Kinh tế

Giá vàng trong nước bất ngờ giảm mạnh

28/12/2023, 17:06

Giá vàng trong nước giảm mạnh, còn 76 triệu đồng/lượng. Chuyên gia khuyến cáo người dân cần thận trọng khi đầu tư.

Giảm 2,5 triệu đồng so với hôm trước

Giá vàng trong nước đi xuống sau khi Thủ tướng có công điện gửi Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành về giải pháp quản lý thị trường vàng, trong đó yêu cầu điều hành giá trong nước theo thị trường, không để vênh cao với quốc tế.
Lúc 14h ngày 28/12, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào 74 triệu đồng/lượng, bán ra 77 triệu đồng/lượng, giảm 1 triệu đồng/lượng so với buổi sáng.
Giá vàng của Tập đoàn DOJI giảm sốc hơn, chỉ còn 73 triệu đồng/lượng mua vào, 76 triệu đồng/lượng bán ra. Biên độ chênh lệch giá mua vào - bán ra được các doanh nghiệp giãn rộng lên tới 3 triệu đồng/lượng, riêng Tập đoàn DOJI có biên độ giá tới 4 triệu đồng/lượng.
img

Vàng trong nước bất ngờ giảm mạnh.

Giá vàng SJC của Tập đoàn Vàng bạc đá quý Phú Quý được mua vào ở mức 74 triệu đồng/lượng (giảm 3,7 triệu đồng/lượng); bán ra ở mức 76,8 triệu đồng/lượng (giảm 2,5 triệu đồng/lượng) so với một ngày trước đó.
Vàng nhẫn và vàng nữ trang chiều nay vẫn ổn định ở khoảng 63-64 triệu đồng mỗi lượng, không biến động so với những ngày gần đây. Biên độ mua - bán với loại sản phẩm này giữ ở ngưỡng dưới 1 triệu đồng.
Diễn biến giảm mạnh tại thị trường trong nước có phần ngược chiều với thế giới. Giá vàng trên quốc tế chiều nay giao dịch ở mức 2.086 USD mỗi ounce, tăng 0,43%.

Cần thận trọng đầu tư

Sau thời gian dài "bất động", giá vàng miếng SJC hai tháng gần đây bất ngờ tăng mạnh, đẩy cách biệt với thị trường quốc tế ngày càng lớn.
Đỉnh điểm, ngày 26/12, bất chấp thị trường thế giới đi ngang và tăng nhẹ quanh mốc 2.050 USD một ounce, giá vàng miếng trong nước "nổi sóng" tăng 2 triệu đồng trong ngày và xác lập kỷ lục trên 80 triệu đồng một lượng, đắt hơn quốc tế 20 triệu đồng.
Hai ngày nay, giá SJC vẫn neo quanh mốc cao này. Các chuyên gia cho rằng kịch bản giá vàng tăng phi mã và rơi tự do không phải diễn ra lần đầu. Giá vàng miếng đã có nhiều phiên tăng nhanh hơn, diễn biến lệch pha hoặc giảm chậm hơn so với thế giới. Năm ngoái, vàng miếng từng dậy sóng dư luận khi cách biệt so với thế giới trên 20 triệu đồng.
Lý giải sự lệch pha này, giới chuyên gia cho rằng thị trường vàng miếng là thị trường đặc biệt, thường được gọi là thị trường không hoàn hảo. Đây là một hàng hóa đặc biệt bởi nguồn cầu tăng nhưng nguồn cung đứng im suốt nhiều năm qua.
Chia sẻ với Báo Giao thông, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh cho rằng vàng trong nước vẫn phụ thuộc giá vàng thế giới. Tuy nhiên, thời điểm này, đầu tư vào bất động sản đang gặp khó, lãi suất thấp nên nhà đầu tư đổ xô vào vàng vì dễ mua dễ bán.
Sau khi Thủ tướng yêu cầu kiểm tra kiểm soát, người dân không đầu tư nữa, biểu hiện rõ nhất là mua vào chênh lệch nhau đến 2,4 triệu đồng/lượng.
Nhà đầu tư mua bán trong thời gian này phải hết sức thận trọng. Tôi cho rằng từ nay đến ngày 15/1, giá vàng thế giới sẽ chững lại mốc 2.000 USD/ounce, trong nước chỉ giao động quang ngưỡng 68-69 triệu đồng/lượng”, ông Thịnh nhận định.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.