Xã hội

Hải Dương: Băn khoăn dự án xây dựng cầu vượt Bắc Hưng Hải

27/03/2024, 05:42

Hàng trăm người dân tại thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang (Hải Dương) cho rằng, việc xây dựng cầu vượt sông quá to, đường dẫn quá dài gây ảnh hưởng đến đời sống và hoạt động buôn bán, kinh doanh.

Dân lo cầu chắn lối ra vào

Thời gian gần đây, người dân khu 4, thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang lo lắng về việc xây dựng cầu vượt Bắc Hưng Hải gây ảnh hưởng đến đời sống và hoạt động kinh doanh các hộ dân.

Đứng ở khu vực đường Quang Trung, nơi vị trí cây cầu đi qua, ông Cao Xuân Sơn (trú tại thị trấn Kẻ Sặt) cho biết, đây là một tuyến phố huyết mạch, buôn bán sầm uất ở thị trấn Kẻ Sặt.

Việc xây dựng cầu theo thiết kế hiện tại không chỉ ảnh hưởng đến hơn 60 hộ dân có nhà đất đang sống và buôn bán tại phố Quang Trung và mà thu hẹp lối vào đường Giải Phóng làm cho hơn 100 hộ dân sinh sống tại phố này sẽ trực tiếp bị ảnh hưởng, chưa kể đến nhiều tiểu thương khác cũng kinh doanh ở khu vực này.

Người dân lo ngại dự án cầu vượt sông Bắc Hưng Hải gây ảnh hưởng đến đời sống, kinh doanh.

"Chợ ở đây như chợ đầu mối nên hoạt động buôn bán tấp nập. Hơn nữa, những hộ dân bên trong thì kinh doanh như gỗ, sản xuất. Bây giờ xây cầu chắn gần như lối vào thì kinh doanh sao đây?", bà Hoàng Thị Hồng, người kinh doanh tại thị trấn Kẻ Sặt cho biết.

Theo tìm hiểu PV, ngày 30/7/2023, HĐND huyện Bình Giang ban hành nghị quyết quyết định chủ trương đầu tư dự án cầu vượt sông Bắc Hưng Hải tại vị trí trên tuyến phố Quang Trung, thuộc địa bàn khu dân cư khu phố 4 và khu phố 5. 

Dự án có tổng mức đầu tư gần 40 tỉ do Ban Quản lý dự án (BALDA) đầu tư xây dựng huyện Bình Giang làm chủ đầu tư. Mục tiêu dự án nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải, kết nối và tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội hai huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên và Bình Giang, tỉnh Hải Dương và từng bước hoàn chỉnh mạng lưới hạ tầng giao thông khu vực.

Hải Dương: Băn khoăn dự án xây dựng cầu vượt Bắc Hưng Hải- Ảnh 1.

Người dân bức xúc vì dự án không được công khai.

Sau quá trình thẩm định dự án của các cơ quan chuyên môn, đến ngày 27/9/2023, UBND huyện Bình Giang đã ban hành quyết định phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng cầu vượt sông Bắc Hưng Hải tại thị trấn Kẻ Sặt.

Theo đó, tổng chiều dài tuyến và cầu vượt là 193,6m; trong đó, chiều dài cầu là 89,15m. Loại công trình là công trình giao thông cấp III.

Theo BQLDA đầu tư xây dựng huyện Bình Giang, cầu được thiết kế vĩnh cửu bằng kết cấu vòm thép và bê tông cốt thép thường, kết cấu mố trụ bằng bê tông cốt thép đặt trên hệ cọc khoan nhồi. Cầu vòm thép nhịp chính và nhịp dẫn bằng bê tông cốt thép thường.

Cần phương án hợp lý

Theo người dân, quá trình thực hiện dự án, ban đầu người dân được thông báo là xây dựng cầu dân sinh. Khi tại cuộc họp ngày 29/2 vừa qua, dân mới biết bản thiết kế cây cầu vượt sông Bắc Hưng Hải rộng hơn 4m, dài hơn 200m. Mọi thông tin khác của dự án, người dân không được chủ đầu tư công khai cho biết.

Hải Dương: Băn khoăn dự án xây dựng cầu vượt Bắc Hưng Hải- Ảnh 2.

Việc xây dựng cầu cần được điều chỉnh để phù hợp.

UBND thị trấn Kẻ Sặt cho biết: Sau khi nhận được đơn đề nghị của nhân dân, UBND thị trấn đã phối hợp cùng BQLDA đầu tư xây dựng huyện xuống hiện trường khảo sát và đề xuất các phương án để điều chỉnh thiết kế cho phù hợp nhất, nhằm tránh tối đa sự ảnh hưởng đến các hộ gia đình đang trực tiếp sinh sống, kinh doanh buôn bán trên tuyến phố Quang Trung, Giải Phóng và chợ Sặt.

Thông tin từ ông Nguyễn Ngọc Quân, Trưởng BQLDA đầu tư xây dựng huyện Bình Giang: Trước ý kiến của các hộ dân khu 4, chủ đầu tư đã báo cáo với UBND huyện và Thường trực Huyện ủy. Thường trực Huyện ủy đã có ý kiến cho phương án điều chỉnhcây cầu làm sao ngắn nhất, nhưng vẫn phải đạt quy chuẩn sau khi xin ý kiến Sở Giao thông vận tải và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. 

"Cái này tư vấn thiết kế sẽ ngồi lại để xin ý kiến 2 cơ quan trên và đưa ra phương án, để đáp ứng được nhu cầu của người dân tối ưu nhất", ông Quân nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.