ richter xảy ra tại khu vực Mindanao, miền Nam Philippines khiến quốc gia này và Nhật Bản phát cảnh báo sóng thần.

Theo Trung tâm Địa chấn châu Âu - Địa Trung Hải (EMSC), trận động đất có cường độ 7,5 độ richter với tâm chấn ở độ sâu 63km.

Trong khi đó, tổ chức Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết, trận động đất có cường độ 7,6 độ Richter, tâm chấn nằm ở độ sâu 32km, xảy ra tại khu vực Mindanao, Philippines vào khoảng 22h37 ngày 2/12.

Trong cảnh báo ban đầu, Hệ thống Cảnh báo sóng thần Mỹ cho rằng, sóng có thể dâng cao hơn 3m so với mức triều cường thông thường nhưng sau đó cho biết hiện không còn nguy cơ xảy ra sóng thần.

Tuy nhiên, Viện Núi lửa và Địa chấn Philippines (Phivolcs) vẫn duy trì cảnh báo khả năng xảy ra sóng thần. Công tác sơ tán vẫn đang diễn ra tại một số khu vực ở Philippines dù hiện chưa có báo cáo về thiệt hại hoặc thương vong do sóng biển dâng cao.

Động đất tại Philippines khiến quốc gia này và Nhật Bản phát cảnh báo sóng thần - Ảnh 1.

Người dân tập trung tại khu vực trú ẩn ở thị trấn Hinatuan, tỉnh Surigao del Sur, Philippines sau động đất (Ảnh: Reuters).

Viện Phivolcs kêu gọi người dân tại các khu vực ven biển ở các tỉnh Surigao Del Sur và Davao Oriental sơ tán hoặc di chuyển sâu hơn vào trong đất liền. Theo hãng tin Reuters, đây là hai tỉnh khá thưa thớt dân cư tại Philippines.

Theo EMSC, hơn 20 dư chấn sau động đất đã xảy ra tại khu vực các tỉnh Surigao Del Sur và Davao Oriental, với dư chấn có cường độ mạnh nhất đo được ở mức 6,5 độ richter.

Ông Raymark Gentallan, cảnh sát trưởng thị trấn ven biển Hinatuan có dân số khoảng 44.000 người, cách tâm chấn động đất khoảng 30km, cho biết điện đã bị cắt sau khi động đất xảy ra.

Động đất tại Philippines khiến quốc gia này và Nhật Bản phát cảnh báo sóng thần - Ảnh 2.

Người dân tập trung tại khu vực sơ tán ở thị trấn Hinatuan, tỉnh Surigao del Sur, Philippines (Ảnh: Reuters).

Trao đổi với hãng tin Reuters, ông Gentallan cho biết: “Chúng tôi đang sơ tán người dân xa khỏi các khu vực ven biển”, thông tin thêm rằng các đội ứng phó thảm họa chưa ghi nhận thương vong hoặc thiệt hại.

Ảnh chụp do chính quyền Hinatuan đăng tải trên mạng xã hội cho thấy nhiều người dân và phương tiện xếp hàng di chuyển về khu vực địa hình cao, hàng chục người tập trung tại một khu trú ẩn lớn.

Theo Reuters, động đất xảy ra khá thường xuyên tại Philippines - quốc gia nằm trên Vành đai Lửa Thái Bình Dương và là nơi thường xuyên xảy ra hoạt động địa chấn.

Còn tại Nhật Bản, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản ghi nhận sóng cao 40cm tại đảo Hachijojima, cách thủ đô Tokyo khoảng 290km về phía Nam. Trước đó, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo sóng biển có thể dâng cao tới 1m.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.