Điều tra

Giả làm công an để lừa đảo gần 1 tỷ đồng

26/12/2023, 16:04

Tin tưởng người phụ nữ là công an, cặp vợ chồng ở Thanh Hoá đã đưa gần 1 tỷ đồng để nhờ lấy lại 2,7 tỷ bị các đối tượng trên mạng xã hội lừa.

Ngày 26/12, Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Trần Thị Hạnh (39 tuổi, ở xã Hoằng Xuân, huyện Hoằng Hóa) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Giả làm công an để lừa đảo gần 1 tỷ đồng - Ảnh 1.

Đối tượng Hạnh đã lừa đảo chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng.

Theo tài liệu điều tra, trước đó, ngày 15/11/2023, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa nhận được đơn tố giác tội phạm của một người dân ở thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa, tố cáo Trần Thị Hạnh đã giả danh cán bộ công an, lừa đảo chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng của nạn nhân.

Bước đầu Phòng Cảnh sát hình sự xác định: Năm 2020, trong khi tham gia chương trình thiện nguyện tại thị xã Nghi Sơn, Trần Thị Hạnh đã quen biết chồng của nạn nhân nói trên.

Do trong đoàn có nhiều cán bộ công an tham gia nên chồng nạn nhân nghĩ rằng Hạnh cũng đang công tác trong ngành công an.

Khoảng đầu tháng 3/2023, chồng của nạn nhân gọi điện cho Hạnh kể về việc vợ mình vừa bị lừa qua mạng xã hội và mất số tiền 2,7 tỷ đồng, nhờ Hạnh giúp đỡ truy tìm đối tượng gây án để đòi lại số tiền đã mất. Hạnh nhận lời giúp đỡ và nói có thể điều tra lấy lại số tiền.

Sau đó, Hạnh hướng dẫn nạn nhân viết đơn tố giác tội phạm gửi đến cơ quan công an và nói rằng sẽ "tác động" với các đơn vị chức năng để nhanh chóng bắt giữ đối tượng lừa đảo lấy lại tiền cho nạn nhân.

Trong quá trình hướng dẫn, Hạnh nhiều lần yêu cầu gia đình nạn nhân đưa tiền cho mình để "lo việc" với tổng số tiền lên tới gần 1 tỷ đồng.

Khoảng tháng 7/2023, nhận thấy Hạnh không giải quyết được việc như đã hứa, vợ chồng nạn nhân nghi ngờ Hạnh không phải công an nên liên tục gọi điện đòi Hạnh trả lại số tiền đã nhận.

Để trấn an tinh thần gia đình nạn nhân, Hạnh tiếp tục đưa ra thông tin mình đang là cán bộ công an để lừa dối nạn nhân và không trả lại tiền.

Hiện vụ việc đang được điều tra, làm rõ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.