Đô thị

Hà Nội: Sau Tết, bãi giữ xe lại đua nhau “chặt chém”

20/02/2024, 06:30

Nhan nhản các điểm trông giữ xe cả có phép lẫn tự phát trên địa bàn Thủ đô đua nhau "chặt chém" du khách với giá tăng gấp đôi, gấp ba ngày thường.

Người gửi "ngậm bồ hòn làm ngọt"

Có mặt tại một số địa điểm du lịch văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn TP Hà Nội trong hai ngày 17-18/2, PV Báo Giao thông ghi nhận, lợi dụng nhu cầu tham quan, đi lễ dịp đầu năm tăng cao, nhiều bãi trông giữ xe tự phát mọc lên như nấm. Thậm chí, không chỉ điểm tự phát mà cả điểm trông giữ xe có phép cũng thu giá vé cao ngất ngưởng.

Hà Nội: Sau Tết, bãi giữ xe lại đua nhau “chặt chém”- Ảnh 1.

\Điểm gửi xe có phép trên vỉa hè phố Văn Miếu vô tư thu giá gấp đôi, gấp ba lần quy định.

Tại khu vực Văn Miếu - Quốc Tử Giám, UBND quận Đống Đa đã cấp phép cho một đơn vị (không niêm yết tên công ty) tổ chức bãi trông, giữ phương tiện với diện tích 40m2 trên vỉa hè cạnh chùa Bà Nành theo giá công khai là 5.000 đồng/xe máy (ban ngày) và 8.000 đồng ban đêm. Song, khi gửi xe tại đây, PV lại được nhân viên yêu cầu trả 10.000 đồng/lần, sau 12h trưa là 15.000 đồng/lần.

Khi PV thắc mắc giá thực tế cao hơn giá niêm yết, người đưa vé tỏ thái độ khó chịu và cho biết: "Vài ngày trước thu vé theo Tết giá vé còn gấp đôi, giá này là đã được điều chỉnh theo giá ngày thường rồi".

Đáng nói, dù được quận Đống Đa cấp phép nhưng vé mà PV nhận được là một tờ bìa cứng vuông nhỏ chỉ có số và dòng chữ vỏn vẹn: "Vé gửi xe Văn Miếu", không hề có mã số thuế và tên đơn vị được niêm yết hay thể hiện ngày tháng gửi xe.

Tại khu vực đền Quán Thánh, thời điểm ghi nhận, PV cũng chứng kiến hai bãi xe rộng hàng trăm m2 hoạt động nhộn nhịp trên vỉa hè. Do người đến đền lễ đầu năm tăng cao, các bãi xe tại đây còn chiếm dụng lòng đường gây ùn ứ, mất ATGT.

Trong vai du khách mang ô tô vào gửi khoảng chừng 20 phút, khi quay lại lấy xe nhân viên thu 50.000 đồng/lần. Khi PV thắc mắc vé gấp đôi giá niêm yết, nhân viên này liền nói: "Mang xe máy đến mà gửi, có 10.000 đồng thôi".

Chị Nguyễn Thị Hồng Giang, một du khách đến từ Nam Định chia sẻ: "Khi gửi ô tô vào chùa Trấn Quốc, họ thu 50.000 đồng và nói nếu để đến chiều thì giá 100.000 đồng/lượt. Biết là bị "chặt chém" nhưng biết để xe ở đâu".

Cần chấm dứt "thông lệ" sau Tết

Theo chuyên gia giao thông, PGS.TS Nguyễn Thị Thu Thủy, tình trạng "chặt chém" khách gửi xe tại các điểm du lịch, thắng cảnh của Hà Nội sau Tết năm nào cũng diễn ra, dù đã có quy định cụ thể.

Hà Nội: Sau Tết, bãi giữ xe lại đua nhau “chặt chém”- Ảnh 2.

Khách gửi xe máy vào đền Quán Thánh phải nộp 10.000 đồng, gấp đôi mức giá theo quy định của UBND TP Hà Nội.

"Tôi đi lễ mấy điểm ở Văn Miếu, chùa Trấn Quốc, đền Quán Thánh… đều chứng kiến cảnh ô tô đều bị thu 50.000-100.000 đồng/lượt, xe máy từ 10.000-20.000 đồng/lượt. Công an ở đó cũng chỉ chú ý đảm bảo an ninh. Riêng phủ Tây Hồ, năm nay có một số điểm thu đúng giá, nhưng vẫn tồn tại cả chục điểm tự phát, thu giá trên trời, rất bức xúc", bà Thủy dẫn chứng.

