Đăng kiểm

Giám đốc trung tâm đăng kiểm bị "gạ" gia hạn đăng kiểm xe, mua bảo hiểm

09/11/2023, 17:41

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá xuất hiện tình trạng các đối tượng giả làm cán bộ trung tâm đăng kiểm gọi điện lừa chủ xe gia hạn đăng kiểm, mua bảo hiểm dân sự.

Lợi dụng quy định về gia hạn thời gian kiểm định xe cơ giới, các đối tượng mạo danh cán bộ thuộc trung tâm đăng kiểm, gọi điện đến các chủ xe ô tô thông báo gia hạn kiểm định xe cơ giới và chào mời mua bảo hiểm dân sự.

Giám đốc trung tâm đăng kiểm bị "gạ" gia hạn đăng kiểm xe, mua bảo hiểm - Ảnh 1.

Thời gian qua, các đối tượng giả mạo cán bộ trung tâm đăng kiểm gọi điện cho chủ xe yêu cầu gia hạn đăng kiểm và chào mời bán bảo hiểm dân sự.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Khoát, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 3601S (địa chỉ 267 Bà Triệu, phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hoá) cho biết, thời gian gần đây xuất hiện nhiều đối tượng mạo danh là cán bộ trung tâm đăng kiểm xe cơ giới thông báo gia hạn thời gian kiểm định xe cơ giới và bán bảo hiểm nhằm lừa đảo. 

"Qua điện thoại, các đối tượng trên thông tin cụ thể số xe, thời hạn đăng kiểm cũng như thời hạn mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với chủ phương tiện. Bản thân tôi và nhiều cán bộ thuộc trung tâm cũng đã bị các đối tượng gọi điện đến nói xe chuẩn bị hết hạn kiểm định và phải gia hạn đăng kiểm. Nếu đồng ý thì đối tượng sẽ gửi phiếu xác nhận gia hạn về qua hệ thống chuyển phát nhanh sau đó thông qua shipper chuyển 100.000 đồng cho đối tượng", ông Khoát cho biết thêm.

Giám đốc trung tâm đăng kiểm bị "gạ" gia hạn đăng kiểm xe, mua bảo hiểm - Ảnh 2.

Sau khi chủ phương tiện đồng ý gia hạn thì các đối tượng sẽ gửi xác nhận và thu lệ phí 100.000 đồng.

Tương tự, ông Nguyễn Thanh Hải, Phó giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Miền Trung 36.03D (đóng tại đại lộ Võ Nguyên Giáp, phường Quảng Thành, thành phố Thanh Hóa), khẳng định đơn vị không cho cán bộ gọi điện tới chủ phương tiện ô tô hỗ trợ để gia hạn đăng kiểm, yêu cầu mua bảo hiểm.

Giám đốc trung tâm đăng kiểm bị "gạ" gia hạn đăng kiểm xe, mua bảo hiểm - Ảnh 3.

Trước tình trạng này, các trung tâm đăng kiểm đã phát đi thông báo hành vi lừa đảo để chủ phương tiện nắm rõ, tránh bị các đối tượng lừa.

"Tôi cũng bị các đối tượng gọi điện đến giới thiệu là cán bộ Trung tâm đăng kiểm Miền Trung nói phải gia hạn đăng kiểm xe ô tô vì sắp đến thời gian kiểm định, mời mua bảo hiểm dân sự. Thấy tôi hỏi vặn lại mấy câu thì đối tượng tắt máy và không nghe. Không riêng gì cán bộ ngay tại trung tâm bị gạ mà nhiều chủ xe cũng điện đến hỏi việc này", ông Hải cho hay.

Tìm hiểu được biết, thời gian qua, do chưa hiểu hoặc chưa nắm rõ các quy định trong Thông tư số 08 của Bộ GTVT về gia hạn thời gian kiểm định xe cơ giới, nhiều chủ phương tiện ô tô cá nhân đã tin tưởng đó là người của trung tâm đăng kiểm nên đã mất tiền oan.

Đơn cử như trường hợp anh N.T.T. (ngụ phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa) cho biết: "Người xưng cán bộ đăng kiểm này còn đọc rõ họ tên chủ phương tiện, biển số xe, địa chỉ, thời gian xe hết hạn đăng kiểm nên tôi tưởng thật đã đồng ý. Thế nhưng, khi nhận giấy gia hạn với giá 100 nghìn đồng, thấy mẫu bưu cục ghi không cung cấp địa chỉ người gửi, tôi thấy nghi ngờ, gọi lại số điện thoại trên thì không được nên đã liên hệ trung tâm đăng kiểm thì biết mình đã bị lừa", anh T nói.

Để có thêm thông tin về hoạt động cũng như chiêu trò của các đối tượng, PV Báo Giao thông đã nhiều lần liên hệ vào số điện thoại 0943.620.111 (do anh N.T.T cung cấp) nhưng không nhận được hồi âm.

Ông Trịnh Huy Triều, Giám đốc Sở GTVT Thanh Hoá cho biết, cũng đã nhận được thông tin phản ánh về tình trạng giả mạo này. Các trung tâm không ai gọi điện đến chủ xe để thông báo gia hạn mà là các đối tượng giả mạo.

"Tôi cũng sẽ yêu cầu các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn tổng hợp và báo cáo về sự việc này. Trên cơ sở đó, Sở sẽ có đề nghị cơ quan Công an vào cuộc để làm rõ hành vi của các đối tượng giả mạo cán bộ trung tâm đăng kiểm", ông Triều cho biết thêm.

Để được gia hạn đăng kiểm, chủ xe có thể vào trang web Cục Đăng kiểm Việt Nam (www.vr.org.vn) để tra cứu thông tin và in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định. Giấy xác nhận này là giấy tờ kèm theo không tách rời của Giấy chứng nhận kiểm định đã được cấp để tham gia giao thông đường bộ theo quy định.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.