Thời sự Quốc tế

Hamas phản hồi về đề xuất ngừng bắn, gửi thông điệp bất thường tới Mỹ

07/02/2024, 20:32

Ngày 7/2, báo giới quốc tế đã có được bản sao nội dung phản hồi của lực lượng Hamas đối với đề xuất tạm dừng giao tranh của Israel.

Tờ CNN cho biết một quan chức cấp cao của Hamas đã xác nhận với phóng viên về những thông tin trong văn bản được cho là phản hồi của Hamas về đề xuất ngừng bắn của Israel.

Theo đó, Hamas cũng đưa ra kế hoạch “3 giai đoạn”, kèm theo nhiều điều khoản chi tiết:

Giai đoạn 1, Hamas yêu cầu dừng ngay các hoạt động quân sự và lực lượng này sẽ thả các con tin là thường dân Israel, trong đó đặc biệt là người già, phụ nữ và trẻ em; yêu cầu phía Israel phải trao trả tự do cho một số tù nhân Palestine cụ thể.

Hamas cũng đề nghị tăng cường viện trợ nhân đạo, di dời lực lượng quân sự ra khỏi khu dân cư, triển khai tái thiết bệnh viện, nhà cửa và tạo điều kiện thuận lợi để Liên hợp quốc và các cơ quan hoạt động nhân đạo.

Một trại tị nạn của người dân Gaza bị oanh tạc thảm khốc (Ảnh: Reuters)

Một trại tị nạn của người dân Gaza bị oanh tạc thảm khốc (Ảnh: Reuters)

Giai đoạn 2, Hamas đề xuất hoàn tất các cuộc đàm phán nhằm đưa ra các điều kiện cần thiết để hai bên tiếp tục ngừng các hoạt động quân sự, trở lại trạng thái hoàn toàn bình tĩnh.

Tại giai đoạn này, tất cả con tin bị giam giữ ở Gaza, bao gồm cả thường dân và quân nhân, sẽ được trao trả, đổi lại duy trì các điều kiện như ở giai đoạn đầu và buộc Israel phải rút toàn bộ lực lượng.

Dù vậy, thế giới bày tỏ quan ngại khi Israel nhiều lần tuyên bố không rút quân khỏi Gaza cho đến khi giành được “chiến thắng hoàn toàn trước Hamas”, xóa bỏ những thứ được Israel cho là nguy hiểm tới an ninh quốc gia.

Ở giai đoạn cuối cùng, hai bên sẽ trao đổi thi thể và hài cốt những người đã thiệt mạng, trong khi viện trợ nhân đạo và công cuộc tái thiết Gaza vẫn tiếp tục triển khai.

Khung cảnh hoang tàn tại một khu phố ở Dải Gaza sau khi hứng chịu các cuộc oanh tạc

Khung cảnh hoang tàn tại một khu phố ở Dải Gaza sau khi hứng chịu các cuộc oanh tạc

Đáng chú ý, Hamas đề xuất các bên tham gia bảo lãnh cho thỏa thuận ngừng bắn là Ai Cập, Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Liên hợp quốc, nhưng không nhắc tới Hoa Kỳ trong danh sách trên.

Trước đó vào cuối tháng 1, một thỏa thuận ngừng bắn “3 giai đoạn” đã được Israel, Hoa Kỳ, Qatar và Ai Cập đồng tình tại cuộc đàm phán ở Paris nhưng chưa được Hamas chấp thuận.

Theo đó giai đoạn đầu tiên kéo dài 40 ngày, Hamas sẽ trao trả dân thường bị bắt giữ từ ngày 7/10. Giai đoạn tiếp theo yêu cầu trả tự do cho binh lính Israel và cuối cùng là thi thể các con tin đã chết.

Nếu Hamas nhất trí với đề xuất trên, đây sẽ là khoảng thời gian ngừng bắn kéo dài lâu nhất kể từ khi xung đột bùng nổ vào ngày 7/10/2023.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.