Tài chính

Giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng mạnh

28/05/2024, 19:02

Tiếp nối thành công của chương trình "Ngày không tiền mặt" trong 5 năm qua, chiều 28/5, Báo Tuổi trẻ phối hợp Vụ Thanh toán - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức họp báo công bố chuỗi sự kiện "Ngày không tiền mặt" 2024.

Tại sự kiện, ông Lê Anh Dũng, Phó vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước cho biết, đến hết năm 2023, Việt Nam có hơn 182 triệu tài khoản thanh toán cá nhân và có 87,08% người trưởng thành sở hữu tài khoản thanh toán. Hơn 147 triệu thẻ ngân hàng đang lưu hành và 32,77 triệu ví điện tử đang hoạt động.

Giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng mạnh- Ảnh 1.

Ông Lê Anh Dũng - Phó vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước cho biết, tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng tăng.

Theo ông Lê Anh Dũng, những con số tăng trưởng cao, tích cực về thanh toán không dùng tiền mặt đã cho thấy sự phổ cập dịch vụ ngân hàng và thành công trong tạo lập, phát triển hệ sinh thái số. Số lượng giao dịch thanh toán qua kênh Internet và Mobile bình quân giai đoạn 2021-2023 lần lượt tăng trưởng ở mức 52% và 103,3%; tăng trưởng về số lượng và giá trị thanh toán qua phương thức QR Code đạt hơn 170%.

Về việc mở tài khoản qua phương thức eKYC, theo ông Dũng, 40 ngân hàng báo cáo đã triển khai chính thức với gần 35 triệu tài khoản thanh toán mở bằng eKYC đang hoạt động.

Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2024 so với cùng kỳ năm 2023 cho thấy, các chỉ số thanh toán không dùng tiền mặt có mức tăng trưởng khá cao: Giao dịch tăng 57,11% về số lượng và 39,49% về giá trị; qua kênh Internet tăng 47,48% về số lượng và 30,20% về giá trị; qua kênh điện thoại di động đạt tăng 59,26% về số lượng và 35,91% về giá trị. 

Khi giao dịch qua các kênh khác tăng, giao dịch qua ATM tiếp tục giảm 14,15% về số lượng và giảm 7,84% về giá trị so với cùng kỳ năm 2023. Điều này cho thấy xu hướng dịch chuyển từ thanh toán bằng tiền mặt sang thanh toán không dùng tiền mặt trong xã hội ngày càng tăng.

Giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng mạnh- Ảnh 2.

Tỷ lệ người dân thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng tăng.

Liên quan đến vấn đề đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho hoạt động thanh toán, theo ông Dũng, NHNN thường xuyên có các văn bản chỉ đạo toàn ngành về tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động thanh toán, trong đó yêu cầu các tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán rà soát quy trình, quy định nội bộ.

Đặc biệt ưu tiên áp dụng mở tài khoản thanh toán/ví điện tử bằng phương tiện điện tử (eKYC) đối với khách hàng sử dụng căn cước công dân gắn chip. Tăng cường công tác quản lý rủi ro, thực hiện hậu kiểm 100% đối với các tài khoản/ví điện tử mở bằng eKYC…

Hiện nay NHNN cũng đã phối hợp với Bộ Công an tổ chức kiểm tra về an toàn hệ thống thông tin và hoạt động mở, sử dụng tài khoản thanh toán tại nhiều tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán. 

NHNN cũng thường xuyên chỉ đạo các đơn vị trong ngành ngân hàng làm tốt công tác truyền thông để nâng cao nhận thức về an toàn thông tin, phòng chống lừa đảo, gian lận thanh toán cho toàn thể cán bộ ngành ngân hàng và khách hàng.

Ngoài ra NHNN cũng liên tục tổ chức các chương trình truyền thông giáo dục tài chính thực hiện thời gian qua đã có sự lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng, được đông đảo các tầng lớp công chúng đánh giá cao vì tính thiết thực, độ hấp dẫn và sự sáng tạo. 

Thông qua các chương trình truyền thông này, nhận thức và thói quen của người dân về các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng đã thay đổi rõ nét, nâng cao khả năng tiếp cận các sản phẩm dịch vụ ngân hàng, từ đó góp phần thúc đẩy không dùng tiền mặt và thực hiện các mục tiêu của Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia.

Ông Trần Xuân Toàn, Phó tổng biên tập Báo Tuổi trẻ, cho biết song song với sự phát triển nhanh của hoạt động thanh toán và công nghệ thanh toán, cũng dẫn đến phát sinh những vấn đề bảo mật, an ninh an toàn.

Chẳng hạn thời gian qua, rất nhiều bài báo, video clip, podcast chia sẻ những câu chuyện về chiếm quyền tài khoản, hack tài khoản cá nhân, chiếm đoạt tiền của người dân... Những câu chuyện này đã phần nào khiến người dân hoang mang, lo ngại khi thanh toán không dùng tiền mặt.

Đó cũng chính là lý do Báo Tuổi trẻ tổ chức chuỗi sự kiện thanh toán không dùng tiền mặt năm nay với chủ đề: "Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt an toàn, bảo mật".

TP.HCM: Thanh toán vé xe buýt tiện lợi chỉ với một lần chạmTP.HCM: Thanh toán vé xe buýt tiện lợi chỉ với một lần chạm

TP.HCM áp dụng việc thanh toán một lần chạm trên các tuyến xe buýt số 1, 43, 64 với các tiện lợi: không dùng tiền mặt, không mua vé giấy, không chờ đợi, không mở thẻ mới. Dự kiến đến 2025 có 100% các tuyến xe buýt áp dụng phương thức thanh toán này.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.