Đường bộ

Đồng Tháp: Rút ngắn thời gian nâng cấp, mở rộng đường Phạm Hữu Lầu

03/04/2024, 20:07

Đường Phạm Hữu Lầu, đoạn từ cầu Cái Tôm đến đường Thiên Hộ Dương, thuộc phường 4 và phường 6, thành phố Cao Lãnh (Đồng Tháp) đang được nâng cấp, mở rộng.

Sau khi hoàn thành tuyến đường này, ngoài mở rộng không gian đô thị, còn giúp cho việc đi lại cũng như điều kiện kinh tế - xã hội địa phương ngày thêm phát triển.

Niềm vui của người dân

Trước đây, tuyến đường Phạm Hữu Lầu, đoạn từ cầu Cái Tôm đến đường Thiên Hộ Dương, thuộc phường 4 và phường 6, thành phố Cao Lãnh (Đồng Tháp) là đường hai chiều, bề rộng mặt đường chỉ 5m.

Sau khi được nâng cấp, mở rộng, tuyến đường này trở thành đường đôi. Từ đó, mặt đường cũng được mở rộng ra gấp đôi, tạo thuận lợi cho việc đi lại, giao thương và vận chuyển hàng hóa của người dân.

Đồng Tháp: Rút ngắn thời gian nâng cấp, mở rộng đường Phạm Hữu Lầu- Ảnh 1.

Công tác đảm bảo an toàn và điều tiết giao thông được nhà thầu thi công thực hiện đầy đủ.

Không giấu được niềm vui khi trước cửa nhà đang dần hình thành một tuyến đường đẹp, ông Nguyễn Văn Ngọc (50 tuổi, ngụ thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) cho biết, việc mở rộng tuyến đường Phạm Hữu Lầu người dân rất phấn khởi.

Nâng cấp, mở rộng thêm tuyến đường làm cho không gian đô thị cũng được mở rộng. Điều này như động lực để kinh tế - xã hội địa phương ngày thêm phát triển.

"Ông bà ta thường nói "đại lộ là đại phú", cho nên đường được mở rộng cũng đồng nghĩa đời sống của người dân ngày càng được nâng lên", ông Ngọc cho biết thêm.

Có nhà bên xã Tân Mỹ, huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) và phải thường xuyên đi lại trên tuyến đường Phạm Hữu Lầu vào thành phố Cao Lãnh để công tác, chị Phạm Uyên Vân (35 tuổi) chia sẻ: "Mấy tháng nay thấy làm đường nhưng việc điều tiết giao thông và công tác đảm bảo an toàn thực hiện tốt nên rất yên tâm khi đi làm.

Tôi mong chờ tuyến đường sớm hoàn thành để việc đi lại được thuận tiện hơn".

Phấn đấu hoàn thành sớm hơn ba tháng

Ông Trần Cao Đô, Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Nhơn Thành (nhà thầu thi công) cho biết, để có thể hoàn thành dự án sớm hơn ba tháng so với yêu cầu của chủ đầu tư, nhà thầu đã tổ chức ba mũi thi công làm các phần việc như: Thi công dải phân cách, nền đường và vỉa hè.

"Trên công trường hiện có 25 công nhân với 6 thiết bị máy móc đang tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi để tăng tốc thi công.

Công ty tổ chức cho công nhân làm việc từ 7h sáng đến 21h đêm/ngày với quyết tâm hoàn thành dự án sớm hơn ba tháng", ông Đô nói.

Và ông cho biết thêm, để công trình có thể vận hành liên tục như hiện nay là công ty đã tự mua cát thương mại với số lượng 2.000m3 thay vì đợi được phân bổ trong thời gian cát bị thiếu.

"Mục đích của công ty làm việc này là để dự án sớm hoàn thành, giúp cho việc đi lại của người dân được thuận tiện hơn", ông Đô thông tin.

Đồng Tháp: Rút ngắn thời gian nâng cấp, mở rộng đường Phạm Hữu Lầu- Ảnh 2.

Nhà thầu quyết tâm hoàn thành sớm hơn ba tháng so với kế hoạch đã được đề ra.

Ông Lê Văn Đức, Phó giám đốc Ban quản lý dự án và phát triển quỹ đất (QLDA&PTQĐ) thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp (chủ đầu tư) cho biết, dự án này được thực hiện hai giai đoạn.

Dự án được bắt đầu từ năm 2022, với tổng mức đầu tư trên 82 tỷ đồng, trong đó, giai đoạn 1, chủ đầu tư thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, bơm cát nền đường và lán nhựa tạm để bảo vệ mặt đường.

Giai đoạn 2 thực hiện việc nâng cấp và mở rộng từ đường hai chiều sang đường đôi và mở rộng mặt đường từ 5m lên 10,5m. Riêng phần dải phân cách là 2m và vỉa hè rộng 4m.

"Tuyến đường có tổng chiều dài gần 2km, được khởi công ngày 10/11/2023 và dự kiến hoàn thành ngày 4/9/2024.

Đến nay, tiến độ dự án đạt hơn 50% và nhà thầu quyết tâm hoàn thành dự án sớm hơn kế hoạch là ba tháng, tức vào ngày 30/6/2024 tới là sẽ bàn giao và đưa vào sử dụng", ông Đức cho biết thêm.

Cũng theo ông Đức, với tiến độ hiện tại, nhà thầu đáp ứng yêu cầu của chủ đầu tư. Đặc biệt, vào ngày 30/4 tới, nhà thầu sẽ hoàn thành việc thảm nhựa bê tông mặt đường.

"Do áp lực phương tiện lưu thông trên tuyến đường này đông nên chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu thực hiện tốt việc đảm bảo an toàn trong quá trình thi công.

Đường Phạm Hữu Lầu là trục chính của thành phố Cao Lãnh (Đồng Tháp). Do vậy, việc nâng cấp mở rộng nhằm chỉnh trang, phát triển đô thị.

Đồng thời, góp phần thực hiện mục tiêu đưa thành phố Cao Lãnh là khu vực trọng điểm kinh tế - văn hóa - xã hội của tỉnh Đồng Tháp và trở thành đô thị loại I vào năm 2030", ông Đức nói.

Đường Phạm Hữu Lầu có tổng chiều dài khoảng 2,5km. Đây là tuyến đường huyết mạch nối trung tâm thành phố Cao Lãnh (Đồng Tháp).
Việc nâng cấp mở rộng nhằm chỉnh trang, phát triển đô thị. Đồng thời hiện thực hóa mục tiêu đưa thành phố Cao Lãnh là khu vực trọng điểm kinh tế - văn hóa - xã hội của tỉnh Đồng Tháp và trở thành đô thị loại I vào năm 2030.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.