Theo bà Thủy, cơ quan chức năng cần thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, kiên quyết xóa bỏ các điểm trông giữ xe tự phát, không thể để một số tiền lớn rơi vào túi một số người, còn ngân sách thất thu. Đồng thời, ngành chức năng cần sắp xếp các điểm trông giữ hợp lý, giám sát chặt mức giá, chấm dứt "thông lệ" sau Tết khiến người dân bức xúc này.

Hà Nội: Sau Tết, bãi giữ xe lại đua nhau “chặt chém”- Ảnh 3.

Hàng nghìn ô tô, xe máy vào gửi ở chùa Trấn Quốc đều bị thu giá trên trời.

Phía Sở GTVT Hà Nội, ông Trần Hữu Bảo, Phó giám đốc cho biết, từ trước Tết cơ quan này đã có văn bản chỉ đạo tới từng đơn vị. Hiện, theo phân cấp, các điểm trông giữ xe dưới lòng đường do Sở GTVT quản lý, trên vỉa hè do các quận, huyện quản lý. Để xử lý dứt điểm vi phạm về giá trông giữ xe, rất cần sự phối hợp của Sở Tài chính, các quận, huyện với Thanh tra Sở GTVT.

Theo Thanh tra Sở GTVT Hà Nội, dịp này, đơn vị đã bố trí lực lượng tham gia 4 tổ công tác liên ngành phối hợp với các lực lượng công an thành phố kiểm tra các điểm trông giữ xe để xử lý vi phạm.

Ông Nguyễn Danh Thụ, Chủ tịch UBND phường Quảng An (quận Tây Hồ) thông tin, nhằm hạn chế tình trạng bãi gửi xe tự phát, 4 điểm trông giữ được cấp phép năm nay tại phủ Tây Hồ hoạt động bằng hình thức quét mã QR code hoặc thu phí không dừng theo mức giá 20.000 đồng/xe ôtô; Xe máy 5.000 đồng ban ngày và 8.000 đồng vào buổi tối.

Cùng đó, phường đã sơn kẻ ranh giới vị trí trông giữ xe, kiểm tra trang phục, thẻ nhân viên, nội quy trông xe, niêm yết bảng giá gửi xe tại các điểm để tránh tình trạng thu giá cao so với quy định.

Theo Công an quận Hoàn Kiếm, từ ngày 30 Tết đến ngày mùng 5 tết Giáp Thìn (từ ngày 9-14/2), đơn vị đã xử phạt 25 trường hợp trông giữ phương tiện trái phép, phạt khoảng 65 triệu đồng.

Các lỗi vi phạm chủ yếu là trông giữ xe không đúng với phạm vi cho phép như lấn chiếm thêm lòng đường, phần vỉa hè, tự ý tổ chức điểm trông giữ và thu vé trái quy định.

Nhằm ngăn ngừa việc "chặt chém" người dân gửi xe, Công an quận cũng đã yêu cầu các bãi trông giữ được cấp phép niêm yết công khai giá, công khai đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của người dân.

Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó công an quận Hoàn Kiếm khẳng định, từ nay đến hết tháng Giêng, sẽ giao trách nhiệm cho chỉ huy công an các phường, nếu để xảy ra tình trạng lơ là, buông lỏng, tái diễn vi phạm thì quy trách nhiệm người đứng đầu.

Theo Quyết định số 44 của UBND TP Hà Nội quy định giá dịch vụ trông giữ xe máy các điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa, vào ban ngày mức thu là 5.000 đồng/lượt, đêm là 8.000 đồng/lượt, cả ngày và đêm là 12.000 đồng/lượt, theo tháng là 120.000 đồng.

Giá trông giữ xe ôtô dưới 9 chỗ và xe tải từ 2 tấn trở xuống theo từng lượt tại các tuyến đường, phố thuộc các quận nằm trong đường Vành đai 1 và trên Vành đai 1 (trừ quận Hoàn Kiếm) là 25.000 đồng/lượt, tối đa 60 phút.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.